ปรึกษาฟรีจัดฮวงจุ้ยบ้านรับ ‘วัยเกษียณ’

ที่มา : หนังสือพิมพ์เดลินิวส์


ภาพประกอบจากแฟ้มภาพ


ปรึกษาฟรีจัดฮวงจุ้ยบ้านรับ 'วัยเกษียณ' thaihealth


ประเทศไทยเดินทางเข้าสู่สังคมผู้สูงอายุแล้ว โดยจะเข้าสู่สังคมสูงวัยอย่างสมบูรณ์แบบในอีก 2 ปีข้างหน้า นับแต่นี้ไปการออกแบบระบบขนส่งสาธารณะ ปัจจัยสี่ในสังคมต้องมองไปไกลให้ผู้สูงอายุใช้ได้ เข้าถึงได้ เช่นเดียวกับการสร้างบ้าน


โจทย์ของบ้านยุค 4.0 ไม่ได้เน้นเรื่องความหรูหรา ดีไซน์ ที่ตั้งทำเล แต่จะต้องทำอย่างไรให้ผู้สูงอายุอยู่แล้วสบายและปลอดภัย ป้องกันอุบัติเหตุ สะดุด ลื่น ล้มภายในบ้าน


ศูนย์ออกแบบสภาพแวดล้อมเพื่อทุกคน (Universal Design Center : UDC) ระหว่างสำนักงานกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ (สสส.) ร่วมกับ 5 มหาวิทยาลัย ได้แก่ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย ม.เชียงใหม่ ม.ธรรมศาสตร์ ม.มหาสารคาม และ ม.สงขลานครินทร์ พร้อมให้คำปรึกษาและแนะนำในการสร้างและปรับปรุงบ้านให้ตอบโจทย์คนทุกวัย


"ข้อมูลจากสำนักงานสถิติแห่งชาติ ระบุว่าสาเหตุการหกล้มเกิดจากสะดุดสิ่งกีดขวาง 33.8% ลื่น 31.8% หน้ามืด 14.9% และพื้นต่างระดับ/ตกบันได 2.9%" ผศ.กิตติอร ศิริสุข ภาควิชาสถาปัตยกรรมภายใน คณะสถาปัตยกรรมศาสตร์ จุฬาฯ ให้ข้อมูลและขยายความว่า สาเหตุของอุบัติเหตุมักจะพบบริเวณห้องน้ำ บันได และเตียงนอน เตียงสูงจนทำให้เวลานั่งขาลอย เมื่อเปลี่ยนจากท่านอนเป็นนั่งหรือนั่งเป็นยืนจึงไม่สมดุล


ข้อแนะนำเบื้องต้นในการแก้ไขเพื่อป้องกันเหตุที่จะเกิดขึ้น 4 วิธี 1.ป้องกันการสะดุดกีดขวาง/ธรณีประตู จะต้องทุบธรณีประตู และจัดช่องทางเดินให้มีความกว้าง 0.90- 1.50 เมตร 2.ลื่น ใช้น้ำยาป้องกันการลื่นหรือเปลี่ยนพื้นเป็นแบบผิวสัมผัสหยาบ 3.พื้นต่างระดับ/เป็นขั้นบันได ต้องปรับพื้นให้เรียบ ทำทางลาด สัดส่วน 1 ต่อ 12 หน่วย ส่วนความสูงของขั้นบันได ลูกตั้ง 15 เซนติเมตรและลูกนอน 30 เซนติเมตร 4.มืด จะต้องเพิ่มแสงสว่างไม่ควรใช้แสงที่ออกสีส้ม และทุกจุดต้องเพิ่มราวจับ รวมถึง ควรจะต้องจัดระเบียบสิ่งของต่าง ๆ ภายในบ้านไม่ให้กีดขวางทางสัญจร


