นั่งเล่นเกม-คอมพิวเตอร์ เสี่ยงยุงลายกัด

นั่งเล่นเกม-คอมพิวเตอร์ เสี่ยงยุงลายกัด  thaihealth


แฟ้มภาพ


สบส.เตือน “วัยรุ่น” เล่นเกม-คอมพิวเตอร์ เสี่ยงถูกยุงลายกัดขา รับเชื้อไข้เลือดออก ชี้สมาธิจดจ่อหน้าจอยิ่งไม่รู้สึกตัว แนะทายากันยุงที่ขาป้องกัน


น.ต.นพ.บุญเรือง ไตรเรืองวรวัฒน์ อธิบดีกรมสนับสนุนบริการสุขภาพ (สบส.) กล่าวว่า ขณะนี้สภาพอากาศของไทยเริ่มเข้าสู่ฤดูร้อน อากาศที่อบอุ่นขึ้นมีผลต่อการเพิ่มจำนวนยุงลาย ซึ่งเป็นตัวการแพร่เชื้อไข้เลือดออก ไข้ชิกา และไข้ปวดข้อยุงลาย ยิ่งหากมีฝนตกจะยิ่งเพิ่มแหล่งวางไข่ยุงลายมากขึ้น โดยสถานการณ์โรคไข้เลือดออกตั้งแต่วันที่ 1 ม.ค.-1 มี.ค. 2559 มีผู้ป่วยรวม 9,639 คน เสียชีวิต 3 ราย การกำจัดลูกน้ำยุงลายจึงเป็นเรื่องสำคัญ ซึ่งกรมฯ ได้ให้อาสาสมัครสาธารณสุขประจำหมู่บ้าน (อสม.) เร่งให้ความรู้ประชาชนแล้ว พร้อมทั้งกระตุ้นให้ประชาชนทุกหลังคาเรือนร่วมกันกำจัดยุงให้ถูกต้อง


น.ต.นพ.บุญเรือง กล่าวว่า อีกเรื่องที่น่าเป็นห่วงคือ การป้องกันตัวเองไม่ให้ถูกยุงลายกัด ซึ่งกลุ่มเสี่ยงคือ กลุ่มวัยรุ่นที่เข้าไปนั่งเล่นเกมคอมพิวเตอร์ในร้านเกมต่างๆ ในช่วงกลางวัน มีทั้งเล่นเดี่ยว และเล่นเป็นกลุ่ม ซึ่งขณะนี้ร้านเกมมีมากในตัวจังหวัด และอำเภอ และเดือนมีนาคมโรงเรียนต่างๆ จะเริ่มปิดเทอม เด็กที่เล่นเกมมักจะนิยมใส่กางเกงขาสั้น เอวยืด และนั่งเก้าอี้ห้อยขาจึงเสี่ยงถูกยุงลายกัดที่ขาดูดเลือดจนอิ่ม และมักไม่รู้สึกตัว เนื่องจากสมาธิจดจ่อมุ่งมั่นเอาจริงเอาจังต่อการเล่นที่เกมหน้าจอมากกว่า ผนวกกับร้านเกมส่วนใหญ่มักจะเป็นห้องแอร์ อยู่ชั้นล่างของอาคาร อาจทำให้ยุงลายบินเข้าไปซุกซ่อนในห้องได้ ทำให้มีโอกาสเสี่ยงเป็นโรคไข้เลือดออก จึงขอแนะนำให้ทายากันยุงที่ขาจะช่วยป้องกันไม่ให้ยุงกัดได้


“ขอให้ประชาชนป้องกันยุงกัด โดยนอนในมุ้ง หรือในห้องนอนที่ติดมุ้งลวด ดูแลมุ้งลวดไม่ให้มีช่องโหว่ หากยุงกินเลือดไม่ได้ก็จะไม่มีอาหารบำรุงไข่ สามารถชะลอการแพร่พันธุ์ยุงลายได้ กรณีที่ถูกยุงกัดแล้วหากตบยุงให้ตายได้ทันทีจะเป็นการดี สามารถลดจำนวนแม่ยุงลายไม่ให้วางไข่แพร่พันธุ์ต่อไปได้” น.ต.นพ.บุญเรือง กล่าว


 


 


ที่มา : MGR Online                           

Shares:
QR Code :
QR Code