ปลายฝนต้นหนาวระวังป่วย

ปลายฝนต้นหนาวระวังป่วย thaihealth


แฟ้มภาพ


สาธารณสุขจังหวัดกาฬสินธุ์ เผยว่า  จังหวัดกาฬสินธุ์ กำลังเกิดภาวะความเสี่ยงของการเกิดโรค 2 ชนิด คือ โรคระบบทางเดินหายใจ และโรคท้องร่วง


น.พ.พีระ อารีรัตน์ สาธารณสุขจังหวัดกาฬสินธุ์ เปิดเผยว่า จากการเฝ้าระวังโรคในช่วงปลายฝนต้นหนาว จังหวัดกาฬสินธุ์ กำลังเกิดภาวะความเสี่ยงของการเกิดโรค 2 ชนิด คือ โรคระบบทางเดินหายใจ ที่พบผู้ป่วยเป็นโรคไข้หวัดเพิ่มขึ้นและสภาพของโรคบางรายยังเกิดป่วยเป็นโรคไข้หวัดใหญ่ซึ่งเกิดจากสภาพอากาศ โดยตัวเลขสะสมตลอดทั้งปีมีกว่า 4 พันราย และพบมากในช่วงเดือนกันยายนถึงตุลาคม


สาเหตุจากฝนและความชื้นยังทำให้พบผู้ป่วยเป็นโรคไข้เลือดออกมากกว่า 400 ราย แต่อีกปัญหาขณะนี้คือ โรคท้องร่วง กำลังเป็นปัญหาในกลุ่มนักเปิบพิสดาร ที่นิยมรับประทานอาหารสุกๆ ดิบๆ ทำให้มีสถิติสะสมมากกว่า 1 พันรายและกำลังจะเพิ่มมากยิ่งขึ้นเนื่องจากเข้าสู่สภาพอากาศที่หนาวเย็น ผู้ที่นิยมมักจะคิดว่าการบริโภคเนื้อวัวดิบจะเป็นการเพิ่มพลังทำให้ร่างกายอบอุ่น แต่ในข้อเท็จจริงจะทำให้เสี่ยงกับเชื้อแบคทีเรียที่จะเป็นสาเหตุของโรคท้องร่วง และในกลุ่มผู้ที่ซื้ออาหารบรรจุถุงพลาสติกควรจะนำอาหารที่ซื้อไปอุ่นก่อนรับประทาน กินร้อน ช้อนกลาง ล้างมือ


ดังนั้นในช่วงนี้ประชาชนควรหันมาใส่ใจสุขภาพ และตระหนักถึงความสะอาดของคุณภาพอาหารเพื่อป้องกันไม่ให้เกิดปัญหาโรคท้องร่วงและโรคระบบทางเดินหายใจต่อไป


 


 


ที่มา : หนังสือพิมพ์บ้านเมือง

Shares:
QR Code :
QR Code