”น้องธันย์” ชวนเดิน-วิ่งออกกำลังกาย…ขยับทั้งประเทศ

 

การมีสุขภาพร่างกายแข็งแรง ถือเป็นลาภอันประเสริฐ เป็นสิ่งที่ใครหลายคนต่างหวังไว้ แต่ด้วยสภาพสังคมที่ต้องเร่งรีบและแข่งขันกับเวลา ทำให้หลายคนต่างถอดใจที่จะแบ่งเวลาเพื่อออกกำลังกาย  จนดูเหมือนว่า การออกกำลังกายกับคนเมืองนั้น ถือเป็นเรื่องห่างไกลกันออกไปทุกที   

เมื่อเร็วๆนี้ สำนักงานกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ (สสส.)  ร่วมกับ กระทรวงสาธารณสุข กรุงเทพมหานคร สมาพันธ์ชมรมเดินวิ่งเพื่อสุขภาพไทย และภาคีเครือข่าย จัดงาน “วันวิ่งเพื่อสุขภาพไทย 2555- Thai Health Day Run 2012” ที่บริเวณสนามเสือป่า ลานพระบรมรูปทรงม้า กรุงเทพมหานคร เพื่อส่งเสริมและเสริมสร้างสุขภาพร่างกายที่แข็งแรง โดยการให้ความรู้ความเข้าใจเกี่ยวกับการออกกำลังกายด้วยการเดิน-วิ่ง รวมถึงเพิ่มพื้นที่สาธารณะที่เอื้อต่อการออกกำลังกาย ซึ่งเป็นปัจจัยสำคัญที่ทำให้มีผู้ออกกำลังกายประจำอย่างต่อเนื่อง

งานในครั้งนี้เต็มไปด้วยผู้คนที่มาร่วมกิจกรรม  ทั้ง เหล่าศิลปิน ดารานักแสดง ชมรมชุมชนเคหะแห่งชาติ เด็กๆจากโรงเรียนและหน่วยงานต่างๆ  มากมาย  ภายในงานยังมีการแสดงบนเวทีให้ได้ชมกันด้วย อย่างเช่น  การรำไทเก็ก รำพัด เต้นฮูลาฮูป เป็นต้น ถือว่าเป็นกิจกรรมที่ชักจูงให้ทุกคนหันมาออกกำลังกาย เพื่อสุขภาพของตนเองอย่างแท้จริง

‘น้องธันย์” ณิชชารีย์ เป็นเอกชนะศักดิ์ สาวน้อยหัวใจนักสู้ที่ถูกรถไฟใต้ดินที่สิงคโปร์ทับจนต้องตัดขาทั้ง 2 ข้าง หนึ่งในคนต้นแบบโครงการวิ่งสู่ชีวิตใหม่ ซึ่งร่วมเดิน- วิ่ง ระยะทาง 3 กิโลเมตร บอกว่า ครั้งนี้ถือเป็นการเดินเพื่อออกกำลังกายแบบจริงจังครั้งแรกหลังจากที่เกิดอุบัติเหตุ ซึ่งตลอดระยะเวลา 2 เดือนที่ผ่านมาก็ได้เข้าร่วมมาราธอนคลินิกเพื่อรับคำแนะนำในการออกกำลังกายเดินวิ่งเพื่อสุขภาพ โดยที่ก่อนหน้านี้ไม่มั่นใจว่าจะสามารถเดินระยะทางไกลๆ ได้ถึง 3 กิโลเมตร แต่วันนี้มาพิสูจน์แล้วว่าเราทำได้จริงๆ ถึงแม้ว่าจะเดินได้ช้ากว่าคนอื่นก็ตาม

ขณะที่ “สุรพงษ์ เทียบรัตน์” รองผู้อำนวยการฝ่ายบริหารชุมชนการเคหะแห่งชาติ ได้มาร่วมเดิน -วิ่งในระยะทาง 3 กิโลเมตร บอกว่า ได้เข้าร่วมกิจกรรมกับ สสส. ครั้งนี้เป็นครั้งที่ 3 ที่ผ่านมาสสส.ได้ให้การสนับสนุนการเคหะตั้งชมรมชุมชนเอื้ออาทรขึ้นเพื่อส่งเสริมการดูแลสุขภาพ จึงนำชาวบ้านเอื้ออาทรมาร่วมเดิน วิ่ง จำนวน 200 คน ซึ่งมีการเตรียมความพร้อมมาอย่างดี ทั้งนี้ ปกติชมรมจะมีกิจกรรมการออกกำลังกายเป็นประจำ เช่น การเล่นฮูลาฮูป การวิ่ง เพื่อให้ประชาชนมีสุขภาพแข็งแรง เราไม่ใช่แค่สร้างบ้านอย่างเดียว แต่เราสร้างคุณภาพชีวิตหลังการขายด้วย

