ปภ.แนะวิธีเที่ยวทะเลอย่างปลอดภัย

เตือนพ่อ แม่ดูแลเด็กอย่างใกล้ชิด ป้องกันเหตุฉุกเฉิน

 

กระทรวงมหาดไทย โดยกรมป้องกันและบรรเทาสาธารณภัยแนะพ่อแม่ ผู้ปกครองที่จะพาบุตรหลานไปเที่ยวทะเลในช่วงปิดภาคเรียน ควรตรวจสอบสภาพอากาศ เส้นทางการเดินทางและสภาพแหล่งท่องเที่ยวก่อนออกเดินทาง หากมีฝนตกหนักและคลื่นทะเลสูง ควรงดการเดินทาง  อีกทั้งควรเลือกเล่นน้ำในบริเวณที่ปลอดภัย ไม่มีคลื่นแรง ควรให้เด็กใส่เสื้อชูชีพหรือห่วงยางในขณะเล่นน้ำ และดูแลเด็กอย่างใกล้ชิด อย่าให้คลาดสายตา เพราะหากเกิดเหตุฉุกเฉิน เด็กจะไม่สามารถช่วยเหลือตนเองให้ปลอดภัยได้ 

 

นายอนุชา  โมกขะเวส   อธิบดีกรมป้องกันและบรรเทาสาธารณภัย (ปภ.)  เปิดเผยว่า  ช่วงระหว่างเดือนมีนาคมพฤษภาคมของทุกปี นอกจากจะเป็นช่วงฤดูร้อนแล้วยังเป็นช่วงปิดภาคเรียนใหญ่ของเด็กๆ  พ่อแม่ ผู้ปกครองส่วนใหญ่จึงนิยมพาบุตรหลานไปเที่ยวทะเล ซึ่งการไปเที่ยวทะเลอาจเกิดอันตรายขึ้นกับเด็กได้  ดังนั้นเพื่อความปลอดภัยในการท่องเที่ยวทะเล  กรมป้องกันและบรรเทาสาธารณภัย จึงขอแนะให้เตรียมความพร้อมก่อนออกเดินทาง โดยติดตามรับฟังพยากรณ์อากาศจากกรมอุตุนิยมวิทยาอย่างใกล้ชิด โดยเฉพาะผู้ที่ท่องเที่ยวทางเรือ หากมีการประกาศ หรือคำเตือนเกี่ยวกับการเกิดพายุ หรือคลื่นลมแรง ควรงดหรือเลื่อนการเดินทางออกไปก่อน หรือไปท่องเที่ยวในสถานที่อื่นแทน 

 

สำหรับผู้ที่ขับรถยนต์ส่วนตัวไปท่องเที่ยว ควรศึกษาและวางแผนเส้นทางก่อนออกเดินทาง ตรวจสอบสภาพรถยนต์ให้อยู่ในสภาพสมบูรณ์ หากต้องขับรถเองควรนอนหลับพักผ่อนให้เพียงพอ ไม่ดื่มเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ทั้งก่อนเดินทางและระหว่างเดินทาง  รวมทั้งศึกษาหาข้อมูลเกี่ยวกับสภาพแหล่งท่องเที่ยว 

 

หากตรวจสอบพบว่าสถานที่ท่องเที่ยวหรือที่พักตั้งอยู่ในบริเวณที่มีคลื่นสูง หรือเป็นแหล่งที่มีสัตว์ทะเลที่มีพิษอาศัยอยู่ชุกชุม เช่น แมงกะพรุนไฟ ควรหลีกเลี่ยงการไปพักผ่อนหรือเล่นน้ำในบริเวณดังกล่าว ตลอดจนจัดเตรียมยาที่จำเป็น เช่น ยาทากันยุงกันแมลงติดไปด้วย เพราะบางชายหาดมักมีแมลงตัวเล็กๆ ที่กัดแล้วเกิดอาการคัน และเตรียมเสื้อผ้า หมวก รองเท้าที่เหมาะสมกับการท่องเที่ยวทางทะเล  ก่อนลงเล่นน้ำควรให้เด็กสวมใส่เสื้อชูชีพ หรือห่วงยาง เพื่อป้องกันการจมน้ำ  รวมทั้งควรสอนให้เด็กรู้จักสังเกตระดับน้ำ โดยสังเกตจากสีธงที่แสดงถึงระดับความลึกของระดับน้ำ โดยธงสีแดง 2 อัน หมายถึงบริเวณดังกล่าวอันตรายมาก ไม่ควรลงเล่นน้ำโดยเด็ดขาด  ธงสีแดงอันเดียวอยู่ในระดับอันตราย ธงสีเหลืองให้เพิ่มความระมัดระวังในการเล่นน้ำ และธงสีเขียว  สามารถลงเล่นน้ำได้

 

ในขณะที่เด็กลงเล่นน้ำไม่ควรปล่อยให้เด็กเล่นน้ำเพียงลำพัง ควรดูแลเด็กอย่างใกล้ชิดตลอดเวลา อย่าให้คลาดสายตา เพราะอาจเกิดเหตุไม่คาดคิด เช่น ตะคริว การเหยียบของมีคม หรือสัตว์ทะเลมีพิษกัด เด็กจะไม่สามารถช่วยเหลือตนเองให้ปลอดภัยได้ 

 

 

 

ที่มา : กรมป้องกันและบรรเทาสาธารณภัย

ภาพประกอบ : www.thaihealth.or.th

 

 

update 10-03-51

 

Shares:
QR Code :
QR Code

ใส่ความเห็น

ระบุข้อความ