“ปฏิทินความสุข” สร้างสุขภาพดี 365 วัน

เพื่อร่างกายสดใส แข็งแรงตลอดปี

 

“ปฏิทินความสุข” สร้างสุขภาพดี 365 วัน

          นั่งบนโต๊ะมองเห็นปฏิทินประจำปีที่สำนักงานกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ (สสส.) ส่งมาให้ตั้งแต่ปีใหม่ที่ผ่านมา มองไปคิดไป เพราะปฏิทินอันนี้จะว่าไปคิดให้ดี เหมือนนาฬิกาชีวิต ตารางสุขภาพ เป็นการเตือนตัวเองให้รู้ว่าช่วงนี้เป็นเวลาที่เกี่ยวข้องกับเรื่องสุขภาพอย่างไร

 

          มีคำสั้นๆ เขียนไว้ว่า ทุก….วัน เดือน ปี ที่ “ความสุข” เบ่งบานในใจ คงดีไม่น้อยหากเรามีความสุขทุกวัน

 

          ไล่เรียงกันมาตั้งแต่ต้นปี นอกจากวันหยุดตามที่ปฏิทินทั่วไปเขามีกัน ยังมีวันน่าสนใจอีกหลายวัน เช่น วันสตรีสากล วันสิทธิผู้บริโภค พอมาถึงเดือนเมษายน นอกจากวันจักรี วันสงกรานต์แล้ว ก็ยังมีวันอนามัยโลก วันผู้สูงอายุ วันคุ้มครองโลก วันคุ้มครองผู้บริโภค

 

          เดือนพฤษภาคม นอกจากวันแรงงานแห่งชาติ วันฉัตรมงคล วันวิสาขบูชา วันกีฬามหามงคล วันพืชมงคล วันครอบครัวสากล วันสุขบัญญัติแห่งชาติ วันรณรงค์เพื่อสุขภาพสตรีสากล วันงดสูบบุหรี่โลก

 

          ดูแล้วคำถามที่เกิดขึ้นคือ วันเหล่านี้มีด้วยหรือ ทำไมเราไม่รู้จักเลย แต่จะว่าไม่รู้เลยก็คงไม่ใช่ เพียงแต่บางวันอย่างวันสุขบัญญัติแห่งชาติ ตรงกับวันที่ 28 พฤษภาคม นี่เป็นวันเกี่ยวกับสุขภาพอย่างไร หมายถึงสุขบัญญัติสิบประการที่เราพูดกันอยู่หรือเปล่า

 

          ยังมีวันแปลกๆ ที่แตกต่างเช่นในเดือนมิถุนายน มีวันรณรงค์ดื่มนมแบบสากล วันสิ่งแวดล้อมโลก วันต่อต้านยาเสพติดโลก

 

          ส่วนช่วงเดือนตุลาคม มีวันผู้สูงอายุแห่งชาติ วันอาหารโลก เทศกาลกินเจ วันอาสาสมัครไทย วันทันตสาธารณสุขแห่งชาติ วันพยาบาลแห่งชาติ

 

          เดือนพฤศจิกายน มีวันคนสร้างสุข (สสส.) วันคนพิการแห่งชาติ วันประกาศปฏิญญาสากลด้วยสิทธิเด็ก วันยุติความรุนแรงต่อสตรี

 

          ปิดท้ายปลายปีในเดือนธันวาคม นอกจากจะเป็นวันพ่อ วันรัฐธรรมนูญแล้ว ยังมีวันเอดส์โลก วันคนพิการสากล

 

          คงจะดีไม่น้อย หากเราจะสามารถทำตารางส่วนตัวเพื่อสุขภาพ หรือปฏิทินสุขภาพส่วนตัว สำหรับตัวเองและคนที่เรารัก ลองกำหนดเป้าหมายว่าทำอย่างไรเราจะมีสุขภาพกาย สุขภาพใจดีทั้ง 365 วัน

 

          เอาตารางมาเขียนเล่นๆ ว่า วันที่ 1 มกราคม วันเริ่มต้นออกกำลังกาย 2 มกราคมต่อมาว่าด้วยวันอารมณ์ดี วันที่สามตามมาติดติดว่า เป็นวันหัดคิดบวก อะไรทำนองนี้เป็นต้น นึกอะไรได้ก็ใส่ไปก่อน แล้วค่อยเปลี่ยนค่อยแก้ไข โดยวางเป้าหมายสุขภาพกาย สุขภาพใจให้เป็นอย่างที่เราอยากเป็น

 

          อยากเป็นคนหุ่นสวย หุ่นดี ขนาดไหนอย่างไร ทำปฏิทินว่าด้วยการดำเนินชีวิต เช่น สัปดาห์นี้เป็นเวลาปลอดเครื่องดื่มที่มีส่วนผสมน้ำตาล ช่วงนี้เข้าพรรษา งดเหล้าสัก 9 เดือนก็ยังได้

 

          นี่เป็นไอเดียที่คิดว่าหากเราทำปฏิทินเหล่านี้ออกมาด้วยฝีมือตัวเอง จัดการทำให้ตัวเองมีสุขภาพดีทั้งปี ตามที่เราต้องการได้ทุกอย่าง ทำให้ตัวเองดียังไม่พอ ทำให้คนที่เรารักด้วย 365 วันเหมือนกัน แต่รายละเอียดต่างกัน เอารายละเอียดที่เขาควรต้องดูแลตัวเองใส่ลงไป มอบให้กันเป็นของขวัญปีใหม่

 

          เท่านี้ก็ถือว่า นี่เป็นสื่อสร้างสรรค์แทนค่าคำว่ารักได้อย่างดีที่สุด แถมยังเข้ากับแนวคิดทันสมัยอีกว่า สุขภาพดีไม่มีขาย อยากได้ต้องสร้างเอง

 

 

 

 

 

ที่มา: หนังสือพิมพ์ไทยโพสต์

 

 

update 17-08-52

อัพเดทเนื้อหาโดย : กันทิมา ลีจันทึก

 

 

 

อ่านเนื้อหาทั้งหมดในคอลัมน์คลิกที่นี่

 

 

 

Shares:
QR Code :
QR Code