ท้องเสียห้ามดื่มเกลือแร่ `โออาร์ที`

ที่มา : หนังสือพิมพ์ไทยโพสต์ 


ท้องเสียห้ามดื่มเกลือแร่ 'โออาร์ที'  thaihealth


แฟ้มภาพ


สธ.เตือนผู้ที่ท้องร่วงท้องเสียเลือกดื่มเกลือแร่ชนิดโออาร์เอส หลีกเลี่ยงเครื่องดื่มสำหรับผู้เสียเหงื่อจากการออกกำลังกาย เสี่ยงถ่ายเหลวเพิ่มขึ้น


กระทรวงสาธารณสุข (สธ.) เปิดเผยว่า ปี 2559 พบผู้ป่วยโรคอุจจาระร่วงแล้วกว่า 2.4 แสนคน โรคนี้พบได้บ่อยในช่วงอากาศร้อน สาเหตุมาจากการรับประทานอาหารหรือเครื่องดื่มที่ไม่สะอาด และหากมีอาการท้องร่วง ท้องเสียให้เลือกดื่มเกลือแร่ชนิดโออาร์เอส เพื่อทดแทนน้ำกับเกลือแร่ที่ร่างกายสูญเสียไปจากอาการท้องเสีย หลีกเลี่ยงดื่มเกลือแร่สำหรับผู้เสียเหงื่อ หรือโออาร์ที เพราะจะทำให้ถ่ายเหลวเพิ่มขึ้น


นพ.โสภณ เมฆธน ปลัด สธ. กล่าวว่า วิธีดูแลตัวเองเมื่อท้องเสียในช่วง 24-72 ชั่วโมงแรก ให้หยุดรับประทานอาหาร 2-4 ชั่วโมง เพื่อให้ลำไส้หยุดการทำงาน ดื่มเกลือแร่สำหรับคนที่ท้องเสีย หรือโออาร์เอส (ORS) ผสมกับน้ำต้มสุก หากไม่สามารถหาซื้อโออาร์เอส สามารถเตรียมเองได้โดยผสมน้ำตาลทราย 2 ช้อนโต๊ะ และเกลือแกงครึ่งช้อนชาในน้ำที่ต้มสุก 1 ขวดน้ำปลา หรือ 750 ซีซี ละลายให้เข้ากัน เพื่อทดแทนน้ำกับเกลือแร่ที่ร่างกายสูญเสียไปกับการเสียน้ำจากอาการท้องเสีย และไม่ควรรับประทานยาที่ทำให้หยุดถ่ายทันที จะก่อให้เกิดผลเสียมากกว่าผลดี เช่น ท้องอืด ท้องผูก และยังมีเชื้อโรคอยู่ในร่างกาย เป็นต้น


"ยังมีประชาชนเข้าใจผิด ซื้อเครื่องดื่มเกลือแร่สำหรับผู้เสียเหงื่อจากการออกกำลังกาย หรือโออาร์ที (ORT) มาดื่มเมื่อท้องเสีย ซึ่งเป็นเรื่องไม่ถูกต้อง เนื่องจากอาการท้องเสียร่างกายจะขาดน้ำและเกลือแร่ แต่ในโออาร์ทีจะมีน้ำและน้ำตาลสูง ทำให้ร่างกายดึงน้ำและน้ำตาลเข้ามาในทางเดินอาหาร ส่งผลให้ลำไส้บีบตัวมากขึ้น กระตุ้นการถ่ายเหลวมากขึ้น ดังนั้นเมื่อท้องเสียจึงควรดื่มเกลือแร่โออาร์เอสที่มีส่วนผสมของน้ำและเกลือแร่" ปลัด สธ.กล่าว

Shares:
QR Code :
QR Code