ปลอดโรคปลอดภัย ตรวจเบาหวานผู้สูงวัยแต่เนิ่นๆ

ที่มา : เว็บไซต์ healthcheckup.in.th


ปลอดโรคปลอดภัย ตรวจเบาหวานผู้สูงวัยแต่เนิ่นๆ  thaihealth


แฟ้มภาพ


– ผู้ป่วยโรคเบาหวานจะปัสสาวะบ่อยและปัสสาวะทีละมากๆ ทำให้ร่างกายขาดน้ำ หิวน้ำบ่อย กินเก่ง แต่น้ำหนักลดลง คนไข้จะผอมลง อ่อนเพลีย ผิวแห้ง คันตามตัวหรืออวัยวะเพศ สายตาพร่ามัว เซื่องซึม มีอาการชาปลายมือและปลายเท้า บางรายเกิด


– กรมอนามัยระบุว่า ภายในปี 2025 หรืออีกไม่กี่ปีข้างหน้า 2/3 ของผู้ป่วยเบาหวาน คือผู้ที่มีอายุ 60 ปีขึ้นไป


– การตรวจคัดกรองเบาหวานนั้น ทำได้ง่าย ไม่เสียค่าใช้จ่ายหากไปรับบริการตามสถานบริการทางการแพทย์ของรัฐ และไม่จำเป็นต้องรอตรวจตอนที่อายุมาก เพราะสามารถมาตรวจได้ตั้งแต่อายุ 35 ปีขึ้นไป ควรได้รับการตรวจคัดกรองเพื่อค้นหาโรคเบาหวานทุก 3 ปี


อีกแค่ 4 ปีข้างหน้า ประเทศไทยกำลังจะก้าวเข้าสู่การเป็น “สังคมสูงวัยระดับสุดยอด !”


อ๊ะ ฟังดูดีเชียว …


เวลาได้ยินอะไรต่อท้ายประเทศไทยว่า..สุดยอดๆ ..อดภูมิใจไปด้วยไม่ได้เลย


แต่ช้าก่อน !!  อย่าเพิ่งปลื้มปริ่มกันไป เพราะคำว่า “สังคมสูงวัยระดับสุดยอด” นั้น จริงๆแล้วหมายถึงการที่ประเทศเราไทย กำลังจะกลายเป็นสังคมผู้สูงวัย คือการมีสัดส่วนประชากรผู้สูงอายุ 65 ปีขึ้นไป มากกว่าร้อยละ 14 ซึ่งสถานการณ์นี้ก็คงเป็นผลมาจากการลดภาวะเจริญพันธ์อย่างรวดเร็ว และการลดลงอย่างต่อเนื่องของระดับการตายของประชากร


สิ่งที่ตามมาติดๆ หลังการเพิ่มจำนวนประชากรรุ่นคุณตาคุณยาย ก็คือเรื่องของโรคภัยไข้เจ็บ ซึ่งกรมอนามัยเปิดเผยตัวเลขที่น่าตกใจว่า ภายในปี 2025 หรืออีกไม่กี่ปีข้างหน้า


… 2/3 ของผู้ป่วยเบาหวาน คือผู้ที่มีอายุ 60 ปีขึ้นไป…!


“โรคเบาหวาน” ชื่อก็ออกจะ..หว้าน หวาน แต่ผลกระทบแสนขม เพราะเป็นโรคของผู้ที่มีระดับน้ำตาลในเลือดสูงกว่าปกติ อาการที่เราได้ยินกันบ่อยๆ ฟังดูแค่เบาะๆ ก็คือผู้ป่วยจะปัสสาวะบ่อยและปัสสาวะทีละมากๆ เนื่องจากมีระดับน้ำตาลในเลือดสูงจนจนปนออกมากับปัสสาวะ มันก็ไปทำให้ร่างกายขาดน้ำ หิวน้ำบ่อย พอหิวน้ำบ่อยก็กินเก่ง แต่ยิ่งกินน้ำหนักกลับยิ่งลดลง คนไข้จะผอมลง อ่อนเพลีย แถมการขาดน้ำยังทำให้ผิวแห้ง คันตามตัวหรืออวัยวะเพศ 


