บริโภค ‘ดองดึง’ มีอันตรายถึงเสียชีวิต
กระทรวงสาธารณสุข เตือนประชาชนไม่ควรปลูก’สมุนไพรดองดึง’ ร่วมกับพืชผักชนิดอื่น เพราะมีสารหลายชนิดเป็นพิษสูงถึงขั้นเสียชีวิต
แพทย์หญิงพรรณพิมล วิปุลากร โฆษกกระทรวงสาธารณสุข ให้สัมภาษณ์ว่า สมุนไพรบางชนิดมีสารอัลคาลอยด์ ที่ใช้ประโยชน์ทางการแพทย์แต่มีความเป็นพิษสูง จะต้องใช้โดยผู้เชี่ยวชาญ เช่น ต้นสมุนไพรดองดึง มีขึ้นในป่าและในชนบทต่างๆ ลักษณะลำต้นเป็นเถา ผลมีความคล้ายคลึงกับพืชผักสวนครัวที่กินใบ ดอก ยอดอ่อน และผลอ่อน หากปลูกสุมไพรดองดึงไว้บริเวณเดียวกัน อาจเกิดความผิดพลาดในการเก็บมารับประทานได้
สำนักระบาดวิทยา กรมควบคุมโรค พบมีรายงานผู้เสียชีวิตที่เกิดจากการรับประทานลูกดองดึง จำนวน 1 ราย เป็นเพศหญิง อายุ 63 ปี อยู่ที่อ.ยางชุมน้อย จ.ศรีสะเกษ รับประทานผลดองดึง 2 ผลที่นำมานึ่งรวมกับปลานิล หลังจากรับประทานไปแล้วประมาณ 4 ชั่วโมง มีอาการปวดศีรษะ วิงเวียน อาเจียนหลายครั้ง ปวดบิดท้องอย่างรุนแรง ถ่ายเหลวปริมาณมาก และเสียชีวิตอย่างรวดเร็วในอีก 1 วันต่อมา
ผลสอบสวนโรคของเจ้าหน้าที่สาธารณสุข พบว่า ผู้ที่เก็บผลดองดึงไปปรุงอาหารไม่รู้จักสมุนไพรดองดึง และเข้าใจผิดคิดว่า ผลของดองดึงคือผลของต้นสลิด ซึ่งปลูกติดกับต้นดองดึงและเลื้อยพันกัน ขอย้ำเตือนอย่ารับประทานพืชที่ไม่รู้จัก หรือไม่แน่ใจ และไม่ควรปลูกต้นดองดึงหรือพืชที่รับประทานไม่ได้ในบริเวณบ้านหรือปลูกกับพืชคล้ายกัน เช่น เถาสลิด เถาตำลึง เถามะระ ทำให้แยกได้ยาก
ขณะนี้ยังไม่มียาต้านพิษของดองดึง ในการช่วยเหลือผู้ป่วยเบื้องต้นหากสงสัยว่ารับประทานพืชที่มีพิษ มีวิธีการดังนี้คือ ให้ผู้ป่วยกินไข่ขาวหรือดื่มนมทันที เพื่อให้อาเจียนออกมาให้มากที่สุด ซึ่งจะช่วยลดการดูดซึมพิษเข้าร่างกาย แล้วรีบนำส่งโรงพยาบาลหรือโรงพยาบาลส่งเสริมสุขภาพประจำตำบลที่อยู่ใกล้บ้านทันที
ที่มา: หนังสือพิมพ์โพสต์ทูเดย์