ปรับโรงเรียนเป็นศูนย์สาธารสุขฯเปิดบริการ17แห่งพ.ค.นี้

ที่มา : เดลินิวส์


ปรับโรงเรียนเป็นศูนย์สาธารสุขฯเปิดบริการ17แห่งพ.ค.นี้ thaihealth


แฟ้มภาพ


ผู้ว่าฯ กทม. เผยแผนปรับโรงเรียนเป็นศูนย์สาธารสุขฯ เปิดให้ประชาชนใช้บริการนำร่อง 17 แห่งพ.ค.นี้


พล.ต.อ.อัศวิน  ขวัญเมือง ผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานคร (กทม.) เปิดเผยว่าเปิดเผยถึงความคืบหน้าแผนการดำเนินการและความก้าวหน้าโครงการ School  Zone  Safety  Zone ซึ่งเป็นมาตรการดูแลนักเรียนในสังกัด กทม. หลังจากมีนักเรียนเสียชีวิตที่เขตทุ่งครุ ว่า สำหรับกรณีนักเรียนเสียชีวิตที่เขตทุ่งครุนั้น  เนื่องจากพบปัญหาในเรื่องการเคลื่อนย้ายนักเรียนในช่วงพบอาการป่วยและการประสานข้อมูล  ตนจึงได้มอบนโยบายให้การเคลื่อนย้ายนักเรียนเมื่อมีความเจ็บป่วยจากกรณีต่างๆ  ที่สำคัญ ผู้บริหารกทม.จะต้องทราบความเคลื่อนไหวอย่างต่อเนื่องตั้งแต่โรงเรียนไปจนถึงโรงพยาบาลเพื่อให้แนวทางการักษาเป็นไปอย่างถูกต้องและปลอดภัยมากขึ้น   ป้องกันการบาดเจ็บหรือเสียชีวิตของนักเรียน


นอกจากนี้  ได้มอบหมายให้โรงเรียนในสังกัดจัดทำคลินิกขนาดเล็กหรือศูนย์อนามัยย่อยภายในโรงเรียน   โดยให้มีการยกระดับห้องพยาบาลที่เป็นอยู่ปัจจุบันให้มีความเชี่ยวชาญและมีการดูแลมากขึ้น มีเจ้าหน้าที่ประจำตลอดเวลา โดยสามารถให้ประชาชนผู้ปกครองที่อยู่โดยรอบโรงเรียนใช้บริการร่วมได้ด้วยเช่นเดียวกับศูนย์สาธารณสุข  เบื้องต้นจะเริ่มดำเนินการในโรงเรียนที่สร้างอาคารใหม่หรือปรับปรุงใหม่ 17แห่งคาดว่าจะเปิดให้บริการในการเปิดเทอมใหม่เดือน พ.ค.61 นี้  ส่วนระยะที่ 2 อีก 21แห่ง น่าจะเปิดให้ใช้บริการต้นปี 62 ทั้งนี้จะทยอยเปิดให้ครบในโรงเรียนกทม.ทุกแห่ง


พล.ต.อ.อัศวิน กล่าวต่อว่าส่วนโครงการ SchoolZone Safety Zone นั้นจะให้ทุกเขตสำรวจเพื่อสร้างและปรับปรุงทางม้าลายใหม่ให้มีความชัดเจนเพื่อลดอุบัติเหตุหน้าโรงเรียนทั้งโรงเรียนของ กทม. และโรงเรียนสังกัดอื่นๆในกรุงเทพฯ นอกจากการสร้างทางม้าลายแล้วทุกโรงเรียนจะต้องมีเจ้าหน้าที่ดูแลการข้ามถนนหน้าโรงเรียนทั้งช่วงเช้าและช่วงเย็นทุกวัน หากโรงเรียนใดไม่มีเจ้าหน้าที่กทม.จะจัดเจ้าหน้าที่เทศกิจเพื่ออำนวยความสะดวกประจำทุกแห่งทั้งเช้าและเย็น

Shares:
QR Code :
QR Code