นวดสัมผัส…ด้วยรัก

สัมผัสกาย สัมผัสรัก ชวนคนใจดี มีเวลาว่าง แบ่งปันความรักเพื่อเด็กด้อยโอกาส

 

 

 

นวดสัมผัส…ด้วยรัก          “เด็กคนหนึ่งอายุเกือบขวบ มีพัฒนาการตามวัยช้ากว่าที่ควรจะเป็น ครั้งแรกที่เจอเธอนั่งกำมือตลอดเวลาไม่ว่าจะใช้วิธีอะไร ก็ไม่สามารถช่วยให้พฤติกรรมเปลี่ยนแปลงได้ ดิฉันทั้งอุ้ม กอด นั่งพูดคุยกับเขา ถ้าเขาร้องไห้ก็ปลอบเขา จากที่น้องเขาเอาแต่นั่งกำมือ ไม่ยอมพูดคุยกับใคร จนตอนนี้เขาทำอะไรได้มากขึ้น เริ่มตั้งแต่ไม่นั่งกำมืออีก อารมณ์ดีขึ้น พูดคุยและหยอกเล่นกันได้” ธิดาชนก วงษ์พิทักษ์ เล่าถึงประสบการณ์และความทรงจำดีๆ จากการเป็นอาสาสมัครนวดเด็ก

 

          ความรักมีอยู่ทุกหนทุกแห่ง บางครั้งสัมผัสได้ แต่บางครั้งก็ไม่มีโอกาสได้สัมผัส หากมองดูสังคมในปัจจุบันผู้คนส่วนใหญ่ต้องการความสุขจากการเป็นผู้รับแต่บางครั้งก็ลืมไปว่าการรับอย่างเดียวนั้นคงเติมเต็มได้ไม่เพียงพอ ซึ่งคงจะดีไม่น้อย หากคนในสังคมเป็นทั้งผู้ให้และผู้รับไปพร้อมๆ กัน

 

          เมื่อสัปดาห์ที่แล้ว ทางศูนย์สร้างสุข สำนักงานกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ (สสส.) ร่วมกับมูลนิธิสุขภาพไทย จัดงานเสวนาในเดือนแห่งความรัก “อาสามาด้วยรัก อาสานวดเด็ก” ซึ่งได้จัดให้มีโครงการอาสานวดเด็ก สัมผัสกาย สัมผัสรัก รุ่นที่ 8

 

          โครงการนี้ได้จัดทำกิจกรรมจิตอาสาเพื่อเด็กที่ด้อยโอกาสในสังคม โดยมีอาสาสมัครเข้าร่วมกิจกรรมนวดเพื่อช่วยเหลือเด็กกำพร้าบ้านปากเกร็ด โดยมี รสนา โตสิตระกูล ส.ว.กรุงเทพฯ เป็นผู้ริเริ่มจัดทำโครงการนี้สืบเนื่องมาเป็นระยะเวลากว่า 5 ปี

 

          สำหรับโครงการนี้เป็นกิจกรรมที่นำศาสตร์ความรู้เรื่องการนวดสัมผัสเด็กทารก และการส่งเสริมการอ่านหนังสือให้แก่เด็กแบบง่ายๆ อ่านหนังสือนิทานให้เด็กๆ ฟัง และฝึกวาดรูประบายสี เพื่อกระตุ้นพัฒนาการส่งเสริมให้เด็กในสถานสงเคราะห์เกิดจิตสำนึกรักการอ่าน อีกทั้งยังเป็นการเตรียมความพร้อมก่อนเข้าเรียน

 

          จุดเริ่มต้นของโครงการนี้ได้มีการนำเอาหลักธรรมะเรื่องการทำบุญมารณรงค์ นำเสนอการทำบุญในรูปแบบการเสียสละแรงกาย แรงใจและยังสามารถช่วยพัฒนากล่อมเกลาจิตใจให้กับอาสาสมัครในฐานะที่เป็นทั้งผู้ให้และผู้รับ อีกทั้งร่วมรณรงค์เรื่องจิตอาสา เพื่อเผยแพร่ไปสู่สังคมไทยในวงกว้าง

