ปฏิบัติการลดพุงอนุบาลสุรินทร์

อนุบาลสุรินทร์

ผู้ที่มีน้ำหนักตั้งแต่ 50 กิโลกรัมขึ้นไป ควรจะเดินให้ได้อย่างน้อยวันละ 10,700 ก้าว หรือประมาณ 8 กิโลเมตร นี่คือผลการศึกษาจากการรณรงค์ให้เดินนับก้าว ซึ่งเป็นส่วนหนึ่งของกลวิธีในการขจัดพุงตามแนวทางของสำนักงานกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ หรือ สสส.ซึ่งได้รณรงค์ให้องค์กรไทยหันมาใส่ใจต่อคุณภาพชีวิตและสุขภาพภายใต้คอนเซปต์ 1 ใน 8 ข้อของการสร้างองค์กรแห่งความสุข

ที่โรงเรียนอนุบาลสุรินทร์ได้มีการส่งเสริมให้บุคลากรในโรงเรียน รวมไปถึงผู้ปกครองของเด็กๆ หันมาใส่ใจกับสุขภาพ โดยสมัครใจเข้าร่วมกับภาคีคนไทยไร้พุงแบบไม่ต้องมีการเทียบเชิญจากหน่วยงานภาครัฐอื่นๆ เพราะคอนเซปต์ของโรงเรียนแห่งนี้ต้องการสร้างเสริมสุขภาพที่ดีให้กับครูและนักเรียนอยู่เป็นทุนเดิมอยู่แล้ว โดยเริ่มต้นจากเรื่องง่ายๆ อย่างการจัดโภชนาการในโรงเรียนให้เหมาะสม ไม่มีการขายน้ำอัดลม ขนมกรุบกรอบ หรือไอศกรีม

ความน่าสนใจของการรณรงค์ให้บุคลากรเป็นคนไทยไร้พุงของโรงเรียนอนุบาลสุรินทร์นั้น คือการนำกฏเหล็กของการปฏิบัติตนเพื่อเข้าสู่ภาวะไร้พุงนำไปใช้บูรณาการกับวิชาที่เรียนด้วย โดยเด็กๆ จะได้เรียนรู้ถึงความสำคัญของการออกกำลังกายเป็นลำดับแรก และได้เลิกเรียนวิชาพละซึ่งมีทั้งพละบกและพละน้ำ

นอกจากนั้นในบริเวณโรงเรียน ตามพื้นทางเดิน ก็จะมีการขีดเส้น วาดภาพตาราง เพื่อให้เด็กๆ กระโดดตามตารางเหล่านั้น เป็นเกมอย่างหนึ่งที่เด็กๆ ชอบเล่นกันในช่วงเข้าก่อนเข้าเรียน เวลาพัก หรือขณะรอผู้ปกครองมารับ หลังเลิกเรียน ทั้งตารางเอบีซี ตารางตัวเลข และคุณครูยังจัดกิจกรรมเสริมนอกห้องเรียนอย่างการเล่นฮูลาฮูป และรำกระบอง มีการเปิดฟลอร์แอโรบิกสำหรับครูและนักเรียนอีกด้วย ที่ทำให้กีฬาเข้าไปเป็นส่วนหนึ่งในชีวิตของเด็กๆ โดยอัตโนมัติ

อาหารการกิน หรือโภชนาการก็สำคัญไม่แพ้วิถิปฏิบัติ ที่โรงเรียนอนุบาลสุรินทร์ แม้ว่าจะไม่ใช้ระบบมัดมือชกถึงขนาดไม่อนุญาตให้มีบุคคลภายนอกมาจำหน่ายอาหาร แต่โรงเรียนก็ยังพยายามที่จะควบคุมคุณภาพและความสะอาดเป็นอันดับแรก ก่อนที่ขยายผลต่อไปถึงการควบคุมด้านความหวาน และไขมัน ของอาหารที่วางจำหน่าย

