บางมดเฟสติวัล ครั้งที่ 3 ‘เปิดบ้านริมคลอง เที่ยวคลองหน้าบ้าน’

ที่มา : ข่าวประชาสัมพันธ์ มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีพระจอมเกล้าธนบุรี


ภาพประกอบจากเว็บไซต์บ้านเมือง


บางมดเฟสติวัล ครั้งที่ 3 'เปิดบ้านริมคลอง เที่ยวคลองหน้าบ้าน' thaihealth


กิจกรรมบางมดเฟสติวัล ครั้งที่ 3 “เปิดบ้านริมคลอง เที่ยวคลองหน้าบ้าน” 8-9 ธ.ค.นี้


แถลงข่าวงานบางมดเฟสติวัล "เปิดบ้านริมคลอง เที่ยวคลองหน้าบ้าน" ครั้งที่ 3 เทศกาลประจำปีเที่ยวริมคลองบางมด เชิญชวนเที่ยวงานในวันเสาร์ที่ 8 – วันอาทิตย์ที่ 9 ธันวาคม 2561 ตลอดริมคลองความยาว 3.5 กม. โดยมีพื้นที่ริมคลองทั้งหมด 6 พื้นที่หลัก ได้แก่ ศาลเจ้าแม่ทับทิม ตรงข้ามโรงเรียนบางมด (ตันเปาว์วิทยาคาร) วัดพุทธบูชา มัสยิดสอน-สมบูรณ์ (ซอยพุทธบูชา 36 แยก 6) ตลาดมดตะนอย แพตาสาน และลานดารุ้ลอิบาดะห์ และยังมีบ้านเรือนที่ร่วมออกร้านเปิดบ้านรับนักท่องเที่ยวตลอดริมคลอง กิจกรรม "บางมดเฟส" จะเป็นแหล่งท่องเที่ยวที่ร่วมรักษาสิ่งแวดล้อม และเป็นพื้นที่สุขภาวะต้นแบบ สามารถนำแนวคิดไปปรับใช้ในการพัฒนาพื้นที่ริมคลองทั่วประเทศ เพื่อเพิ่มคุณค่าด้านสังคม สิ่งแวดล้อม และเศรษฐกิจ ควบคู่ไปกับการรักษาเอกลักษณ์ของชุมชนริมคลองอย่างยั่งยืน


ดร.กัญจนีย์ พุทธิเมธี อาจารย์ประจำคณะสถาปัตยกรรมศาสตร์และการออกแบบ มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีพระจอมเกล้าธนบุรี และประธานกลุ่ม 3C Project กล่าวว่า "ตอนที่เริ่มบางมดเฟสครั้งแรก กลุ่ม 3C Project เป็นคนหลักในการจัดงาน จนกลุ่มเราขยายมากขึ้น มีเครือข่ายจากภาคการศึกษามาร่วมงานกันมากขึ้น ก็เป็นไปตามที่หวังไว้ที่อยากสร้างสังคมแห่งการเรียนรู้ มหาวิทยาลัยและโรงเรียนมีส่วนร่วมในการพัฒนาพื้นที่และกิจกรรมของชุมชน"


เชิญชวนมาสัมผัสความอบอุ่นเป็นกันเองของผู้คนในชุมชน อิ่มอร่อยไปกับอาหารฮาลาลสูตรเด็ด ต้นตำรับของชาวคลองบางมด เพลิดเพลินไปกับศิลปะริมคลอง ทั้งจากศิลปินไทยและต่างประเทศ อาทิ ไต้หวัน ฮ่องกง เมียนมาร์ มาเลเซีย เก็บภาพประทับใจกับไฟประดับ Art Light ร่วมเวิร์กชอปหลากหลายกิจกรรมครอบครัว เรียนรู้การจัดการขยะและร่วมกันทิ้งขยะอย่างถูกวิธี พร้อมพาย้อนอดีตชมเรื่องราวย่านบางมด ทั้งวิถีคนกับคลอง บ้านสวนริมน้ำ สวนส้มบางมด สวนเกษตรอินทรีย์ และการอยู่ร่วมกันของหลายวัฒนธรรมผ่านนิทรรศการภาพถ่ายจากคนต้นคลอง


หนึ่งในนิทรรศการริมคลองบางมด โดย Fay Yang ศิลปินชาวไต้หวัน ที่จะมาสร้างสรรค์งาน I Cover You! โดยนำแนวคิดเรื่องของเซลล์ (cell) ซึ่งเป็นหน่วยพื้นฐานของสิ่งมีชีวิตมาสร้างสรรค์ผลงานจากถุงพลาสติกซึ่งเป็นขยะชุมชน ร่วมถักทอแต่ละเซลล์ โดยผสานถุงพลาสติกกับกาบกล้วยที่หาได้ในชุมชน เพื่อกระตุ้นให้คนคำนึงถึงเรื่องการใช้ทรัพยากรอย่างพอดี และการอยู่ร่วมกับธรรมชาติ จากการสนับสนุนของหอศิลปวัฒนธรรมแห่งกรุงเทพมหานครและแบมบูเคอร์เท่นสตูดิโอ และคุณประสาน ฤทธิ์จุรี ศิลปินชุมชน ที่นำขยะกล่องนม กระป๋องน้ำอัดลม เศษกระดาษ เป็นวัสดุสร้างสรรค์งานศิลปะ ทำให้งานบางมดเฟสปีนี้มีสีสันพิเศษด้วยการตกแต่งสถานที่จากขยะเหลือใช้ ลดขยะ และลดโลกร้อน


การจัดงานครั้งนี้ได้รับการสนับสนุนหลักจากสำนักงานกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ (สสส.) มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีพระจอมเกล้าธนบุรี สำนักงานเขตทุ่งครุ สำนักงานเขตจอมทอง สำนักงานเขตราษฎร์บูรณะ สำนักงานเขตบางขุนเทียน บริษัท ศรีไทย ซุปเปอร์แวร์ จำกัด (มหาชน) บริษัท ไฮ-เทค แอพพาเรล จำกัด บริษัท เจริญชัยหม้อแปลงไฟฟ้า จำกัด บริษัท เอพี (ไทยแลนด์) จำกัด (มหาชน) บริษัท ไอคอนสยาม จำกัด บริษัท เนสท์เล่ (ไทย) จำกัด มหาวิทยาลัยราชภัฏธนบุรี โรงเรียนบางมด (ตันเปาว์วิทยาคาร) โรงเรียนรุ่งอรุณ โรงเรียนดรุณสิกขาลัย หอศิลปวัฒนธรรมแห่งกรุงเทพมหานคร วิสาหกิจชุมชนคลองบางมดสร้างสรรค์ เครือข่ายชุมชนและภาคประชาสังคมอีกหลายองค์กร

Shares:
QR Code :
QR Code