ปังปอนด์ยุวทูตวัยใส

กับ ปฏิบัติการ ปิ๊ด ปี้ ปิ๊ด รวมพลังสู้หวัด

 ปังปอนด์ยุวทูตวัยใส

          เด็กชายอายุเพียง 5 ขวบ กับผมสามเส้น นัยน์ตาใสซื่อบริสุทธิ์ สวมเสื้อสีแดงแขนสั้นกางเกงขาสั้นสีน้ำเงิน ซุกซนและป่วนไปทุกที่ เห็นทุกอย่างเป็นสนามเด็กเล่น เต็มเปี่ยมไปด้วยจินตนาการ

 

          กล่าวมาถึงขนาดนี้ทำให้หลายต่อหลายคน พอนึกออกว่า หนูน้อยนี่คือ ปังปอนด์ หรือไอ้ตัวเล็ก

 

          ตัวการ์ตูนที่โลดแล่นอยู่ในวงการหนังสือการ์ตูนไทยตั้งตั้งปี 2534 ก่อนขยับจากวงการน้ำหมึกบนกระดาษก้าวมาอยู่ในจอแก้วด้วยการ์ตูนแอนิเมชั่น ในปี 2545

 

          วันนี้เป็นอีกก้าวหนึ่งที่ตัวการ์ตูนในโลกแห่งจินตนาการจะกระโจนออกมาทำให้โลกแห่งความเป็นจริงใบนี้ได้รับประโยชน์จากเจ้าหนูน้อยปังปอนด์และผองเพื่อน

 

          สำนักงานกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ (สสส.) กรุงเทพมหานคร และโรงพยาบาลกรุงเทพ ผนึกกำลังในการปฏิบัติการหยุดวัฏจักรการแพร่ระบาดของโรคไข้หวัดใหญ่สายพันธุ์ใหม่ 2009 โดยทุกฝ่ายมีมติเป็นเอกฉันท์มองเห็นและเลือกปังปอนด์เป็นยุวทูตซึ่งเป็นสัญลักษณ์ในการณรงค์หยุดไข้หวัด 2009 นี้

 

          โครงการ “ปังปอนด์ยุวทูตวัยใส กับ ปฏบัติการ ปิ๊ด ปี้ ปิ๊ด รวมพลังสู้หวัด” จึงเกิดขึ้นและนับว่าเป็นอีกหนึ่งกิจกรรมที่ตอกย้ำให้เยาวชนและประชาชนทั่วไปเห็นความสำคัญในการดูแลสุขภาพและป้องกันโรคไข้หวัดใหญ่สายพันธุ์ใหม่ 2009     

   

          “ปังปอนด์” จึงได้รับการแต่งตั้งเป็นยุวทูตวัยใส เพื่อเป็นสื่อกลางในการถ่ายทอดความรู้เกี่ยวกับไข้หวัดใหญ่สายพันธุ์ใหม่ 2009 ที่เข้าใจยากให้ง่ายขึ้น ในรูปแบบ Education Cartoon หรือ Edutoon เป้าหมายแรกเจ้าหนูปังปอนด์ต้องเร่งเดินหน้า ให้ความรู้แก่เด็กนักเรียนในกทม. 50 แห่ง เพื่อให้เข้าใจถึงโรค รู้ถึงวิธีป้องกันตนเอง ก่อนจะแพร่ขยายความรู้ต่อไปวงกว้าง นั้นคือ

 

          การเผยแพร่โฆษณาให้ความรู้ในรูปแบบการ์ตูนแอนิเมชั่น ความยาว 15 วินาที จำนวน 3 ตอน ประกอบด้วย อย่าขยี้ตา อย่าใช้ของร่วมกัน และการล้างมือให้สะอาดและบ่อยขึ้น

 

