ปลุกพลังเยาวชนปฏิเสธอบายมุข มีสติใช้ชีวิต‏

ปลุกพลังเยาวชนรู้จักปฏิเสธอบายมุข มีสติใช้ชีวิต‏ thaihealth


รวมพลังชูแนวคิดวันเยาวชนแห่งชาติ say NO! Slow life social awareness ปลุกพลังปฏิเสธอบายมุข มีสติใช้ชีวิต ไม่ตามกระแสและใส่ใจปัญหาสังคม พร้อมเรียกร้องภาครัฐประกาศห้ามขายเหล้าใกล้สถานศึกษาระยะ 300 เมตร ลงในราชกิจจานุเบกษา เพื่อจริงใจในการแก้ปัญหา


กลุ่มเยาวชนจากหลายสถาบัน ทุกภาคีเครือข่าย เช่น เด็กรุ่นใหม่ไม่พนัน เยาวชนป้องกันนักดื่มหน้าใหม่ และรณรงค์หยุดพนัน รวมพลังจัดกิจกรรมรณรงค์เนื่องในวันเยาวชนแห่งชาติปี2558 ซึ่งตรงกับวันที่ 20กันยายนของทุกปี โดยปีนี้จัดขึ้นภายใต้แนวคิด "say NO! Slow life social awareness" พร้อมโชว์การแสดงเต้นเพลงปฏิเสธอบายมุข ทั้งเหล้า บุหรี่ พนัน และยาเสพติด


ภก.สงกรานต์ ภาคโชคคี ผู้อำนวยการสำนักงานเครือข่ายองค์กรงดเหล้า กล่าวว่า ปัจจัยเสี่ยงหลักที่ส่งผลให้เยาวชนกลายเป็นปัญหาของสังคม คือแอลกอฮอล์ทุกรูปแบบ นำไปสู่ยาเสพติด การพนัน และร้อยละ50 ของผู้ติดเชื้อเอชไอวี ก็มีสาเหตุมาจากการดื่มแอลกอฮอล์ จนขาดสติ โดยเฉลี่ยสังคมไทยพบนักดื่มหน้าใหม่ 2แสนคนต่อปี ดังนั้นการออกกฏหมายห้ามขายเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ใกล้สถานศึกษาในระยะ 300 เมตร เชื่อว่าจะช่วยลดจำนวนนักดื่มหน้าใหม่ลงได้ หวังให้ภาครัฐจริงใจกับการแก้ปัญหา เพราะขณะที่กฎหมายดังกล่าวยังไม่ประกาศลงในราชกิจจานุเบกษา


นายณัฐพงษ์ สำเภาแก้ว ผู้ประสานงานเครือข่ายเด็กรุ่นใหม่ไม่พนัน ในฐานะประธานจัดงาน กล่าวว่า กลุ่มเยาวชนที่รวมตัวกัน ต้องการใช้พื้นที่ในการแสดงออกเนื่องในวันเยาวชนแห่งชาติ เพื่อสะท้อนปัญหาอบายมุขที่เป็นปัจจัยทำลายเยาวชน โดยเสนอแนวคิด คือ Say no รู้จักปฏิเสธอบายมุข Slow life เยาวชนควรใช้ชีวิตแบบค่อยเป็นค่อยไป มีสติ ไม่ตามกระแสและ Social awareness วัยรุ่นยุคใหม่ควรตระหนักรู้ทันปัญหาสังคม


"กิจกรรมนี้นอกจากเยาวชนจะรู้เท่าทัน กล้าลุกขึ้นมาปกป้องตัวเอง และได้มาร่วมแลกเปลี่ยนประสบการณ์ต่างๆแล้ว เรายังต้องการส่งเสียงไปยังหน่วยงานที่เกี่ยวข้องใส่ใจกับปัญหาที่กระทบต่อเยาวชนมายาวนาน ร่วมกันสร้างทักษะชีวิต มีมาตรการที่จริงจังเพื่อมาปกป้อง และคืนความสุขให้เด็กและเยาวชนอย่างเป็นรูปธรรม" นายณัฐพงศ์ กล่าว


