ปิดฉากสสส.หลักสูตรผู้นำชุมชน2559

ที่มา : เว็บไซต์สยามกีฬารายวัน


ภาพประกอบจากอินเทอร์เน็ต


ปิดฉากสสส.หลักสูตรผู้นำชุมชน2559 thaihealth


วัสุดท้ายของการอบรม สสส. ค่ายผู้นำและเยาวชนกีฬาเพื่อสุขภาพชุมชนประจำปี 2559 ในหลักสูตรผู้นำชุมชนซึ่งในวันนี้เหล่าบรรดาผู้นำต่างตื่นเต้นเป็นพิเศษ เนื่องจากวิทยากรในการเรียนภาคเช้าไม่ธรรมดาเลยจริงๆ


ถูกแล้ว…ภาคเช้า 4 ชั่วโมงเป็นการบรรยายของ ผศ.สมควร โพธิ์ทอง และทีมงานที่มี "อ.เบิ้ม" อุดม วงศ์หอม ร่วมด้วย ซึ่งเป็นการบรรยายที่สร้างสีสันเป็นอย่างมาก โดยมีทั้งมุขตลอดเกมการแข่งขัน ซึ่งสร้างเสียงหัวเราะได้ดีเลยทีเดียว สำหรับการบรรยายนั้นแบ่งเป็น 2 ช่วง ช่วงละ 2 ชม. โดยช่วงแรกเป็นการบรรยายถึงวิชาว่าด้วยเรื่องกิจกรรมนันทนาการในค่ายเยาวชน ซึ่งเนื้อหาจะเป็นเรื่องการจัดกิจกรรมอย่างไรให้เหมาะสมกับเยาวชนจัดอย่างไรให้ตอบโจทย์มากที่สุด รวมไปถึงการสร้างเยาวชนจากค่าย ซึ่งบรรดาเหล่าผู้นำต่างชื่นชอบเป็นอย่างมาก


ส่วนอีก 2 ชม.สุดท้าย เป็นเรื่องการสร้างแรงบันดาลใจและจิตอาสาเพื่อสังคมซึ่งเป็นเรื่องเกี่ยวกับการปลุกจิตวิญญาณของการเป็นผู้นำ ปลุกใจตัวเอง อีกทั้งยังมีการสร้างแรงบันดาลใจให้แก่เหล่าผู้นำให้มีจิตอาสาช่วยเหลือสังคม และยังมีการเล่นเกมสนุกๆ แต่ก็แฝงไปด้วยแนวคิดและหลักปรัชญามากมายให้แก่เหล่าผู้นำได้เห็นโลกกว้าง ซึ่งต้องบอกเลยว่าตลอดทั้ง 4 ชม.สุดท้ายของการอบรมค่ายผู้นำหลักสูตรผู้นำชุมชนเป็นไปด้วยความสนุกสนานและเสียงหัวเราะ เป็นการส่งท้ายหลักสูตรก่อนที่หลายท่านจะกลับสู่มาตุภูมิ


ในช่วงบ่ายจะเป็นในเรื่องพิธีปิด โดยได้รีบเกียรติจาก วิวัฒน์ วิกรานตโนรส อดีตรองผู้ว่าการการกีฬาแห่งประเทศไทย ผู้ทรงคุณวุฒิสำนักกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ (สสส.) เป็นประธาน พร้อมทั้งศุภชัย ตัณฑสมบูรณ์ ผู้แทนจากบริษัทสยามสปอร์ต ซินดิเคท จำกัด (มหาชน) และผอ.จันทร พิมพ์สกุล ร่วมด้วย ที่ห้องประชุม 211 สนามราชมังคลากีฬาสถาน และยังได้มอบเกียรติบัตรแก่ผู้ที่เข้าอบรม


