‘บ้านตุ่น-บ้านสาง’รณรงค์ปลอดเหล้า 20 หมู่บ้าน

       'บ้านตุ่น-บ้านสาง' จ.พะเยา รณรงค์หมู่บ้านปลอดเหล้า หันมาดื่มน้ำผลไม้ น้ำสมุนไพรเพื่อสุขภาพ


/data/content/26741/cms/e_abhknowz5689.jpg


        นายรัฐวุฒิชัย ใจกล้า นายกองค์การบริหารส่วนตำบล (อบต.) บ้านตุ่น อ.เมือง จ.พะเยา กล่าวว่า สำนักงานกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพแห่งชาติ (สสส.) ได้สนับสนุนงบประมาณจำนวน 90,000 บาท ให้แก่ อบต.บ้านตุ่น และเทศบาลตำบล (ทต.) บ้านสาง เพื่อใช้ในการทำกิจกรรมรณรงค์ท้องถิ่นปลอดเหล้าในพื้นที่ 20 หมู่บ้าน โดย อบต.บ้านตุ่น ได้มีการเริ่มต้นรณรงค์ชุมชนปลอดเหล้าอย่างจริงจังทุกงานในพื้นที่ทั้งงานศพ งานประเพณี งานเลี้ยงฉลอง ก็ไม่มีการใช้เหล้าหรือเครื่องดื่มผสมแอลกอฮอล์ แต่จะหันมาเชิญชวนใช้น้ำเปล่า หรือน้ำผลไม้ น้ำดื่มสมุนไพรทดแทน เช่น เลี้ยงแขกผู้มาร่วมงานศพในตอนกลางคืน ใช้น้ำสมุนไพรพื้นบ้านอุ่นๆ ดื่มเพื่อสุขภาพ


/data/content/26741/cms/e_fglnuwxyz148.jpg


          นายก อบต.บ้านตุ่น กล่าวต่อว่า นอกจากนี้การจัดงานลอยกระทงประเพณี ประจำปี 2557 ที่ผ่านมาทาง ต.บ้านตุ่น ร่วมกับ ต.บ้านสาง ได้งานลอยกระทงขึ้นที่บริเวณท่าเรือนบ้านสันเวียงใหม่ ต.บ้านสาง ริมกว๊านพะเยา ซึ่งภายในงานมีกิจกรรมการประกวดกระทงใหญ่ การละเล่นพื้นบ้านของคนในชุมชน การแสดงแสง เสียง ซึ่งในงานงดเหล้าและเครื่องดื่มผสมแอลกอฮอล์ทุกชนิด มีแต่น้ำเปล่าหรือน้ำสมุนไพรพื้นบ้าน เป็นงานลอยกระทงปลอดเหล้าริมกว๊านพะเยา ซึ่งคนมาเที่ยวงานมีความสุข ไม่ต้องพะวงกับเรื่องคนเมาเหล้าอีกต่อไป


          "นอกจากนี้ในงานรื่นเริงทุกงานในทุกหมู่บ้านของ ต.บ้านตุ่น ก็มีการนำนโยบายดังกล่าวไปใช้ เพราะนอกจากจะทำให้ช่วยเกิดความประหยัดกับเจ้าภาพหรือหน่วยงานในการจัดกิจกรรมแล้ว ยังช่วยลดความรุนแรงในครอบครัวและสังคมได้ด้วย" นายก อบต.บ้านตุ่น กล่าว


 


          ที่มา: หนังสือพิมพ์บ้านเมือง


          ภาพประกอบจากอินเทอร์เน็ต

Shares:
QR Code :
QR Code