ถาดหลุมใส่อาหาร เสี่ยงปนเปื้อนสารตะกั่ว

ถาดหลุมใส่อาหาร เสี่ยงปนเปื้อนสารตะกั่ว


หวั่นนักเรียน กทม.รับสารตะกั่วจากถาดอะลูมิเนียม สั่งโรงเรียนในสังกัด 438 แห่ง เปลี่ยนใช้ถาดสแตนเลสกว่า 2 แสนใบ บรรจุอาหารกลางวัน ยันแม้น้ำหนักมาก ราคาแพง แต่ปลอดภัย คุ้มค่ากับการลงทุน


เมื่อวันที่ 10 มีนาคม นายอรรถพร สุวัธนเดชา รองปลัดกรุงเทพมหานคร (กทม.) เปิดเผยว่า ม.ร.ว.สุขุมพันธุ์ บริพัตร ผู้ว่าฯกทม. มีนโยบายให้โรงเรียนในสังกัด กทม. 438 แห่งเปลี่ยนถาดอาหารกลางวันของนักเรียน จากเดิมที่ใช้ถาดอะลูมิเนียมเปลี่ยนเป็นถาดอาหารสแตนเลส


เนื่องจากมีการวิจัยทางการแพทย์พบว่า ถาดอะลูมิเนียมเมื่อนำมาบรรจุอาหารที่มีความร้อนสูงจะมีการปนเปื้อนของสารตะกั่วหากสะสมในร่างกายจะส่งผลต่อสุขภาพในระยะยาว


"แม้ขณะนี้ยังไม่พบว่ามีเด็กนักเรียนเจ็บป่วยจากการได้รับสารปนเปื้อนแต่เพื่อความปลอดภัยทางสุขาภิบาลอาหารจึงได้สั่งการให้สำนักการศึกษา กทม.เปลี่ยนถาดอาหารให้นักเรียนกว่า 200,000 ใบ โดยเริ่มดำเนินการมาตั้งแต่ปี 2557


ขณะนี้ได้ทยอยเปลี่ยนไปแล้วร้อยละ 80 และจัดสรรงบประมาณในส่วนที่เหลือไว้แล้ว สำหรับโรงเรียนใดที่ยังไม่ได้เปลี่ยนถาดอาหาร ได้ขอความร่วมมือให้ผู้บริหารโรงเรียนเร่งสำรวจจำนวนถาดที่จำเป็นต้องเปลี่ยน และส่งรายงานขอการจัดสรรงบประมาณให้เรียบร้อย ก่อนเปิดภาคการเรียนในเดือนพฤษภาคมนี้" นายอรรถพรกล่าว


อย่างไรก็ตาม จากการตรวจสอบพบว่ามีโรงเรียนบางแห่งที่เปลี่ยนถาดอาหารเป็นสแตนเลสแล้ว แต่ยังกลับไปใช้ถาดอะลูมิเนียมเหมือนเดิม โดยให้เหตุผลว่า ถาดสแตนเลสหนักกว่าเท่าตัว เด็กนักเรียนใช้ไม่ถนัด จึงได้สั่งกำชับไปยังโรงเรียนว่าจะต้องใช้ถาดสแตนเลสบรรจุอาหารให้นักเรียนเท่านั้น และขอให้เห็นความสำคัญของการป้องกันสารปนเปื้อน


นายอรรถพรกล่าวว่า ถาดสแตนเลสมีความคงทนและมีอายุการใช้งานนานกว่าถาดอะลูมิเนียม แม้จะมีราคาแพง เฉลี่ยราคาใบละประมาณ 100 บาท แต่ก็ถือว่าคุ้มค่าและปลอดภัย ซึ่งในระยะต่อไปหลังจากเปลี่ยนถาดอาหารเรียบร้อย จะมอบหมายให้สำนักการศึกษา กทม.สำรวจและเปลี่ยนอุปกรณ์ประกอบอาหารภายในโรงเรียน กทม. อาทิ กระทะ หม้อ ตะหลิว เป็นต้น ต่อไป นอกจากนี้ยังได้เร่งรัดให้โรงเรียนที่ยังใช้ถังพักน้ำดื่มใต้ดินปรับเปลี่ยนเป็นถังน้ำดื่มบนดิน โดยใช้เป็นถังสแตนเลสภายในปีนี้ และในระหว่างที่ยังไม่เปลี่ยนถังน้ำ กำชับให้หมั่นล้างทำความสะอาดอย่างน้อยเดือนละ 1 ครั้ง 


ผู้สื่อข่าวรายงานว่า เจ้าหน้าที่สำนักอนามัย กทม. ระบุถึงพิษของสารตะกั่วในถาดอะลูมิเนียมว่า ถาดอาหารอะลูมิเนียมจะมีการปนเปื้อนของสารตะกั่ว หากนำไปบรรจุอาหารร้อนหรืออาหารที่มีความเป็นกรดก็จะเกิดปฏิกิริยา ทำให้ผู้รับประทานอาหารด้วยภาชนะดังกล่าวได้รับสารตะกั่วเข้าสู่ร่างกาย เมื่อได้รับเป็นเวลานานจะส่งผลกระทบต่อร่างกายหลายอย่าง อาทิ ปวดท้อง ปวดศีรษะ เบื่ออาหาร คลื่นไส้ อาเจียน อาการพิษทางประสาทและสมอง เป็นอัมพาต และอาจเสียชีวิตได้


 


 


ที่มา : ประชาชาติธุรกิจ


ภาพประกอบจากอินเทอร์เน็ต

Shares:
QR Code :
QR Code