วิวัฒน์ วิกรานตโนรส ได้กล่าวบทสรุปทั้งหมดตั้งแต่วันแรกจนถึงวันสุดท้ายไล่เรียงตามรายวิชาให้แก่บรรดาผู้นำที่เข้าอบรมเพื่อเป็นการตอกย้ำความรู้และประโยชน์ที่จะได้รับและนำออกไปใช้ได้ถูกวิธี เพื่อให้ตอบโจทย์ของการจัดโครงการอบรมหลักสูตรผู้นำอย่างแท้จริง


โดยหลังจากนี้จะเป็นหลักสูตร "ผู้นำเยาวชน" ซึ่งเป็นการให้ความรู้แก่เยาวชนชายและหญิงทั่วประเทศ อายุระหว่าง 13-15ปี เกี่ยวกับการออกกำลังกายและการเป็นผู้นำที่ดีรวมถึงการใช้ชีวิตอยู่ร่วมกันเป็นหมู่คณะ และ เรียนรู้กีฬาทั้งภาคทฤษฎีและปฏิบัติใน 3 ชนิดกีฬา ประกอบด้วย ฟุตบอล, ว่ายน้ำ และทักษะการป้องกันตัว โดยผู้เข้าร่วมอบรมทุกคนจะได้เรียนรู้ทั้ง 3 ชนิดกีฬาจากผู้ฝึกสอนระดับทีมชาติเป็นผู้ถ่ายทอดความรู้ตลอดโครงการ ซึ่งจะจัดอบม 2 รุ่น จำนวนรุ่นละ 100 คน รุ่นที่ 1 อบรมวันที่ 7-11 ต.ค. 2559  ที่สถาบันการพลศึกษา วิทยาเขต จ.อ่างทอง และรุ่นที่ 2 อบรมวันที่ 15-19 ต.ค. 2559 ที่โรงเรียนอำมาตย์พานิชกุล จ.กระบี่


ความรู้สึกผู้เข้ารับการอบรม อย่าง อถินทนา คิ้วทอง หรือ บ่าว อายุ 34 ปี ภูมิลำเนา จ.กระบี่ เล่าว่า "มาเข้าอบรมเป็นครั้งแรก โดยทราบข่าวจากทาง อบจ.กระบี่ ซึ่งตนทำงานเป็นสตาฟฟ์โค้ชอะคาเดมี่สโมสรกระบี่ เอฟซี และก็มองว่าโครงการนี้น่าจะเป็นประโยชน์แก่ตนเอง  จึงขอสมัครเข้ามาร่วมอบรม โดยบรรยากาศตลอดทั้ง 3 วัน ดีมากๆ  ได้ทั้งความรู้ใหม่ๆ  และยังได้เพื่อนใหม่แลกเปลี่ยนวิชาการ รู้สึกอบอุ่นมากๆ  ชอบทุกวิชาที่วิทยากรบรรยาย ซึ่งจะนำวิชาความรู้ที่ได้ไปพัฒนาเยาวชนที่กระบี่และตัวเองอีกด้วย"


วิษณุกร ไชยพรหม หรือ ไก่ อายุ 34 ปี ภูมิลำเนา จ.กระบี่ เล่าว่า "ได้รับหนังสือเชิญจากหน่วยงานของจังหวัด ซึ่งเป็นการเข้าอบรมครั้งแรก เป็นอะไร ที่ดีมาก ได้สาระ สามารถเอามาเป็นแบบอย่างในการพัฒนาได้ โดยจะเอาไปใช้พัฒนากีฬาในชุมชน อีกทั้งยังได้รับตัวเองทั้งเรื่องการใช้ชีวิตประจำวัน และถ้ามีโอกาสในครั้งต่อไปก็จะมาเข้ารับการอบรมอีก เพื่อที่จะเก็บเกี่ยวความรู้เพิ่มและยังมีประโยชน์กับตัวเอง"


หลังจากนี้ก็เตรียมตัวพบกับค่ายผู้นำเยาวชนโดยทางวิทยากร สสส. รับประกันความสนุก มันส์ และฮาแน่นอน


 

Shares:
QR Code :
QR Code