นักวิทย์วิจัยพบทางรักษาอัมพาต


สามารถรักษาให้หนูทดลองกลับมาเดินใหม่ได้อีกครั้ง


 สำนักข่าวรอยเตอร์สรายงานจากกรุงวอชิงตันประเทศสหรัฐอเมริกาว่าทีมนักวิทยาศาสตร์ทีมหนึ่งได้ศึกษาพบทางในการช่วยให้หนูทดลองฟื้นคืนความสามารถในการเดินได้อีกครั้งหลังจากที่นักวิจัยทำการกระตุ้นพวกมันด้วยการทำให้เกิดการบาดเจ็บเล็กน้อยที่ไขสันหลัง


 ทั้งนี้เชื่อว่าผลการค้นพบนี้จะนำไปสู่วิธีการในการรักษาแบบใหม่ที่น่าจะสามารถช่วยรักษาผู้ป่วยที่เป็นอัมพาตได้ด้วยการทำให้เกิดการบาดเจ็บในลักษณะที่คล้ายคลึงกันกับที่ทำในหนูลองนี้ได้ ผลการวิจัยชิ้นสำคัญนี้ได้รับการตีพิมพ์ในวารสาร เนเจอร์เมดิซีน (nature medicine) เมื่อวานนี้


 โดยนักวิจัยระบุว่าหนูที่ถูกทำให้เกิดการบาดเจ็บเพียงบางส่วนที่ไขสันหลังของพวกมัน สามารถฟื้นการควบคุมการเดินได้อีกครั้งแม้กระทั่งว่าไม่มีขาอยู่แล้วก็ตาม นั่นเป็นเพราะว่าการทำให้ไขสันหลังบาดเจ็บในลักษณะดังกล่าวไปมีผลกระตุ้นให้สมองและไขสันหลังส่วนล่างที่เป็นศูนย์กลางควบคุมเกี่ยวกับการเดินเชื่อมประสานการทำงานกันได้อีกครั้ง


 “นี่ยังไม่ใช่บทสรุป แต่ยังเป็นเพียงแค่จุดเริ่มต้น” ดร.ไมเคิล โซโฟรนีว ซึ่งเป็นผู้นำการวิจัยนี้และเป็นศาสตราจารย์ทางด้านชีวประสาทวิทยา อยู่ที่โรงเรียนแพทยศาสตร์ เดวิด เจฟเฟน แห่งมหาวิทยาลัยแห่งแคลิฟอร์เนียที่ลอสแอนเจลีสหรือเป็นที่รู้จักกันในชื่อย่อว่า ยูซีแอลเอ


 “เราได้ค้นพบบางสิ่งบางอย่างที่ก่อนหน้านี้ก็เป็นที่เข้าใจกันแล้วว่าเป็นกลไกลที่ช่วยให้สามารถฟื้นคืนความสามารถในการทำหน้าที่ของอวัยวะได้ แต่เรายังจำเป็นจะต้องทำความเข้าใจกับสิ่งที่เราศึกษาพบนี้ให้มากขึ้นกว่าเดิมเพื่อที่จะได้รู้ว่าจะใช้กลไกที่เกิดจากการทำให้เกิดการบาดเจ็บที่ไขสันหลังนี้ได้อย่างไรจึงจะดีที่สุด” ดร.โซโฟรนีวกล่าว


 สำหรับไขสันหลังนั้นจะเชื่อมต่อผ่านคอและหลังและมีเส้นประสาทที่ถ่ายทอดสารระหว่างสมองและร่างกายส่วนที่เหลือของคนเรา และการได้รับบาดเจ็บที่ไขสันหลังเป็นต้นว่าจากอุบัติเหตุทางรถยนต์ อาจจะทำให้ร่างกายส่วนใต้ลงไปจากตำแหน่งที่ได้รับบาดเจ็บกลายเป็นอัมพาตได้ และปัจจุบันยังไม่มีการรักษาสำหรับการเป็นอัมพาตในลักษณะนี้แม้ว่านักวิทยาศาสตร์หลายรายจะได้พยายามอย่างหนักในการวิจัยหาทางรักษาแต่ก็ต้องประสบความล้มเหลวตลอดมา


 ส่วนสาเหตุที่ทำให้การบาดเจ็บที่ไขสันหลังมีผลทำให้เป็นอัมพาตนั้นก็เพราะว่าการบาดเจ็บที่ไขสันหลังจะไปทำให้เกิดการขวางกั้นทางที่สมองใช้เป็นเส้นทางในการขนส่งสารไปยังเซลล์ประสาทซึ่งทำหน้าที่ในการควบคุมการเดินและผู้เชี่ยวชาญในด้านนี้เคยเชื่อกันว่าทางเดียวที่จะสามารถทำให้คนที่ได้รับบาดเจ็บในลักษณะนี้กลับมาเดินได้อีกครั้งคือต้องทำการปลูกเส้นทางเดินหรือไฮเวย์ของกระแสประสาทนี้ขึ้นมาใหม่


 แต่สิ่งที่นักวิจัยจากม.ยูซีแอลอีทีมนี้พบก็คือเมื่อมีการบาดเจ็บที่ไขสันหลังแล้วสัญญาณประสาทจะสามารถเดินทางอ้อมส่วนที่บาดเจ็บไปได้ และแทนที่จะต้องหาทางสร้างไฮเวย์ของกระแสประสาทขึ้นมาใหม่นักวิจัยทีมนี้พบว่ากลับต้องทำให้เกิดการเชื่อมต่อของทางเดินกระแสประสาทในลักษณะสั้น ๆ แทนและข้อความหรือสารจากสมองก็จะสามารถส่งผ่านจุดที่ได้รับบาดเจ็บไปยังส่วนอื่น ๆของร่างกายได้


 


 


 


ที่มา

ข้อมูลจาก : สำนักข่าวต่างประเทศ สำนักงานกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ

ภาพประกอบ : www.thaihealth.or.th
update 08-01-51

Shares:
QR Code :
QR Code

ใส่ความเห็น

ระบุข้อความ