พอน้ำตาลในเรื่องเลือดสูงมากๆ จะมีผลทำให้ผนังหลอดเลือดมีความผิดปกติ โดยเฉพาะหลอดเลือดฝอยในอวัยวะสำคัญ เช่น ตา ไต หัวใจ และปลายมือปลายเท้า  ทั้งนี้ ทำให้เกิดภาวะเบาหวานขึ้นตาจากเส้นเลือดที่ไปเลี้ยงบริเวณจอประสาทตา ทำให้ตาพร่ามัวและอาจทำให้ตาบอดได้ เมื่ออาการมากขึ้นก็เริ่มเซื่องซึมลง รู้สึกตัวช้า แถมยังตามมาด้วยอาการชาปลายมือและปลายเท้า จากการเสื่อมของเส้นประสาท เมื่อผู้ป่วยมีแผล ผู้ป่วยก็จะไม่รู้ตัว บางรายเน่าลุกลาม จนกระทั่งต้องตัดขา ทั้งๆ ที่เริ่มจากแผลแค่เล็กน้อย บางรายก็เกิดโรคกล้ามเนื้อหัวใจขาดเลือด โรคไตวาย และโรคหลอดเลือดสมอง ซึ่งผู้ป่วยมักจะเสียชีวิตภายในเวลาแค่ 3 ปี นับจากแรกเริ่มมีภาวะแทรกซ้อน


พูดง่ายๆ ว่า คนไทยเรานี้พอแก่ตัวลงเมื่อไร โรคเบาหวานก็พร้อมจะมายืนรอเคาะประตูบ้านกันทันที จนบางคนเรียกโรคนี้ว่า โรคประจำตัวของผู้สูงอายุเลยก็ว่าได้


ปัจจุบัน เบาหวานเป็นปัญหาสาธารณสุขที่คุกคามสุขภาพคนไทยเพิ่มสูงขึ้นทุกปี นอกจากจะเป็นโรคที่เสี่ยงต่อการเกิดภาวะแทรกซ้อนรุนแรงถึงขั้นเสียชีวิตแล้ว เบาหวานยังเป็นโรคเรื้อรัง ที่เป็นภาระค่าใช้จ่ายสูงมากในการดูแลรักษาทั้งในระดับครอบครัวและระดับประเทศ


ที่สำคัญคือ มีผลการสำรวจพบว่า 4 ใน 10 คนของผู้ที่เป็นเบาหวาน ไม่เคยได้รับการวินิจฉัยว่าเป็นเบาหวานมาก่อน ทั้งๆ ที่การตรวจคัดกรองเบาหวานนั้น ทำได้ง่าย ไม่เสียค่าใช้จ่ายหากไปรับบริการตามสถานบริการทางการแพทย์ของรัฐ ซึ่งภาครัฐได้แนะนำให้ประชาชนทั่วไป ไม่จำเป็นต้องรอตรวจตอนที่อายุมาก เพราะสามารถมาตรวจได้ตั้งแต่อายุ 35 ปีขึ้นไป ควรได้รับการตรวจคัดกรองเพื่อค้นหาโรคเบาหวานทุก 3 ปี


ผลการตรวจคัดกรองเบาหวาน สามารถบอกสภาวะสุขภาพได้ทันที แบ่งออกเป็น 3 กลุ่ม คือ


1.ผลเลือดปกติดี ไม่เป็นเบาหวาน


2.เป็นกลุ่มเสี่ยง โดยมีค่าระดับน้ำตาลในเลือด (Fasting Plasma Glucose: FPG) อยู่ระหว่าง 100-126 มิลลิกรัม/เดซิลิตร หากมีการปรับพฤติกรรมสุขภาพ เช่น การควบคุมน้ำหนัก มีการออกกำลังกายที่เพียงพอ ก็สามารถช่วยให้ผลเลือดกลับมาเป็นปกติได้


3.เป็นเบาหวานโดยมีค่าระดับน้ำตาลในเลือด (Fasting Plasma Glucose: FPG) ตั้งแต่ 126 มิลลิกรัม/เดซิลิตร ขึ้นไป ซึ่งควรได้รับการวินิจฉัยจากแพทย์และได้รับการรักษาตั้งแต่ระยะแรกอย่างต่อเนื่อง ผลการรักษาจะดีกว่าและปลอดภัยกว่ารอให้เกิดภาวะแทรกซ้อนต่างๆ


เรียกว่า “ตรวจก่อน – รู้ก่อน – รักษาก่อน – หายเร็วก่อน – ครอบครัวก็สบายใจ –ผู้สูงวัยก็แฮบปี้”


 

Shares:
QR Code :
QR Code

ใส่ความเห็น

ระบุข้อความ