‘ทูตอารยสถาปัตย์’ เยาวชนจิตอาสาเพื่อสังคม

ที่มา : หนังสือพิมพ์คมชัดลึก


ภาพประกอบจากแฟนเพจ Friendly Design


'ทูตอารยสถาปัตย์' เยาวชนจิตอาสาเพื่อสังคม thaihealth


จุดเริ่มต้นและพัฒนาการของ 'ทูตอารยสถาปัตย์' เยาวชนจิตอาสาเพื่อสังคมและคนทั้งมวล


ปฐมเหตุจากเหตุการณ์น้ำท่วมใหญ่-มหาอุทกภัย ในช่วงเดือนตุลาคม-พฤศจิกายนปี 2554 ได้เกิดการรวมตัวกันของกลุ่มเยาวชนชายหญิงที่มีจิตอาสาในการร่วมกันลงพื้นที่ที่ประสบภัยในหลายจังหวัดภาคกลาง เพื่อนำอาหาร เครื่องดื่ม ยารักษาโรค เรือท้องแบน ตลอดจนสิ่งของเครื่องใช้ที่จำเป็นอื่นๆ ในช่วงเวลาแห่งความทุกข์ยากของพี่น้องประชาชนเป็นจำนวนมากในขณะนั้น โดยมีรายการเก็บตกจากเนชั่น กฤษนะ ทัวร์ยกล้อ สถานีข่าวเนชั่น และรายการ ก๊วนข่าวเช้าวันหยุด ไทยทีวีสีช่อง 3 ซึ่งมี กฤษนะ ละไล ผู้สื่อข่าวมนุษย์ล้อ เป็นผู้ดำเนินรายการ ได้นำเสนอข่าวการลงพื้นที่ช่วยเหลือพี่น้องประชาชนในพื้นที่ประสบอุทกภัยอย่างต่อเนื่อง


ภายหลังสถานการณ์น้ำท่วม คลี่คลาย บ้านเมืองกลับคืนสู่ภาวะปกติกลุ่มเยาวชนจิตอาสาส่วนหนึ่งจึงได้มาทำงานจิตอาสาอย่างต่อเนื่อง โดยทำหน้าที่เป็น "ทูตอารยสถาปัตย์" หรือ Friendly Design Ambassador ช่วยกันลงพื้นที่รณรงค์ สำรวจ และส่งเสริมอารยสถาปัตย์ ในตึกอาคาร และสถานที่ต่างๆ โดยมุ่งหวังให้บ้านเมืองของเรามี Friendly Design คือ มีหลักการออกแบบที่เป็นสากล เป็นธรรม และเป็นมิตรต่อคนทั้งมวลมากยิ่งขึ้น


ทั้งนี้ เพื่อรองรับสังคมผู้สูงวัย ส่งเสริมสิทธิความเสมอภาคของคนพิการ ผู้ด้อยโอกาส และร่วมขับเคลื่อนการท่องเที่ยวเพื่อคนทั้งมวล (Tourism for All) โดยมี คำขวัญประจำทีมว่า "Make It Happen for The Better World." ทำวันนี้เพื่อสังคมที่ดีในวันข้างหน้า


ด้วยกิจกรรมที่สร้างสรรค์เป็นประโยชน์สุขอย่างยั่งยืนต่อสังคม และประเทศชาติ จึงได้มีองค์กรต่างๆ ทั้งภาครัฐและเอกชน เข้าร่วมส่งเสริมและสนับสนุน โครงการทูตอารยสถาปัตย์ เช่น กระทรวงการพัฒนาสังคมและความมั่นคงของมนุษย์ การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย (ททท.) บริษัท ปตท. จำกัด (มหาชน) สำนักงานกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ (สสส.) การนิคมอุตสาหกรรมแห่งประเทศไทย (กนอ.) บริษัท โตโยต้า มอเตอร์ ประเทศไทย จำกัด บริษัท โฮม โปรดักส์ เซ็นเตอร์ จำกัด (มหาชน) และสายการบินไทยแอร์เอเชีย


ตลอดจนสถาบันการ ศึกษาต่างๆ เช่น จุฬาลงกรณ์ มหาวิทยาลัย ม.ธรรมศาสตร์ ม.ศิลปากร สจล.ลาดกระบัง มรภ.รำไพพรรณี จ.จันทบุรี เป็นต้น ที่นำนักศึกษาเข้าร่วมขับเคลื่อนอารยสถาปัตย์เพื่อคนทั้งมวล และทำกิจกรรมจิตอาสา "ทูตอารยสถาปัตย์ พบเมล็ดพันธุ์ใหม่" อย่างแข็งขันต่อเนื่อง


อีกทั้งศิลปินแห่งชาติ อ.เฉลิมชัย โฆษิตพิพัฒน์ ก็ยังมาช่วยออกแบบสร้างสรรค์งานพุทธศิลป์ "หนุมานอารยสถาปัตย์"เพื่อร่วมสนับสนุนกิจกรรมเยาวชนจิตอาสาทูตอารยสถาปัตย์ให้เกิดขึ้นยั่งยืนบนผืนแผ่นดินไทย


ถึงปัจจุบันได้ขยายแนวร่วมจากผลพวงของกฎหมายส่งเสริมการจ้างงานคนพิการในอัตราส่วน 1 ต่อ 100 ตามพระราชบัญญัติส่งเสริม และพัฒนาคุณภาพชีวิตคนพิการ พ.ศ.2550 โดยมีภาคเอกชน คือ สายการบินไทยแอร์เอเชีย ได้จ้างงานคนพิการตามกฎหมายดังกล่าว ในมาตรา 35 เพื่อให้คนพิการมาทำหน้าที่เป็น "ทูตอารยสถาปัตย์" ประจำจังหวัดต่างๆ ทั่วทุกภาคของเมืองไทย เป็นอีกหนึ่งขุมกำลังหลักที่จะช่วยขจัดความเหลื่อมล้ำในสังคม


และอีกก้าวย่างที่สำคัญของทูตอารยสถาปัตย์ ในยุคไทยแลนด์ 4.0 คือ การจัดการประกวดสาวงามจิตอาสา Miss Thailand Friendly Design 2017 หรือนางงามทูตอารยสถาปัตย์คนแรกของเมืองไทย และอาเซียน ในงาน Thailand Friendly Design Expo 2017 : มหกรรมอารยสถาปัตย์ และนวัตกรรมสุขภาพเพื่อคนทั้งมวล ครั้งที่ 2 ในช่วงวันที่ 1-4 ธันวาคมนี้ ที่ฮอลล์ 1-2 ศูนย์จัดแสดงสินค้า และนิทรรศการ อิมแพ็ค เมืองทองธานี


ขอเชิญชวนทุกท่านช่วยกันไปเที่ยวชมงานและติดตามให้กำลังใจเยาวชนจิตอาสา "ทูตอารยสถาปัตย์" ของคนไทย โดยคนไทย เพื่อคนไทย และคนทั้งมวลกันด้วยนะครับ

Shares:
QR Code :
QR Code