ทำแผ่นประคบสมุนไพรขายสร้างรายได้สู่ชุมชน

ที่มา  :  เดลินิวส์


ทำแผ่นประคบสมุนไพรขายสร้างรายได้สู่ชุมชน thaihealth


แฟ้มภาพ


โรคยอดฮิตปัจจุบันคงหนีไม่พ้น ออฟฟิศซินโดรม เนื่องด้วยต้องนั่งทำงานหน้าคอมพิวเตอร์ติดต่อกันนาน ส่งผลทำให้เกิดอาการตึง ยึด จนเกิดอาการปวดบริเวณต่าง ๆ เช่น ไหล่ หลัง โดย 'แผ่นประคบสมุนไพร" เป็นอีกหนึ่งตัวช่วยที่ได้รับความนิยม วิทยาลัยการแพทย์แผนไทย มหา วิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคล (มทร.) ธัญบุรี จึงได้นำความรู้การทำแผ่นประคบสมุนไพร ไปถ่ายทอดให้กับชุมชนตำบลบึงบา และตำบลบึงกาสาม อำเภอหนองเสือ จังหวัดปทุมธานี เพื่อสร้างรายได้ให้กับชุมชน ราคาถูกกว่าท้องตลาด


อาจารย์ยามีละ ดอแม อาจารย์วิทยาลัยการแพทย์แผนไทย วิทยากรถ่ายทอดสูตรแผ่นประคบสมุนไพร เล่าว่า แผ่นประคบสมุนไพร ต่อ ยอดสูตรมาจากลูกประคบ โดยปกติเวลาที่รู้สึกปวดเมื่อย จะไปนวด หรือจะใช้ลูกประคบ ประคบบริเวณที่มีอาการ แต่ด้วยเวลาและข้อจำกัดบางคนไม่สามารถไปนวด บวกกับความยุ่งยากของลูกประคบที่ต้องนึ่งก่อนนำมาใช้ จึงได้คิดค้นสูตรลูกประคบในรูปแบบผ้าขึ้น ผสมผสานระหว่างภูมิปัญญาท้องถิ่นแบบดั้งเดิมกับวิถีชีวิตคนในปัจจุบันที่ต้องการความสะดวกรวดเร็ว พัฒนาแผ่นประคบสมุนไพร แบบที่ใช้กับไหล่ และแบบที่ใช้กับเอว ผลิตภัณฑ์ที่มีคุณภาพเพิ่มมูลค่าของสมุนไพรที่มีในท้องถิ่น


ส่วนผสมหลักในแผ่นประคบสมุนไพร คือ ข้าว คนภาคใต้ใช้ข้าวประคบเพื่อลดอาการบวม ซึ่งปทุมธานีเป็นแหล่งปลูกข้าว เพื่อเป็นการเพิ่มมูลค่าของข้าว นอกจากนี้ยังมีส่วนผสมของ ตะไคร้ ผิวมะกรูด ขมิ้น ไพล พิมเสน เกลือ ซึ่งเป็นสมุนไพรในท้องถิ่นที่มีอยู่แล้ว ไม่ต้องไปหาซื้อ โดยได้รับการอนุเคราะห์อาจารย์จากคณะเทคโนโลยีคหกรรมศาสตร์ มาสอนในการตัดเย็บ สรรพคุณแผ่นประคบสมุนไพร ช่วยให้กล้ามเนื้อผ่อนคลาย บรรเทาอาการปวดเมื่อยตามกล้ามเนื้อและข้อต่อ รวมถึงการปวดประจำเดือนของสตรีช่วยบรรเทาอาการเกร็งของกล้ามเนื้อ บรรเทาลดบวมของกล้ามเนื้ออักเสบ ช่วยบรรเทาอาการติดขัดของข้อต่อกระดูกกระตุ้นการไหลเวียนของเลือด และกลิ่นสมุนไพร ช่วยคลายเครียด อีกด้วย


โดยวิธีการใช้ นำแผ่นประคบสมุนไพรวางในตู้ไมโครเวฟแล้วตั้งอุณหภูมิ 800 w เวฟประมาณ 1-2 นาที นำแผ่นประคบสมุนไพรวางประคบในบริเวณที่ปวดเมื่อยจนแผ่นประคบคายความร้อนออกมา เมื่อแผ่นประคบสมุนไพรเย็นนำมาอบให้ความร้อนใหม่ได้อีกตามต้องการจนอาการบรรเทาหรือรู้สึกดีขึ้น หากต้องการใช้แผ่นประคบสมุนไพรติดต่อกันควรเว้นระยะห่างในการอบอย่างน้อย 15 นาที แผ่นประคบสมุนไพร เหมาะสำหรับคนทั่วไปที่มีอาการปวดเมื่อยล้าจากการทำงานต่อเนื่องตลอดวัน สตรีที่มีอาการปวดประจำเดือน นักกีฬาที่มีอาการปวดเมื่อยจากการเล่นกีฬา ผู้สูงอายุที่มีอาการปวดเมื่อยตามส่วนต่าง ๆ ของร่างกาย ควรระวังการใช้ในผู้ป่วยเบาหวาน หรือภาวะที่มีความรู้สึกช้า เพราะจะทำให้แผลพองจากความร้อนได้


หากกลิ่นแผ่นประคบสมุนไพรหายให้นำไปตากแดด ประมาณ 1 ชั่วโมง เป็นการเพิ่มกลิ่นให้กับแผ่นประคบ อายุในการใช้งานแผ่นประคบสมุนไพรอยู่ได้ 2 ปี เพื่อรักษาประสิทธิภาพของแผ่นประคบสมุนไพรหลังจากใช้ควรเก็บใส่ถุงพลาสติกปิดปากถุงให้สนิทเก็บในที่แห้งหลีกเลี่ยงการดูดน้ำและความชื้น ในอนาคตนำไปต่อยอดพัฒนาเป็นหมวกใส่นอน กระตุ้นการไหลเวียนของเลือดและช่วยให้ผ่อนคลายเวลานอน

Shares:
QR Code :
QR Code