นายเอ (นามสมมุติ) เยาวชนจากศูนย์ฝึกและอบรมเด็กและเยาวชน (ชาย) บ้านกาญจนาภิเษก กล่าวถึงผลกระทบจากการดื่มสุราจนทำให้ชีวิตเปลี่ยน กระตุ้นให้ก่ออาชญากรรมว่า เริ่มดื่มสุราตั้งแต่อายุ15ปี ทุกๆวันต้องดื่มกับเพื่อน ขาดเรียนบ่อยครั้ง เงินที่พ่อแม่ให้มาก็มาลงกับขวดเหล้าหมด ยอมรับว่า ช่วงที่ดื่มหนักๆมีปัญหาการเรียน สุขภาพ และปลุกพลังเยาวชนรู้จักปฏิเสธอบายมุข มีสติใช้ชีวิต‏ thaihealthทะเลาะวิวาทเป็นประจำ จนนำมาสู่อาชญากรรมในคดีร่วมกันฆ่าผู้อื่น ถูกต้องโทษจนถึงปัจจุบัน จากบทเรียนครั้งนี้สอนอะไรหลายอย่าง จนเมื่อมาอยู่ที่บ้านกาญฯก็ได้วัคซีนที่ดีทำให้คิดเป็น คิดได้ และสัญญาว่าจะปรับปรุงตัวเองเป็นคนใหม่ ซึ่งอยากฝากให้ผู้ใหญ่ยอมรับเด็กที่เคยก้าวพลาดได้มีพื้นที่ยืนในสังคม เพราะเมื่อเขาพร้อมปรับปรุงตัวเองก็ควรให้โอกาส


นายบี (นามสมมุติ) อายุ 22 ปี เยาวชนจากศูนย์ฝึกและอบรมเด็กเยาวชน (ชาย) บ้านกาญจนาภิเษก กล่าวถึงอดีตที่เคยก้าวพลาดเพราะการพนันว่า ขณะนั้นอายุ18ปี ได้ร่วมกับเพื่อนก่อคดีฆ่าชิงทรัพย์ จนถูกจับดำเนินคดีและคุมประพฤติ8ปี เนื่องจากต้องการนำเงินมาเล่นการพนัน เริ่มเล่นครั้งแรกตอนอายุ14ปี จากแทงสนุกเกอร์ พัฒนามาเล่นพนันบอลในบ่อน ไม่สนใจเรียน ที่ผ่านมาต้องสูญเงินเพราะการพนันเดือนละเกือบ2หมื่นบาท จากบทเรียนครั้งนี้ประกอบกับการได้มาอยู่ที่บ้านกาญฯ ที่นี่ได้บ่มเพาะชี้ทางที่ถูกต้อง สร้างทักษะชีวิตที่ไม่เคยรับรู้มาก่อนเลยในระบบการศึกษา ทำให้ผมคิดได้ และหนักแน่นพอที่จะเป็นคนดีของสังคม อยากฝากถึงเยาวชนเมื่อเราก้าวพลาดแล้วก็เริ่มต้นใหม่ในทางที่ถูกได้ และก่อนจะทำอะไรให้มีสติคิดถึงอนาคต คิดถึงครอบครัว และจากนี้เมื่อพ้นโทษ ก็จะกลับไปเรียนตามที่ได้สัญญาไว้กับพ่อแม่ 


นายมณฑล พวงเงิน อายุ 23 ปี ผู้ที่ได้รับผลกระทบจากการสูบบุหรี่ กล่าวว่า เริ่มสูบตอนอายุ14ปี อยากรู้อยากลอง ดูแล้วเท่ห์ สูบหนักขึ้นวันละ2ซอง กระทั้งเข้ามหาวิทยาลัยมีอาการคอบวม ตรวจพบเป็นมะเร็งต่อมไทรอยด์ ต้องผ่าตัดผลที่ตามมาคือ เป็นอัมพาตครึ่งซีก ระบบการหายใจติดขัด ต้องเจาะคอ พูดไม่ได้เกือบปี ปัจจุบันยังพูดไม่ชัดติดๆขัดๆ พ่อแม่หมดค่ารักษาพยาบาลนับล้าน ตอนนี้อยู่ในช่วงเฝ้าระวัง ต้องกินยาเพื่อฆ่าเซลล์มะเร็ง อยากฝากถึงเยาวชนที่คิดจะสูบบุหรี่ว่าให้เลิกความคิดเพราะมันไม่ส่งผลดีต่อตัวเองและทำร้ายคนอื่น สำหรับคนที่สูบก็ควรรักตัวเองและไม่ทำร้ายผู้อื่น


 


 


ที่มา : สำนักงานเครือข่ายองค์กรงดเหล้า

Shares:
QR Code :
QR Code