ปลุกกระแสสังคมออนไลน์ `บริจาคเลือด`

/data/content/26175/cms/e_abfiknswxz14.jpg


          เหตุผลดีๆ ที่ชาวโซเชียลต้องใส่แฮชแทก #1to3blood เพราะความหมายที่ซ่อนอยู่ในตัวอักษรเหล่านี้ นั้นหมายถึงคุณได้ร่วมส่งต่อความดีผ่านโลกออนไลน์ ปลุกกระแสการบริจาคโลหิตเพื่อช่วยเหลือเพื่อนมนุษย์ ในโครงการ '1to3blood เจ็บนี้เพื่อเธอ' เพียงแค่ติดแฮชแท็ก #1to3blood พร้อมกับตั้งค่าข้อความเป็น Public (สาธารณะ) คุณก็จะเป็นหนึ่งใน 'ผู้ให้' ในการช่วยเหลือผู้ป่วย ตั้งแต่วันนี้ – 30 พ.ย. 57


          ข้อมูลจากศูนย์บริการโลหิตแห่งชาติ สภากาชาดไทย เปิดเผยว่า ในช่วงเดือนพฤศจิกายนจะเป็นช่วงที่ขาดแคลนโลหิต เพราะไม่วาระสำคัญใดที่เชื้อเชิญให้ประชาชนเข้าร่วมบริจากโลหิตเป็นกุศล จึงมีแนวคิดนำแฮชแท็ก #1to3blood เข้ามาปลุกพลังบวกในโลก โซเชียล ผ่านโครงการ '1to3blood เจ็บนี้เพื่อเธอ' ระหว่างวันที่ 1-30 พฤศจิกายน 2557 เพื่อรณรงค์สร้างกระแสการบริจาคโลหิตบนโลกสื่อสังคมออนไลน์ ไม่ว่าจะเป็นเฟซบุ๊ก, ทวิตเตอร์, อินสตาแกรม ฯลฯ เพื่อช่วยเหลือผู้ป่วยและมีปริมาณโลหิตเพียงพอจ่ายให้กับโรงพยาบาลต่างๆ ทั่วประเทศ


          พญ.สร้อยสอางค์ พิกุลสด ผู้อำนวยการศูนย์บริการโลหิตแห่งชาติ สภากาชาดไทย เปิดเผยว่า  ศูนย์บริการโลหิตแห่งชาติ ต้องจัดหาโลหิตให้มีปริมาณเพียงพอปลอดภัยให้กับผู้ป่วย ถึงแม้ว่าแต่ละปี สามารถจัดหาโลหิตได้เพิ่มมากขึ้นแต่ยังคงขาดแคลนโลหิตบางช่วงเวลา ตามสถิติ พบว่ามีผู้บริจาคโลหิต ปีละ 1 ครั้ง มากถึงร้อยละ 60  แต่การบริจาคโลหิตสามารถทำได้ทุก 3 เดือนหรือปีละ 4 ครั้ง


          #1to3blood หมายถึง การบริจาคโลหิต 1 ยูนิต (1 ถุง) สามารถช่วยชีวิตผู้ป่วยได้ถึง 3 คน เพราะโลหิตที่ได้รับบริจาคจะนำไปแยกเป็นส่วนประกอบโลหิตได้ 3 ส่วน ได้แก่ พลาสมาหรือน้ำเหลือง, เกล็ดเลือด และเม็ดโลหิตแดง


          เจ็บนี้เพื่อเธอ หมายถึง การบริจาคโลหิตอาจจะเจ็บเพียงนิดเดียว แต่เป็นการช่วยเหลือผู้ป่วยให้ได้รับ


 


 


          ที่มา : หนังสือพิมพ์ASTVผู้จัดการรายวัน

Shares:
QR Code :
QR Code