“บารากุไฟฟ้า” สินค้าอันตรายต่อผู้บริโภค

“บารากุไฟฟ้า” อันตรายต่อผู้บริโภค thaihealth


สคบ.เร่งตรวจพิสูจน์สินค้า “บารากุไฟฟ้า” อาจเป็นอันตรายต่อผู้บริโภค


นายสมศักดิ์ ปะริสุทโธ เหมทานนท์ ผู้ว่าราชการจังหวัดตรัง เปิดเผยว่า สำนักงานคณะกรรมการคุ้มครองผู้บริโภค (สคบ.) โดยศูนย์เฝ้าระวังและพิสูจน์สินค้าที่ไม่ปลอดภัย ได้สืบค้นข้อมูลผ่านทางเว็บไซต์ พบข้อมูลข่าวระบุว่า ขณะนี้ได้มีสารเสพติดตัวใหม่กำลังระบาดอยู่ในโรงเรียน โดยบอกว่าเป็นยาดับกลิ่นปากมีหลายรสชาติ หลายกลิ่น ซึ่งจากการสืบค้นข้อมูลสินค้าดังกล่าว พบว่า คือ บารากุไฟฟ้า มีลักษณะเป็นแท่งคล้ายบุหรี่ไฟฟ้า มีหลายสี และหลายกลิ่น ได้แก่ มินท์ องุ่น แอปเปิ้ล เลมอน เชอร์รี่ และมีการวางจำหน่ายในย่านตลาดกลางคืน รวมถึงการจำหน่ายทางอินเตอร์เน็ต โดยมีราคาตั้งแต่ 200-1,000 บาท/แท่ง ซึ่งผู้ขายมักอวดอ้างสรรพคุณของบารากุไฟฟ้า


ในการนี้ สคบ. ได้ประสานไปยังสำนักงานควบคุมการบริโภคยาสูบ กรมควบคุมโรค กระทรวงสาธารณสุข เพื่อหารือและสอบถามถึงข้อเท็จจริงเกี่ยวกับข้อมูลข่าวข้างต้น ซึ่งชี้แจงว่า สำนักควบคุมการบริโภคยาสูบ กรมควบคุมโรค ไม่ได้รับเรื่องร้องเรียนเกี่ยวกับสินค้าดังกล่าวจากผู้บริโภค แต่ได้ทราบเรื่องเกี่ยวกับสินค้าดังกล่าวแล้ว ซึ่งปัจจุบันอยู่ระหว่างดำเนินการติดต่อสำนักงานเขตต่างๆ เพื่อลงพื้นที่ตรวจสอบ และได้ให้ข้อมูลเพิ่มเติมว่า บารากุไฟฟ้ามีลักษณะคล้ายกับบุหรี่ไฟฟ้า โดยมีหลักการการทำงานคล้ายกัน คือ มีตัวน้ำยาบรรจุอยู่ในแท่ง เมื่อผู้ใช้ทำการสูบจะเกิดการทำปฏิกิริยาภายในตัวเครื่องจนเกิดควันออกมา ซึ่งมีข้อแตกต่างตรงที่บารากุไฟฟ้ามีขนาดเล็กคล้ายปากกา มีหลายสีหลายรสชาติและหลายกลิ่น


ทั้งนี้ สำนักควบคุมการบริโภคยาสูบ กรมควบคุมโรค ตั้งสมมติฐานว่าผู้ผลิตสินค้านี้ผลิตขึ้นมาเพื่อเลี่ยงกฎหมาย คือ พระราชบัญญัติควบคุมผลิตภัณฑ์ยาสูบ พ.ศ. 2535 รวมทั้งเลี่ยงการจับกุมและดำเนินคดีตามกฎหมาย ทั้งนี้ บารากุไฟฟ้าเข้าข่ายมีความผิดตามพระราชบัญญัติการสาธารณสุข พ.ศ. 2535 กรณีที่สร้างความรำคาญให้แก่บุคคลรอบข้างอันเนื่องจากควัน ซึ่งมีผลกระทบทำให้บุคคลรอบข้างได้รับกลิ่นฉุน หรือ มีอาการปวดศีรษะ อย่างไรก็ตาม ในปัจจุบันยังไม่มีการทดสอบหรือพิสูจน์ถึงอันตรายหรือความไม่ปลอดภัยที่อาจเกิดขึ้นกับผู้บริโภคอย่างชัดเจน โดยศูนย์เฝ้าระวังและพิสูจน์สินค้าที่ไม่ปลอดภัยจะดำเนินการติดตามและประสานไปยังผู้เชี่ยวชาญ ที่เกี่ยวข้องเพื่อสอบถามข้อเท็จจริงและจะสุ่มซื้อตัวอย่างสินค้าเพื่อไปทำการทดสอบต่อไป


 


 


ที่มา: สำนักข่าว กรมประชาสัมพันธ์


ภาพประกอบจากอินเทอร์เน็ต

Shares:
QR Code :
QR Code

ใส่ความเห็น

ระบุข้อความ