โรงเรียนจึงเริ่มต้นจับมือกับโรงพยาบาลสุรินทร์ในการเข้ามาตรวจสอบคุณภาพของอาหารที่จำหน่ายในโรงเรียน และมีการให้ป้ายเพื่อรับรองความสะอาดที่จะต้องมาจากการตรวจการจัดวางอาหารเพื่อจำหน่าย อย่างเช่นการใช้ภาชนะที่ปิดมิดชิด ใช้ผ้าขาวบางคลุมอาหาร หรืออุ่นร้อนเสมอ นอกจากนั้นยังตรวจแม้กระทั่งความสะอาดของมือผู้ประกอบอาหารเพื่อลดการปนเปื้อน หากร้านใดผ่านมาตรฐานของทางโรงพยาบาลและทางโรงเรียน ก็จะมีการขึ้นป้ายการันตีว่า ร้านนี้อาหารสะอาด ถูกอนามัย

เด็กๆ และผู้ปกครองต่างให้การตอบรับกับร้านค้าที่ผ่านเกณฑ์มาตรฐาน ความสะอาด เป็นอีกแรงจูงใจที่จะทำให้ร้านค้าอื่นๆ สนใจและเริ่มปฏิวัติการขายของตัวเอง รวมไปถึงคุณภาพของอาหารด้วย เพียงเท่านี้ในองค์รวมอาหารที่จำหน่ายในโรงเรียนก็จะได้มาตรฐานสะอาด ปลอดภัยได้ไม่ยาก

มินิมาราธอนอนุบาลสุรินทร์

อย่างไรก็ตาม ปัญหาหนึ่งที่ทางคณะครู และคณะทำงานยังพบเจอเรื่องการส่งเสริมให้มีการออกกำลังกาย คือเด็กๆ บางกลุ่มไม่กล้า และอายเรื่องรูปร่าง โดยเฉพาะเด็กๆ ที่มีรูปร่างอ้วนท้วน ซึ่งเคยโดนเพื่อนๆ ล้อเลียน และเมื่อมีการออกกำลังกายเฉพาะกลุ่มเด็กอ้วนก็ปรากฏว่า เด็กๆ ที่ไม่อ้วน มายืนหัวเราะกันเป็นที่สนุกสนาน

โรงเรียนจึงแก้ปัญหานี้ด้วยการสอนให้เด็กๆ รู้จักการนับก้าว โดยมีการแจกสมุดบันทึกให้กับนักเรียน เพื่อให้เขาจดบันทึกว่า แต่ละวัน เขาได้ก้าวเท้าเดินเป็นจำนวนเท่า

ไหร่ มีการตั้งเป้าหมายว่า วันนี้จะเดินทั้งหมดกี่ก้าว พร้อมทั้งให้ความรู้ว่า คนเราควรจะเดินให้ได้ตั้งแต่หนึ่งหมื่นก้าวขึ้นไปทุกวัน เมื่อเด็กๆ ทำได้ เขาก็จะจดบันทึก และมีการสร้างแรงจูงใจด้วยการให้รางวัล

เวลาผ่านไปไม่นาน ปรากฏว่า การนับก้าวกลายเป็นเรื่องที่เด็กๆ ตื่นตัวและปฏิบัติอย่างจริงจัง เพราะพวกเขารู้สึกสนุก และคิดว่าเป็นเรื่องที่ท้าทาย รู้สึกเท่ห์ และอยากทำ ที่สำคัญ เป็นการกำหนดการบริหารร่างกาย และเอาชนะใจตนเอง ไม่ต้องไปอายใคร

เวลาผ่านไปกว่า 2 ปีแล้วนับตั้งแต่กิจกรรมลดพุง ไร้พุง ได้ถูกนำมาใช้ในโรงเรียนอนุบาลสุรินทร์แห่งนี้ และโครงการนี้ยังคงดำเนินต่อไปอย่างต่อเนื่อง เพราะได้รับเสียงตอบรับอย่างดีจากทั้งบุคลากรภายในของโรงเรียน และผู้ปกครองที่ได้รับทราบความเคลื่อนไหวของกิจกรรมนี้ก็ส่งเสียงชื่นชม และขอเข้าไปมีส่วนร่วมกับโครงการด้วย ด้วยการจัดอาหารที่มีคุณภาพ และลดความหวานเพื่อสุขภาพของบุตรหลานตนเอง

เพียงเท่านี้ สุขภาพของเด็กไทยก็จะดีขึ้นเป็นลำดับ จากความร่วมมือร่วมใจของทั้งบ้าน และโรงเรียน

 

 

 

ที่มา: หนังสือพิมพ์กรุงเทพธุรกิจ

Shares:
QR Code :
QR Code

ใส่ความเห็น

ระบุข้อความ