นักวิทย์ผู้ดีเจ๋งใช้แม่เหล็กนาโนรักษามะเร็ง

เผยช่วยให้เม็ดเลือดขาวโจมตีเซลล์มะเร็งได้ถูกจุด คาดรักษามะเร็งได้หลายชนิด

 

นักวิทย์ผู้ดีเจ๋งใช้แม่เหล็กนาโนรักษามะเร็ง

       หนังสือพิมพ์เดอะเดลี่เทเลกราฟฉบับออนไลน์ของประเทศอังกฤษรายงานความสำเร็จของทีมนักวิทยาศาสตร์ในประเทศอังกฤษที่ค้นพบวิธีในการทำให้เซลล์เม็ดเลือดขาวมีความสามารถในการเข้าไปโจมตีเซลล์มะเร็งได้อย่างมีประสิทธิภาพด้วยการใช้แม่เหล็กขนาดจิ๋ว ทั้งนี้เชื่อว่าจะสามารถนำมาใช้ในการรักษาผู้ป่วยโรคมะเร็งได้ในอนาคตอันใกล้

 

โดยทีมนักวิจัยมีความหวังว่าจะสามารถนำเทคนิคในการรักษาโรคที่ค้นพบใหม่นี้ไปใช้ในการรักษาโรคมะเร็งด้วยการกำจัดเนื้องอกทุติยภูมิ” (secondary tumours) ซึ่งมักจะแพร่กระจายไปทั่วร่างกายและในส่วนที่ลึก ๆ เป็นต้นว่า ปอด สมอง ตับ และอวัยวะอื่น ๆ เซลล์มะเร็งทุติยภูมินั้นค่อนข้างจะรักษายากเพราะว่ามีความต้านทานต่อการรักษาและยาหลายอย่าง

 

โดยปกติแล้วเซลล์เม็ดเลือดขาวของคนเรามีความสามารถในการทำหน้าที่เป็นเหมือนพาหนะนำยีนที่มีคุณสมบัติในการต่อต้านมะเร็งเข้าไปทำลายเซลล์มะเร็งแต่สิ่งที่นักวิทยาศาสตร์ศึกษาพบกันมาแล้วก่อนหน้านี้คือว่าเซลล์เม็ดเลือดขาวเหล่านั้นเข้าไปถึงเซลล์มะเร็งได้ในปริมาณที่ไม่มากเพียงพอ และเทคนิคการใช้แม่เหล็กพุ่งเป้านี้สามารถช่วยแก้ไขปัญหานี้ได้แล้ว

 

ส่วนกระบวนการในการรักษานั้นต้องใช้แม่เหล็กขนาดนาโนสอดเข้าไปในเซลล์เม็ดเลือดขาวหลาย ๆ อันซึ่งเมื่อสอดแม่เหล็กเข้าไปแล้วนักวิทยาศาสตร์ได้เรียกชื่อเสียใหม่ว่า โมโนไซต์ส (monocytes) พร้อมกันนั้นก็ใส่ยีนต้านมะเร็งเข้าไปด้วย

 

จากผลการทดลองในระยะเริ่มแรกนักวิจัยระบุว่าเมื่อฉีดเซลล์เม็ดเลือดขาวที่ใส่แม่เหล็กนาโนและยีนต้านมะเร็งเข้าไปในกระแสเลือดแล้ว เซลล์มะเร็งในร่างกายที่นักวิจัยทำให้เกิดเป็นสนามแม่เหล็กขนาดจิ๋วไว้แล้วจะดึงให้เซลล์เม็ดเลือดขาวเข้าไปหาตัวเองในปริมาณที่มากเพียงพอ ขบวนการหลังจากนั้นคือยีนส์ที่อยู่ในเซลล์เม็ดเลือดขาวจะถูกส่งผ่านเข้าไปในส่วนลึกของเนื้องอก

 

ซึ่ง ณ ตอนนี้สิ่งที่ทีมนักวิทยาศาสตร์ทีมนี้กำลังทำอยู่คือการทดสอบใส่ยีนต้านมะเร็งที่ต่างชนิดกันออกไปและหลายชนิดในยีนจำนวนนั้นเป็นยีนที่อาจจะสามารถหยุดการแพร่กระจายของเซลล์มะเร็งอย่างได้ผลดี

 

โดยศาสตราจารย์ แคลร์ เลวิส หัวหน้าทีมนักวิจัยและห้องแล็ปแห่งหนึ่งในเมือง เชฟฟิลด์ ซึ่งรายงานผลการวิจัยในวารสารวิชาการด้านยีนบำบัด ชื่อ gene therapy กล่าวว่า การใช้อานุภาคนาโนช่วยในการทำให้เซลล์มะเร็งรับเซลล์ที่ถูกทำให้มีประสิทธิภาพในการรักษาโรคได้นั้นนับเป็นยุคสมัยใหม่ของวิธีการรักษาโรคด้วยยีน กล่าวคือเป็นยุคที่ทำให้การรักษาโรคมะเร็งไปถึงเป้าหมายได้อย่างมีประสิทธิภาพมากขึ้น

 

เทคนิคการใช้แม่เหล็กนาโนในการรักษาโรคะมะเร็งนี้ถูกพัฒนาขึ้นมาโดยความร่วมมือระหว่าง ศาสตราจารย์ เฮเลน ไบร์น และดร. กิลส์ ริชาร์ดสัน จากมหาวิทยาแห่ง นอธติงแฮม และศาสตราจารย์ จอน ด๊อบสัน จากมหาวิทยาลัยแห่ง คีลี

 

ทีมนักวิจัยกล่าวว่าถึงแม้ว่าเทคนิคแม่เหล็กนาโนจะเป็นสิ่งที่มีการคิดค้นกันขึ้นมาเป็นทศวรรษแล้วแต่ก็ยังไม่เคยถูกนำมาใช้ในการรักษาโรคได้จริง ๆ จัง ๆ เสียทีในช่วงก่อนหน้านี้ และจากความสำเร็จในการทดลองครั้งนี้ทีมนักวิจัยคาดว่าจะสามารถเริ่มทำการทดลองในคนได้ในอีกประมาณ 5 ปี ข้างหน้า

 

 

 

 

 

 

ที่มา : สำนักข่าวต่างประเทศ สำนักงานกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ สสส.

 

 

 

update 23-04-51

Shares:
QR Code :
QR Code

ใส่ความเห็น

ระบุข้อความ