ทึ่ง! บะหมี่สูตรลดอ้วนจาก ม.อ.

สารสกัดจากเปลือกมะนาวช่วยดูดซับคอเลสเตอรอล

 

          มหาวิทยาลัยสงขลานคิรนทร์ถ่ายทอดสูตรมะหมี่ลดอ้วน เผยสูตรพิเศษเพิ่มสารสกัดจากเปลือกมะนาวในเส้นหมี่ ช่วยให้อิ่มนานและดูดซับคอเลสเตอรอลส่วนเกินในลำไส้

 

          ดร.สมฤทัย จิตภักดีบดินทร์ ภาควิชาเทคโนโลยีเภสัชกรรม คณะเภสัชศาสตร์ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ (ม.อ.) วิทยาเขตหาดใหญ่ ร่วมกับทีมงาน คิดค้นบะหมี่สูตรลดอ้วน โดยช่วยให้อิ่มนาน ทั้งยังดูดซับคอเลสเตอรอลส่วนเกินในลำไส้และช่วยเรื่องระบบขับถ่ายด้วย ทีมวิจัยลดส่วนผสมปริมาณแป้งสาลีในบะหมี่ 1 ก้อน ซึ่งหนักประมาณ 50 กรัม ให้น้องลง และเติมสารเพคตินที่สกัดได้จากเปลือกมะนาวเข้าไปประมาณ 6 กรัมเพื่อให้ออกฤทธิ์สลายคอเลสเตอรอลในกระเพาะอาหาร เมื่อสารเพคตินเข้าสู่กระเพาะอาหารจะพองตัวและแปรสภาพเป็นสารอาหารที่มีความหนืดคล้ายแยมทาขนมแป้ง ช่วยให้อิ่มนานกว่าบะหมี่กึ่งสำเร็จรูปทั่วไป ทั้งยังออกฤทธิ์ต่อเอนไซม์ไนลำไส้ซึ่งเป็นตัวกระตุ้นให้ระบบขับถ่ายทำงานปกติ

 

          จากการทดสอบในอาสาสมัคร 10 คน ทั้งหญิงและชาย ที่น้ำหนักเกินกว่า 55 กิโลกร้ม โดยให้กินบะหมี่ต่อเนื่อง 2 เดือน พบว่ารอบเอวลดลงประมาณ 2 นิ้ว อย่างไรก็ตาม ทีมงานอยู่ระหว่างเก็บข้อมูลเพิ่ม เพื่อเปรีบยเทียบปริมาณคอเลสเตอรอสระหว่างกอ่นการทดสอบกับหลังการทดสอบ

 

          นอกจากนี้สิ่งที่ทีมวิจัยจะต่อยอดคือ การทดลองให้อาสาสมัครกินบะหมี่กึ่งสำเร็จรูปที่วางจำหน่ายทั่วไปเป็นเวลา 2 เดือนเท่ากัน เพื่อเปรียบเทียบผลการลดน้ำหนักและปริมาณคอเลสเตอรอลว่าแตกต่างกันหรือไม่

 

          บะหมี่ลดน้ำหนักที่พัฒนาขึ้นมีอยู่ 2 รสชาติคือ รสแกงส้มและรสต้มขมิ้น ในรูปของบะหมี่เจผ่านการรับรองของคณะกรรมการอาหารฮาลาลและสำนักงานคณะกรรมการอาหารฮาลาลและสำนักงานคณะกรรมการอาหารและยาเรียบร้อยแล้ว อีกทั้งได้ถ่ายทอดเทคโนโลยีให้บริษัท อมตะ อินเตอร์เนชั่นแนล จำกัด ซึ่งเป็นตัวแทนจำหน่ายผลิตภัณฑ์อาหารเพื่อสุขภาพและเครื่องสำอาง คาดว่าจะผลิตบะหมี่ออกมาจำหน่ายไม่เกินปีหน้า” ดร.สมฤทัยกล่าวและว่า ในอนาคตทีมวิจัยจะพัฒนาเพิ่มรสชาติให้หลากหลายขึ้น

 

 

 

 

 

ที่มา : หนังสือพิมพ์คมชัดลึก

 

 

update : 30-06-51

 

 

 

Shares:
QR Code :
QR Code