“ทาทา สตาร์บัส” รถเมล์เพื่อผู้พิการ โครงการนำร่องขสมก.

 

องค์การขนส่งมวลชนกรุงเทพฯ (ขสมก.) เปิดโครงการนำร่องเพื่อสนับสนุนการจัดสิ่งอำนวยความสะดวกและบริการสำหรับคนพิการ โดยนำรถโดยสารประจำทาง ทาทา สตาร์บัส รุ่น low entry lpo 1625 cng bus มาจัดแสดง

เนื่องจากเป็นรถโดยสารประจำทาง ที่มีมาตรฐานสูงและมีอุปกรณ์ในการอำนวยความสะดวกและบริการครบครัน สำหรับช่วยเหลือผู้พิการในการเดินทาง

ทาทา สตาร์บัส รุ่น low entry lpo 1625 cng bus เป็นรถโดยสารประจำทางรุ่นเดียวในประเทศไทยที่มีทางลาดต่ำสำหรับรถเข็นคนพิการที่ทำให้ผู้พิการสามารถ ขึ้น-ลง เดินทางโดยรถโดยสารประจำทางได้สะดวก ขณะที่รถโดยสารประจำทางรุ่นอื่นๆ จะใช้ระบบไฮดรอลิก ยกรถเข็นผู้พิการขึ้น-ลงรถ ซึ่งไม่สะดวกในการใช้งานมากนัก และอาจสร้างความรู้สึกที่ไม่ปลอดภัยให้กับผู้ทุพพลภาพ

ด้านขุมพลัง ทาทา สตาร์บัส low entry lpo 1625 cng bus มีกำลังสูงสุด 250 แรงม้า ที่ 2,400 รอบ/นาที พร้อมแรงบิดสูงสุด 895 นิวตันเมตรที่รอบต่ำเพียง 1,400 รอบ/นาที

นอกจากนี้ รถยังได้ทำการติดตั้งอุปกรณ์มาตรฐาน ในการอำนวยความสะดวกและความปลอดภัยต่างๆ สำหรับผู้พิการ ไม่ว่าจะเป็น ที่นั่งพิเศษ กริ่งสัญญาณวางตำแหน่งพิเศษสะดวก สำหรับการใช้งาน และเข็มขัดสำหรับยึดรถเข็นคนพิการ เพื่อให้มั่นคงปลอดภัยตลอดการเดินทาง นอกเหนือจากนี้ ยังมีอุปกรณ์อำนวยความสะดวกสบายและความปลอดภัย สำหรับผู้โดยสารทั่วไปอีกด้วย อาทิ พื้นไวนิลป้องกันการลื่นของผู้โดยสาร ระบบนำทาง gps บอร์ดไฟฟ้าบอกจุดหมายการเดินทาง เป็นต้น

 

 

ที่มา : หนังสือพิมพ์แนวหน้า

Shares:
QR Code :
QR Code