 

          นวดสัมผัสเด็กทารกเป็นโครงการหนึ่งในหลายๆ โครงการ ซึ่งคนทำงานมูลนิธิฯ หลายคนเห็นว่า การศึกษาไม่ได้ช่วยให้เกิดการเปลี่ยนแปลงคุณภาพชีวิตหรือทำประโยชน์ให้กับสังคมอย่างจริงจัง

 

          “ทางเราต้องการดึงพลังสังคมจำนวนมากให้มาช่วยเหลือด้วยการส่งเสริมความสุขจากการให้ ให้ไมตรีจิต ความรัก ซึ่งความสุขเหล่านี้ทั้งผู้ให้และผู้รับต่างก็มีความสุขทั้งสองฝ่าย เพราะต่างฝ่ายต่างเติมเต็มความรักและความสุขให้แก่กัน” รสนา ผู้ริเริ่มโครงการอาสาสมัครนวดเด็กกล่าว

 

          สัมผัสจากแม่เป็นภาษาแรกแห่งรักสำหรับทารก เป็นจุดเริ่มต้นของสายใยความผูกพันที่จะถ่ายทอดความรักและความห่วงใยจากแม่สู่ลูก ทารกที่ได้รับการนวดสัมผัสอย่างสม่ำเสมอจะมีจิตใจแจ่มใสและมีพัฒนาการทางร่างกาย ทางสมองและอารมณ์ดีขึ้น พร้อมที่จะเปิดรับการเรียนรู้และมีความสัมพันธ์กับโลกภายนอกได้เป็นอย่างดี การสัมผัสด้วยความรักจึงนับได้ว่าเป็นปัจจัยพื้นฐานในพัฒนาการทุกด้านของเด็ก

 

          ในการสาธิตการนวดรสนา ได้ยกตัวอย่างท่านวด ไม่ว่าจะเป็นท่านวดทรวงอก ท่านวดแขนนวดมือและนวดท้อง เธอกล่าวถึงข้อดีของการนวดสัมผัสว่า ช่วยให้ร่างกายหลั่งสารเอ็นโดรฟิน ซึ่งเป็นสารแห่งความสุข เด็กที่นอนหลับไม่สนิท ก็จะช่วยทำให้เด็กหลับสนิท ไม่หงุดหงิด และเวลานวดที่ดีที่สุด คือเวลาที่เด็กตื่นนอนและมีอารมณ์ดี ทั้งนี้ไม่ควรนวดขณะกินอิ่มใหม่ๆ หรือเมื่อมีไข้ไม่สบาย

 

          นอกจากการทำบุญให้ทานด้วยสิ่งของแล้ว ยังสามารถทำได้ด้วยการอาสานวดเด็กทารก รวมถึงเล่นกับเด็ก สอนวาดรูประบายสี

 

          ถ้าผู้ใดสนใจสามารถร่วมเป็นอาสาสมัครแบ่งปันความรักให้กับเด็กๆ ได้ที่สถานสงเคราะห์บ้านเด็กอ่อนปากเกร็ด จ.นนทบุรี ใช้เวลาสัปดาห์ละ 1 วันเพียง 3 ชั่วโมง ในช่วงระหว่างเดือนมีนาคม-กรกฎาคมศกนี้ สนใจสมัครได้ตั้งแต่วันนี้ถึง 20 กุมภาพันธ์ 2552 ติดต่อสอบถามรายละเอียดได้ที่ มูลนิธิสุขภาพไทย โทร.02-591-8092

 

 

 

 

ที่มา : สำนักข่าวเนชั่น

 

 

 

 

 

update : 18-02-52

 

Shares:
QR Code :
QR Code