นักวิทย์สร้างหัวใจอะไหล่จากสเต็มเซลล์


เผยทดลองสำเร็จแล้ว คาดประยุกต์ใช้กับคนได้ในอนาคต


 สำนักข่าวรอยเตอร์สรายงานจากนครชิคาโกประเทศสหรัฐอเมริกาวานนี้ว่าที่นั่นมีทีมนักวิทยาศาสตร์ประสบความสำเร็จในการสร้างหัวใจที่สามารถทำงานได้จากหัวใจของหนูทดลองที่ตายแล้วร่วมกับการใช้สเต็มเซลล์หรือเซลล์ต้นกำเนิด


 การค้นพบครั้งนี้ทำให้เกิดความหวังว่าสักวันหนึ่งเทคนิคการสร้างหัวใจอะไหล่ในลักษณะนี้จะสามารถนำมาใช้กับการปลูกถ่ายอวัยวะสำคัญอย่างหัวใจให้กับคนไข้ที่เป็นมนุษย์จริง ๆ ได้ “ความหวังก็คือว่าเราจะสามารถทำอวัยวะที่เข้ากับร่างกายคนได้ในอนาคต” คุณดอริส เทย์เลอร์ จากศูนย์เพื่อการซ่อมแซมหลอดเลือดหัวใจของมหาวิทยาลัยแห่งมินเนโซตากล่าว


 ผลการวิจัยที่นำโดยคุณเทยเลอร์นี้ได้รับการตีพิมพ์ในวารสารการแพทย์ชื่อ เนเจอร์ เมดิซีน เมื่อวันจันทร์ (ตามเวลาในประเทศไทย) และเป็นผลการวิจัยที่ได้รับเสียงตอบรับจากวงการวิทยาศาสตร์ว่าเป็นการเติมเต็มให้กับความหวังในการใช้สเต็มเซลล์ในการเพาะเลี้ยงอวัยวะเพื่อการปลูกถ่ายในคนไข้เฉพาะราย


 คุณเทย์เลอร์และคณะผู้วิจัยของเธอได้ใช้เทคนิคที่เรียกว่า ดีเซลลูลาไรซ์เซชั่น (decellularization) ในการล้างเซลล์ที่มีอยู่ในหัวใจของหนูทดลองที่ตายแล้วออกไปก่อนโดยยังคงให้เหลือโครงสร้างพื้นฐานของคอลาเจนไว้อย่างเดิม หลังจากนั้นจึงฉีดเซลล์หัวใจที่นำมาจากหนูเกิดใหม่เข้าไป และเลี้ยงเซลล์เหล่านั้นด้วยสารที่อุดมด้วยสารอาหารอยู่ในห้องปฏิบัติการจนโต


 นอกจากนี้แล้วนักวิจัยก็ได้ใช้เครื่องกระตุ้นการเต้นของหัวใจเพื่อประสารการกระตุกตัวของหัวใจ และต่อหัวใจที่เลี้ยงไว้เข้ากับปั๊มหัวใจเทียมที่ทำให้มีการไหลเวียนของของเหลวและแรงดันที่จำเป็นต่อการกระตุ้นความดันเลือด ผลปรากฏว่าหลังจากนั้นอีกเพียง 8 วันหัวใจก็เริ่มต้นทำงานปั๊มโลหิตได้เอง


 “ฉันต้องบอกคุณว่านั่นถือว่าเป็นการทำโฮมรันเลยล่ะ” คุณเทย์เลอร์กล่าวในการให้สัมภาษณ์กับสำนักข่าวรอยเตอร์สทางโทรศัพท์ สำหรับคุณเทย์เลอร์และทีมนักวิจัยของเธอนั้นเป็นหนึ่งในทีมนักวิทยาศาสตร์หลายทีมที่มุ่งศึกษาการใช้สเต็มเซลล์ในการรักษาหัวใจที่ได้รับความเสียหายจากโรคหัวใจ


 ก่อนหน้านี้เมื่อเดือนที่แล้วก็มีทีมนักวิจัยชาวอังกฤษทีมหนึ่งกล่าวว่าพวกเขาได้ประสบความสำเร็จในการสร้างเซลล์หัวใจเป็น ๆ ได้จากเอ็มบริโอนิคสเต็มเซลล์ซึ่งอาจจะสามารถเลี้ยงให้เจริญไปเป็นหัวใจได้ และอีกหลายทีมได้ทดลองฉีดสเต็มเซลล์เข้าไปในหัวใจแบบตรง ๆ ในส่วนที่เป็นรอยแผลเป็นด้วยหวังว่าจะสามารถซ่อมแซมเนื้อเยื่อหัวใจที่ชำรุดได้ แต่เหล่านี้เป็นวิธีที่แตกต่างจากที่ทีมนักวิทยาศาสตร์จากมหาวิทยาลัยแห่งมินเนโซตาใช้


 ทั้งนี้คุณเทย์เลอร์และผู้ร่วมงานอีกคนชื่อ นพ.แฮโรลด์ ออตต์ผู้ซึ่งประจำอยู่ที่โรงพยาบาลทั่วไปแมสซาชูเซ็ทกล่าวว่าเทคนิค ดีเซลลูลาไรซ์เซชั่นนั้นเป็นที่ทราบกันว่าได้มีการนำมาใช้ในการสร้างเนื้อเยื่อลิ้นหัวใจและหลอดเลือดแล้ว อีกทั้งยังถูกออกแบบมาเพื่อใช้กับอวัยวะต่าง ๆของคนแบบทั้งอันด้วย


 


 
ที่มา

ข้อมูลจาก : สำนักข่าวต่างประเทศ สำนักงานกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ

ภาพประกอบ : www.thaihealth.or.th
update 15-01-51


 


 
 

Shares:
QR Code :
QR Code

ใส่ความเห็น

ระบุข้อความ