ประคบข้อเข่าเสื่อมในผู้สูงอายุ โดยใช้สมุนไพร

ที่มา: สำนักข่าว กรมประชาสัมพันธ์


ประคบข้อเข่าเสื่อมในผู้สูงอายุ โดยใช้สมุนไพร thaihealth


แฟ้มภาพ


          สาธารณสุขจังหวัดพังงา ร่วมกับสมาคมแม่บ้านสาธารณสุขและสถานีอนามัยเฉลิมพระเกียรติบางม่วง อำเภอตะกั่วป่า จัดกิจกรรมส่งเสริมป้องกัน ประคบข้อเข่า ข้อเข่าเสื่อมในผู้สูงอายุ โดยใช้สมุนไพร


          ที่ศาลาวัดบางม่วง ตำบลบางม่วง อำเภอตะกั่วป่า จังหวัดพังงา เจ้าหน้าที่จากสำนักงานสาธารณสุขจังหวัดพังงา พร้อมด้วยหัวหน้าสถานีอนามัยเฉลิมพระเกียรติบางม่วง พร้อมด้วยเจ้าหน้าที่ อสม.บางม่วง ร่วมอบรมโครงการส่งเสริมป้องกันสุขภาพผู้สูงอายุด้านการแพทย์แผนไทย ในการคัดกรองข้อเข่าเสื่อมในผู้สูงอายุ และให้ความรู้ในการส่งเสริมป้องกัน ประคบข้อเข่า โดยใช้สมุนไพร มีผู้เข้าร่วมโครงการเป็นผู้สูงอายุทั้งชายและหญิง รวม 50 คน โดยผู้สูงอายุที่เข้าร่วมกิจกรรม ทางเจ้าหน้าที่จะมีการพอกยาสมุนไพรดองดึง 100 กรัม แป้งข้าวเจ้า 500 กรัม แป้งข้าวหมากหรือแป้งยา 2 ลูก นำดองดึงและแป้งข้าวหมากมาบดให้ละเอียด ผสมกับแป้งข้าวเจ้าแล้วคลุกให้เป็นเนื้อเดียวกัน นำยาสมุนไพรที่ผสมแล้วมานวดเฉพาะจุดที่ปวดของเข่า โดยให้ผู้ป่วยนั่งยืดขาตรง พอกทิ้งไว้ประมาณ 20 นาที เมื่อยาแห้งใช้ฝ่ามือตบบริเวณที่พอกยาแล้วพร้อมลูบตัวยาออก


          สำหรับสมุนไพรจะมีสรรพคุณ และรสยาที่ช่วยบรรเทาอาการปวดข้อเข่ามาพอก ทำให้เพิ่มการไหลเวียนของเลือด และกระจายเลือดลมบริเวณข้อเข่าในผู้ที่มีอาการปวดเข่า เข่าไม่มีกำลัง ช่วยลดอาการเกร็งของกล้ามเนื้อ เส้นเอ็น ปวดเสียวขัดในข้อเข่า อาการปวดจากข้อเข่าเสื่อมที่เกิดจากตรีธาตุเสมหะหย่อน ซึ่งปัจจุบันโรคข้อเข่าเสื่อมมักจะพบในผู้ป่วยสูงอายุหรือในวัยกลางคนขึ้นไป และผู้พิการปัจจัยเสี่ยงหนึ่งที่ทำให้หัวเข่าเสื่อมได้เร็ว คือ มีน้ำหนักตัวที่มากเกินไป โดยอาการข้อเข่าเสื่อมนั้น เริ่มต้นด้วยการมีอาการปวดข้อ หลังจากที่มีอายุมากขึ้น อาการปวดข้อ ก็จะมากขึ้นตามไปด้วย จนมีอาการอักเสบ ปวดเรื้อรัง เนื่องจากเกิดจากการแข็งตัวของเส้นเลือดบริเวณเยื่อหุ้มกระดูกริมหัวต่อกระดูก


          โดยในการจัดกิจกรรมในครั้งนี้ ได้รับการสนับสนุนจากสมาคมแม่บ้านสาธารณสุข เพื่อนำมารักษาผู้ป่วย ด้วยแพทย์แผนไทย จนสร้างความสุขให้กับผู้สูงอายุที่ป่วยเป็นข้อเข่าเสื่อมด้วย


 

Shares:
QR Code :
QR Code

ใส่ความเห็น

ระบุข้อความ