ปรึกษาฟรีจัดฮวงจุ้ยบ้านรับ 'วัยเกษียณ' thaihealth


สำหรับสภาพแวดล้อมภายนอกบ้าน ผศ.ภาวดี อังศุสิงห์ ภาควิชาภูมิสถาปัตยกรรม คณะสถาปัตยกรรมศาสตร์ จุฬาฯ มีคำแนะนำว่า ทางเข้า-ออกบ้านหรืออาคารจะต้องมีความ กว้างประตูเพียงพอ มีความต่อเนื่องของพื้นภายนอก และสวนต้องหลีกเลี่ยงการวาง ตำแหน่งสวนทางทิศตะวันตกและทิศใต้ของบ้าน ปลูกต้นไม้ใหญ่ให้ร่มเงาบังแสงแดด การวางตำแหน่งต้นไม้ไม่บังทิศทางลม และเพิ่มองค์ประกอบที่มีน้ำ เช่น บ่อน้ำ น้ำพุ น้ำตก ทำให้ลมที่พัดผ่านสวนเป็นลมเย็น


ทางเดินในสวน ขนาดทางกว้างทางเดินขึ้นอยู่กับอุปกรณ์และความจำเป็นในการดูแลผู้สูงอายุ วัสดุพื้นผิวต้องคำนึงถึงความปลอดภัยเป็นหลัก ต้องไม่ลื่น ไม่สะท้อนแสง ไม่มันเงา ไม่ขรุขระ ม้านั่งที่นั่งไม่ควรเตี้ยและลึก จะทำให้ลุกขึ้นได้ยาก ควรสูงจากพื้น 0.40-0.45 เมตร ลึกไม่เกิน 40 เมตร มีที่วางแขนใช้ในการจับ พิง และพยุงตัวขึ้น วัสดุควรมีความแข็งแรงไม่เก็บความร้อนหรือความเย็น ตำแหน่งที่ตั้งมีร่มเงา มีมุมน่าสนใจ และต้องมีไฟสว่าง ผู้สูงอายุมักมีปัญหาการนอน ในเวลากลางคืน การได้ออกมาผ่อนคลายจะช่วยลดความรู้สึกกระสับกระส่ายลงได้


ปรึกษาฟรีจัดฮวงจุ้ยบ้านรับ 'วัยเกษียณ' thaihealth


ทั้งนี้ ผู้สูงอายุต้องการแสงสว่างมาก กว่าวัยกลางคน 2-3 เท่า บริเวณที่เปลี่ยนระดับและพื้นที่ใช้งานให้ค่าความสว่าง 100-150 ลักซ์ และพืชพันธุ์ควรหลีกเลี่ยงยาง ผล เมล็ด ขนที่มีพิษ ใบคมหรือมีหนามแหลม


สุธารัตน์ จันทร์รุจิพัฒน์ อายุ 59 ปี นักธุรกิจผู้ที่เข้ารับคำปรึกษาการสร้างบ้านจากศูนย์ยูดีซี บอกเล่าว่า จากเดิมมีบ้านในหมู่บ้านจัดสรรที่กรุงเทพฯ มีการเล่นระดับพื้นภายในบ้านค่อนข้างมาก ประตูและทางเดินค่อนข้างแคบ เกรงว่าเมื่อสูงวัยมาก ๆ แล้วจะก้าวเดินหรือทำกิจกรรมลำบาก และมีความตั้งใจจะสร้างบ้านอีกหลัง ที่ อ.สีคิ้ว จ.นครราชสีมา โดยต้องการบ้านที่เหมาะสมที่จะรองรับการอยู่อาศัยในช่วงวัยสูงอายุและถูกต้องตามหลักฮวงจุ้ย จึงมาขอรับคำปรึกษาที่ศูนย์ยูดีซี หลังจากได้รับคำปรึกษาในการออกแบบบ้านโดยมีลักษณะเป็นทรงสี่เหลี่ยมง่าย ๆ ไม่มีมุมเหลี่ยมอะไรมากมาย ปัจจุบันก่อสร้างจนแล้วเสร็จและจะเดินทางไปอยู่บ้านหลังใหม่ในช่วงวันหยุดสุดสัปดาห์


ทั้งนี้ ผู้สนใจสามารถเข้ารับคำปรึกษาในการปรับปรุงและออกแบบบ้านและสภาพแวดล้อมให้เหมาะสมเพื่อทุกคนได้ที่ ศูนย์ยูดีซี คณะสถาปัตยกรรมศาสตร์ จุฬาฯ ซอยจุฬาฯ15 ไลน์ chula.udc อีเมล [email protected]

Shares:
QR Code :
QR Code