“หากมีกิจกรรมออกกำลังกายเพื่อสุขภาพแบบนี้ ก็จะมาร่วมงานอีก เพราะ การวิ่งทำให้สุขภาพแข็งแรง คนในชุมชนก็รักและสามัคคีกัน และนำไปสู่การรวมกลุ่มกันอุทิศตนทำสิ่งดีๆ เพื่อชุมชน กิจกรรมแบบนี้ถือเป็นการเรียกระดมพลเพื่อความพร้อม ชุมชนที่รวมกลุ่มกันก็จะได้ทำกิจกรรมอื่นร่วมกันด้วย”สุรพงษ์ กล่าว

ส่วน ประสงค์ อนุโภค ช่างคอมพิวเตอร์ ได้มาร่วมวิ่งกับ สสส. เป็นครั้งแรก  บอกว่า มาร่วมกิจกรรมเดิน วิ่ง ในระยะทาง 5 กิโลเมตร เป็นการมาร่วมกิจกรรมเป็นครั้งแรก ปกติจะออกกำลังด้วยการวิ่งเป็นประจำอยู่แล้ว แต่มีรุ่นพี่แนะนำมาว่า การมาเดิน วิ่ง เป็นกิจกรรมที่ดี จะได้ทั้งการออกกำลังกาย และร่วมกิจกรรมกับผู้อื่นแบบสนุกสนานด้วย จึงมาเข้าร่วมงานครั้งนี้ พร้อมกับรุ่นพี่อีกประมาณ 10 คน เมื่อได้วิ่งแล้วรู้สึกว่าเป็นกิจกรรมที่น่าประทับใจจริงๆ ได้ทั้งเหงื่อ ได้ออกกำลังกายทุกส่วน ได้ความสนุกสนาน และยังมีการแสดงบนเวที เช่น รำไทเก๊ก ปอมปอม เชียร์ รำพัด และอีกหลากหลายการแสดง ให้ได้ชมกันด้วย

นักเดิน วิ่งรุ่นเล็กก็มีให้เห็นเป็นจำนวนมาก อย่าง “นารีรัตน์ แสงจันทร์” นักเรียนชั้นประถมศึกษาปีที่ 6 โรงเรียนบ้านเขาพระเอกจังหวัดราชบุรี บอกว่า เธอเดินทางมาร่วมกิจกรรมเดิน วิ่ง ในครั้งนี้ ตั้งแต่ตี 4 โดยทางโรงเรียนพามาร่วมกิจกรรม

นารีรัตน์ เล่าว่า วันนี้ได้มาร่วมวิ่งเป็นระยะทาง 5 กิโลเมตร ซึ่งคุณครูประจำชั้น และเพื่อนๆ ในห้องเรียนก็ได้มาร่วมวิ่งในครั้งนี้ด้วย เพราะอยากจะออกกำลังกายด้วยการวิ่งแบบนี้มาก เชื่อว่าจะทำให้สุขภาพแข็งแรงและเป็นกิจกรรมที่สนุกด้วย นอกจากการวิ่งแล้ว ตนยังชอบการแสดงบนเวที โดยเฉพาะการเล่นฮูลาฮูป โดยปกติเวลาอยู่ที่บ้านจะชอบเล่นฮูลาฮูปเป็นประจำอยู่แล้ว ตนอยากให้มีกิจกรรมแบบนี้ในปีต่อๆ ไป

การออกกำลังกายเป็นสิ่งสำคัญ นอกจากทำให้สุขภาพแข็งแรง ไม่มีโรคภัยไข้เจ็บแล้ว ยังช่วยให้สดชื่นกระปรี้กระเปร่า หันมาออกกำลังกายกันบ่อยๆ เพื่อสร้างสุขภาพดี เริ่มต้นชีวิตใหม่ กันนะคะ

 

 

 

เรื่องโดย … ปิยวรรณ นาทุ่งนุ้ย Team Content www.thaihealth.or.th

Shares:
QR Code :
QR Code