นักวิจัยเผย “หูติดเชื้อ” เสี่ยงโรคอ้วน 62%

ชี้การติดเชื้อส่งผลทำลายเซลล์ประสาทรับรู้รส

 นักวิจัยเผย “หูติดเชื้อ” เสี่ยงโรคอ้วน 62%

          บีบีซี นิวส์ ออนไลน์ รายงานว่า นักวิจัยหลายทีมนำผลงานมาเปิดเผยในที่ประชุมสมาคมจิตวิทยาแห่งอเมริกันเมื่อเร็วๆ นี้ ที่แสดงให้เห็นอย่างชัดเจนว่าผู้ใหญ่หรือเด็กๆ ที่มีประวัติติดเชื้อในหูอย่างรุนแรงหรือต่อมทอนซิลมีปัญหาต้องผ่าตัดออก อาจทำให้กลายเป็นผู้มีรูปร่างอ้วนตุ้ยนุ้ยได้ในช่วงชีวิตถัดไปหรือเมื่อเด็กเติบโตเป็นผู้ใหญ่ขึ้น โดยพบความสัมพันธ์ดังกล่าวกับเด็กๆ ราว 1 ใน 3 ของเด็กที่มีปัญหาหูชั้นกลางอักเสบ ซึ่งบรรดานักวิจัยเชื่อว่าการติดเชื้ออาจส่งผลกระทบต่อการเลือกบริโภคอาหารได้ เพราะไปทำลายเซลล์ประสาทที่ทำหน้าที่เกี่ยวกับการรับรู้รสชาติอาหาร

 

          ทั้งนี้ ตัวอย่างการศึกษาหนึ่งที่นำมาเปิดเผยเป็นการศึกษาของทีม ดร.ลินดา บาร์โทชุค แห่งวิทยาลัยทันตกรรม มหาวิทยาลัยฟลอริดา เกี่ยวข้องกับผู้ใหญ่จำนวน 6,000 คน ซึ่งถูกสอบถามประวัติการติดเชื้อในหู และผลที่ได้แสดงให้เห็นว่าผู้ที่มีปัญหาติดเชื้อในหูระดับปานกลางถึงรุนแรงมีแนวโน้มกลายเป็นผู้มีรูปร่างอ้วนมากถึง 62% ส่วนอีกการศึกษาหนึ่งพบว่าผู้หญิงที่มีปัญหาระบบเกี่ยวกับการรับรู้รสชาติอาหาร ซึ่งมีสาเหตุมาจากเซลล์ประสาทหูถูกทำลายจากการติดเชื้อในส่วนหูอย่างรุนแรงนั้น มักชอบบริโภคอาหารที่มีไขมันสูงและอาหารหวานมากกว่า จึงทำให้มีน้ำหนักตัวเพิ่มขึ้นจนอ้วนได้

 

          นอกจากนี้ยังมีการศึกษาของนักวิจัยมหาวิทยาลัยมินนิโซตา ทวิน-ซิตี้ส์ พบว่าทารกที่แพทย์รักษาด้วยอุปกรณ์เพื่อป้องกันการติดเชื้อในหูซ้ำ มีแนวโน้มกลายเป็นคนอ้วนเมื่อโตขึ้นเช่นกัน ขณะที่การผ่าตัดนำต่อมทอนซิลออกสามารถทำให้เกิดการติดเชื้อซ้ำในหู จมูก และคอหอยได้ ซึ่งจากการสำรวจประชาชนเกือบ 14,000 คน พบผู้ที่นำต่อมทอนซิลออก 40% มีแนวโน้มกลายเป็นคนอ้วนเมื่อโตเป็นผู้ใหญ่

 

 

 

 

 

ที่มา : หนังสือพิมพ์โลกวันนี้

 

 

update : 19-08-51

 

 

Shares:
QR Code :
QR Code