          ต่อด้วยวีซีดีชุดความรู้ ความยาว 5 นาที จำนวน 4 ตอน ซึ่งเป็นการอธิบายตั้งแต่การเดินทางของเชื้อโรคว่าเข้าสู่ร่างกายได้อย่างไร การป้องกันไม่ให้ติดโรค วิธีการลดการแพร่กระจายของโรค รวมไปถึงการปฏิบัติตนที่ถูกวิธีของผู้ติดเชื้อและผู้ไม่ติดเชื้อ และมาสนุกสนานกันต่อกับมิวสิกวิดีโอ เพลงปิ๊ด ปี้ ปิ๊ด ความยาว 42 วินาที โดยจะเผยแพร่ผ่านสื่อต่างๆ ที่กทม. และ สสส. ดูแลอยู่ อาทิ โทรทัศน์ วิทยุ รวมไปถึงการจัดทำหนังสือการ์ตูน

 

          ปังปอนด์ ปิดท้ายกันที่กิจกรรมให้ความรู้ตามที่ชุมชนต่างๆ อาทิ ห้างสรรพสินค้าเซ็นทรัลเวิลด์ ห้างสรรพสินค้าเดอะมอลล์ ศูนย์การค้าแฟชั่นไอส์แลนด์ โดยสื่อทั้งหมดจะมีเนื้อหาที่สนุกสนาน ง่ายต่อการจดจำ นำไปปฏิบัติตามแบบฉบับของปังปอนด์ที่มาพร้อมกับหลัก 3 ป.

 

          หลักปฏิบัติ 3 ป.ที่เจ้าหนูปังปอนด์จะนำเสนอประกอบด้วย

 

          1) ป.ป้องกัน ล้างมือให้สะอาด ไม่ใช้ของร่วมกัน และใส่หน้ากากอนามัยเมื่อมีอาการป่วยเพื่อปิดการเดินทางของเชื้อโรคเข้าสู่ร่างกาย

 

          2) ป.เปลี่ยนแปลง หมั่นกินผัก ผลไม้และหันมาออกกำลังกายให้ร่างกายแข็งแรง

 

          3) ป.ปลอดภัย พยายามหลีกเลี่ยงการเข้าไปชุมชนแออัด หรือถ้าจำเป็นต้องไป ควรสวมหน้ากากอนามัยเพื่อเป็นการป้องกันการแพร่เชื้อ หรือรับเชื้อโรคเข้าสู่ร่างกาย รวมไปถึงการสร้างความปลอดภัยให้คนรอบข้าง เมื่อรู้สึกตัวว่าไม่สบายต้องดูแลตนเองอย่างถูกวิธี

 

          ไม่เพียงแต่เจ้าหนูน้อยแห่งโลกจินตนาการมาช่วยกันรณรงค์ป้องกันไข้หวัดใหญ่สายพันธุ์ใหม่แล้วทางฝ่ายวิชาการก็ไม่น้อยหน้า เพราะล่าสุดทางสสส. ได้ระดมชุดทำงานพิเศษโดยมีทั้งคณะทำงานผู้เชี่ยวชาญและคุณหมอกว่า 20 คน มาร่วมกัน ระดมสมองหาข้อสรุปและทำความเข้าใจกับโรคนี้ให้มากที่สุด ก่อนจะนำข้อมูลข่าวสารที่ถูกต้องให้ประชาชนได้ศึกษาเบื้องต้นผ่านทาง www.flu 2009 thailand.com เพื่อลดความวิตกกังวลและสร้างความเข้าใจติดอาวุธทางปัญญาเกี่ยวกับโรคนี้

 

          ติดตามข่าวสารโรคไข้หวัดใหญ่สายพันธุ์ใหม่ 2009 ได้ที่

 

          www.flu 2009 thailand.com

 

          www.bangkokhealth.com และ

 

          www.bmadcd.go.th หรือโทร. 1442, 1330 ขอรับสื่อประชาสัมพันธ์เพื่อการป้องกัน และเฝ้าระวังโรคฯ ได้อย่างถูกต้อง มารวมพลังสู้หวัดไปพร้อมๆ กันเพื่อสร้างเกราะป้องกันให้คนไทยทุกคนแข็งแรง

 

 

 

 

 

 

ที่มา: หนังสือพิมพ์เดลินิวส์

 

 

 

Update: 12-10-52

อัพเดทเนื้อหาโดย: อัญณิกา กฤษสมัย

Shares:
QR Code :
QR Code