นักปลูกมือใหม่…ปลูกผักอะไรดี?
ที่มา : พื้นที่น้อยก็ปลูกผักได้ โดย สำนักศูนย์เรียนรู้สุขภาวะ สำนักงานกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ (สสส.)
แฟ้มภาพ
เราควรเลือกผักที่เราอยากทานและเหมาะกับการปลูกในพื้นที่เล็ก ๆ เช่น กระถางหรือกระบะ โดยมีสิ่งที่ต้องคำนึงถึง ดังนี้
- ควรเลือกผักที่มีรากหยั่งลึกน้อยถึงปานกลางจะได้เหมาะกับการปลูกผักในกระถางหรือกระบะ ผักหยั่งรากตื้น เช่น คะน้า กะหล่ำปลีผักกาดขาว ผักกาดเขียว ผักกาดหอมสะระแหน่ ผักชี ตั้งโอ๋ เป็นต้น ผักหยั่งรากกลาง ได้แก่ กะเพรามะเขือ โหระพา พริก มะเขือเทศ ถั่วฝักยาว แตงกวา แมงลัก เป็นต้น
- เลือกผักชนิดที่ปลูก 1 ครั้ง แต่เก็บเกี่ยวได้หลายครั้ง เช่น กะเพรา เป็นต้น เพราะเราจะมีผักกินได้เรื่อย ๆ (หากปลูกผักที่ตัดกินได้ครั้งเดียว ต้องรออีก 1-2 เดือน กว่าจะได้ปรุงอาหารอีกครั้ง)
- ควรปลูกผักให้หลาย ๆ ชนิด เพราะร่างกายมนุษย์ต้องการสารอาหารที่หลากหลายปลูกผักอะไรดี
เรื่องน่ารู้ของนักปลูกมือใหม่
- นักปลูกมือใหม่มักเจอปัญหาดินไม่ค่อยร้อน ซึ่งอาจเกิดจากดินชื้นเกินไป เพราะใส่น้ำมากเกินไป แต่ไม่ต้องกังวล ถ้าไม่ร้อนก็ให้ทิ้งไว้ อาจจะช้าหน่อย แต่ย่อยแน่นอน
- กลิ่นเน่าที่เกิดจากการใส่เศษอาหารประเภทโปรตีนเยอะเกินไป วิธีแก้คือ ใส่น้ำตาลเพิ่มเข้าไป
- เศษโฟม หลอดน้ำ สามารถผสมในดินได้ เพื่อให้ดินเกิดช่องว่าง ระบายน้ำได้ดีและอากาศสามารถเข้าไปในดินได้ เพราะอากาศเป็นตัวกระตุ้นออกซิเจนาให้รากพืชเกิดได้ดีขึ้น
- วิธีกำจัดโรคพืชได้ดีที่สุดคือ เราต้องหมั่นสังเกต ถ้าเห็นสิ่งผิดปกติก็พลิกใบดูถ้าเป็นโรคก็เด็ดทิ้งทันที
- ตาข่ายพรางแสง ให้เลือกที่พรางแสงได้ 60%
- มือใหม่หัดปลูกควรปลูกแต่พอกินก่อน เมื่อชำนาญแล้วค่อยเพิ่มปริมาณ
- เมื่อเก็บผักในกระถางหมด ให้เติมดินชุดใหม่ลงกระถางให้เต็มแล้วปลูกใหม่ได้เลยแต่อย่าปลูกผักชนิดเดิมต่อทันที เพราะสารอาหารที่พืชชนิดนั้นต้องการจะถูกดึงไปใช้หมดแล้วให้ปลูกพืชอื่น ๆ หมุนเวียนสัก 2-3 รอบ แล้วจึงค่อยกลับมาปลูกพืชชนิดเดิม
วิธีเก็บผักที่ถูกต้อง
หากเราเก็บผักทั้งต้น ผักที่ได้อาจเยอะเกินความต้องการ ดังนั้นเราควรใช้วิธีเก็บเป็นใบ ๆ เท่าที่ต้องการ โดยเริ่มต้นเด็ดจากใบล่างขึ้นสู่ด้านบน เพราะใบที่อยู่ด้านล่างจะแก่ ด้วยวิธีการนี้เราจะสามารถเก็บใบได้จนกว่าต้นจะออกดอก ซึ่งใช้เวลาประมาณ 3-4 เดือน