นักวิทย์เจ๋งไขรหัสโปรตีนเอดส์สำเร็จ


ชี้เจอร่วม300 ตัวที่เชื้อไวรัสอาศัยเพื่ออยู่รอดในผู้ติดเชื้อ


 หนังสือพิมพ์เดอะนิวยอร์กไทม์สรายงานวานนี้ว่าทีมนักวิทยาศาสตร์จากโรงเรียนแพทย์ มหาวิทยาลัยชื่อดังฮาร์วาร์ดได้วิจัยพบโปรตีนจำนวน 273 ตัวที่จำเป็นต่อการอยู่รอดของเชื้อเอชไอวีซึ่งทำให้คนป่วยเป็นโรคเอดส์ได้ โปรตีนเหล่านี้อยู่ในเซลล์ร่างกายของมนุษย์ ทั้งนี้นับเป็นการเปิดทางสว่างให้มีการพัฒนายาใหม่ๆ และมีประสิทธิภาพการต่อการกับเชื้อไวรัสมากยิ่งขึ้น


 ผลการวิจัยที่น่าทึ่งของทีมนักวิจัยโรงเรียนแพทย์มหาวิทยาลัยฮาร์วาร์ดนี้ได้รับการตีพิมพ์ในนิตยสารชื่อ ไซแอนซ์ (science magazine) โดยเทคนิคที่ทีมนักวิจัยใช้จนประสบความสำเร็จในการตรวจระบุโปรตีนสำคัญต่อเชื้อไวรัสเอชไอวีคือ เทคนิคแทรกแซงอาร์เอ็นเอ (rna interference) ซึ่งใช้เพื่อคัดกรองยีนสร้างโปรตีนจำนวนเป็นหมื่นๆ ตัว


 ก่อนหน้านี้นักวิทยาศาสตร์สามารถตรวจระบุโปรตีนในเซลล์ร่างกายมนุษย์ที่เชื้อไวรัสเอชไอวีใช้เพื่อการอยู่รอดและเจริญด้วยการทำสำเนาตัวเองอยู่ในเซลล์ร่างกายของผู้ติดเชื้อได้เพียงแค่ 36 ตัวเท่านั้นเอง


 “การวิจัยนี้เป็นผลงานที่ยอดเยี่ยมมาก ๆ “ดร.โรเบิร์ต ซี แกลโล ผู้อำนวยการสถาบันไวรัสวิทยามนุษย์ ของมหาวิทยาลัยแห่งแมรี่แลนด์ ซึ่งเป็นนักวิทยาศาสตร์ผู้คนพบเชื้อไวรัสเอชไอวีร่วมกับนักวิทยาศาสตร์อีกคนหนึ่งกล่าวและว่า “และบอกได้เลยว่าผลการวิจัยนี้จะต้องได้เป็นผลการวิจัยที่ยอดเยี่ยมที่สุดในสาขานี้ในทศวรรษนี้อย่างแน่นอน”


 ด้านดร.แอนโทนี่ เอส ฟอซี่ ผู้อำนวยการของสถาบันแห่งชาติว่าด้วยเรื่องโรคภูมิแพ้และโรคติดเชื้อสหรัฐฯ ผู้ซึ่งเป็นที่รู้จักกันในนามของผู้เชี่ยวชาญเรื่องโรคเอดส์ของหน่วยงานรัฐได้ขนานนามผลการวิจัยของทีมนักวิทยาศาสตร์โรงเรียนแพทย์ฮาร์วาร์ดชิ้นล่าสุดนี้ว่าเป็น “วิทยาศาสตร์ที่สง่างาม”


 อย่างไรก็ดีเขามีข้อติงอยู่ประการหนึ่งว่า “ยังคงต้องดูกันต่อไปว่าโปรตีนตัวไหนบ้างจากทั้งหมดที่ศึกษาพบนี้จะมีประโยชน์ในทางการรักษาโรคต่อไป” ดร.ฟอซี่กล่าวและว่า “นี่ยังเป็นขั้นของการตั้งสมมติฐานอยู่ยังไม่ใช่ขั้นการพิสูจน์สมมติฐาน และยังคงต้องทำงานกันต่ออีกเยอะในรายละเอียดลึกลงไป”


 ทั้งนี้หัวหน้านักวิทยาศาสตร์ที่ทำการวิจัยนี้สำเร็จออกมาคือ ดร.สตีเฟน เจ เอลเลดจ์ ซึ่งเป็นนักยีนวิทยาที่หันมาทำการวิจัยในไวรัสเอชไอวีเป็นครั้งแรก ก่อนหน้านี้ดร.เอลเลดจ์ได้มีผลงานด้านโรคมะเร็งมาโดยตลอด


 ดร.เอลเลดจ์กล่าวว่าไวรัสเอชไอวีนั้นสามารถผลิตโปรตีนด้วยตัวของมันเองได้เพียงแค่ 15 ตัวเท่านั้นจึงจำเป็นต้องปรับเปลี่ยนตัวเองให้เข้ากับโปรตีนในเซลล์ร่างกายมนุษย์เพื่อความอยู่รอดและหากว่าสามารถพุ่งการโจมตีด้วยการใช้ยาไปที่โปรตีนที่พวกมันอาศัยได้ก็อนุมานได้ว่าน่าจะจัดการกับเชื้อไวรัสพวกนี้ไม่ให้กลายพันธุ์เพื่อทำให้เกิดการดื้อยาต่อไปได้


 


 
ที่มา

ข้อมูลจาก : สำนักข่าวต่างประเทศ สำนักงานกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ

ภาพประกอบ : www.thaihealth.or.th
update 14-01-51

Shares:
QR Code :
QR Code

ใส่ความเห็น

ระบุข้อความ