นมแม่ ประโยชน์คูณสอง ได้ทั้งแม่ ดีทั้งลูก
ที่มา : โรงพยาบาลจุฬาลงกรณ์ สภากาชาดไทย
นมแม่ถือเป็นสุดยอดอาหารของลูกน้อย ทั้งยังมีประโยชน์กับคุณแม่ด้วยเช่นกัน
ประโยชน์ของน้ำนมแม่ต่อลูกน้อย
- ทำให้ร่างกายมีภูมิคุ้มกันโรค
- ลดความเสี่ยงในการเป็นโรคภูมิแพ้
- ลดการติดเชื้อของระบบทางเดินหายใจ ปอดบวม และโรคหืด
- ช่วยเสริมสร้างการทำงานของสมอง และพัฒนาการมองเห็นให้ดีขึ้น
- ไตขับของเสียน้อยกว่า
- ลดโอกาสท้องเสีย ลำไส้อักเสบ และช่วยให้ระบบขับถ่ายดี
- ลดโอกาสเกิดโรคต่าง ๆ เมื่อโตขึ้น เช่น เบาหวาน อ้วน ไขมันในเลือดสูง ความดัน
- ฟันกรามล่างแข็งแรง เกิดฟันเกน้อยลง
ประโยชน์ของการให้นมบุตรต่อคุณแม่
- ลดโอกาสการเป็นมะเร็งเต้านม และป้องกันโรคกระดูกพรุน
- ช่วยให้คุณแม่สามารถลดน้ำหนักได้เร็วขึ้น
- ประหยัดค่าใช้จ่าย
ข้อควรรู้เกี่ยวกับสีของน้ำนมแม่
– น้ำนมสีเหลือง : คือหัวน้ำนม เป็นน้ำนมที่คุณแม่ผลิตได้ภายในสัปดาห์แรกหลังคลอด อุดมไปด้วย สารอาหารและสารสร้างภูมิต้านทาน ช่วยเสริมสร้างความแข็งแรงให้แก่ทารก
– น้ำนมสีใส : เรียกว่า นมส่วนหน้า อุดมไปด้วยสารอาหารที่ช่วยพัฒนาสมองของทารก มีปริมาณน้ำมาก ช่วยกระตุ้นการขับถ่ายของทารกได้เป็นอย่างดี
– น้ำนมสีขาวเข้ม : เรียกว่า นมส่วนหลัง ซึ่งมีโปรตีนและไขมันสูงกว่านมส่วนหน้า ช่วยเพิ่มพลังงาน และเสริมสร้างการเจริญเติบโตให้กับทารก
– น้ำนมสีแดง : เกิดจากการที่คุณแม่รับประทานอาหารที่มีสีแดงในปริมาณมาก โดยปกติแล้วน้ำนมจะกลับมาเป็นสีขาวได้ภายในระยะเวลา 2 – 3 วัน นอกจากนี้อาจเกิดจากสาเหตุอื่น ๆ ได้อีก เช่น มีเลือดปนมาในน้ำนมจากการที่มีหัวนมแตก เส้นเลือดฝอยแตกจากการใช้เครื่องปั๊มนมที่มีแรงดูดมากเกินไป หรือความผิดปกติของเต้ามอื่น ๆ ดังนั้นหากพบว่าน้ำนมมีสีแดงปนเปื้อนนานเป็นสัปดาห์ ควรรีบพบแพทย์เพื่อประเมินอาการและหาสาเหตุ
นอกจากนี้น้ำนมอาจมีสีอื่น ๆ ได้ ขึ้นอยู่กับอาหารและยาที่คุณแม่ได้รับ ดังนั้นหากคุณแม่พบว่าสีของน้ำนมเปลี่ยนไป แนะนำให้ไปปรึกษาแพทย์จะดีที่สุด