ถั่ว-เม็ดมะม่วงหิมพานต์ ต้านโรคฟันผุ


ช่วยกำราบเชื้อโรค ต้นตอเกิดสิว วัณโรคและโรคเรื้อน


นักวิจัยสหรัฐพบกรดชนิดหนึ่งในถั่วและเม็ดมะม่วงหิมพานต์ มีคุณสมบัติช่วยรักษาโรคฟันผุ โดยสามารถเข้าไปทำลายเชื้อแบคทีเรียที่เป็นสาเหตุของฟันผุได้


             ชาร์ลส์ เวเบอร์ นักวิทยาศาสตร์จากนอร์ทแคโรไลนา สหรัฐอเมริกา ทำการทดลองใช้ถั่วรักษาอาการปวดฟันของเขา เพราะจากการวิจัยของเขาพบว่าในถั่วหลายๆ ชนิดและเม็ดมะม่วงหิมพานต์มีแบคทีเรียที่มีคุณสมบัติเข้าไปกำจัดเชื้อแบคทีเรีย ซึ่งเป็นสาเหตุของโรคฟันผุ นอกจากนี้แบคทีเรียชนิดเดียวกันยังสามารถนำไปประยุกต์ใช้กับโรคอื่นๆ ได้อีกด้วย เช่น กำจัดเชื้อโรคที่พบในสิว วัณโรค และโรคเรื้อน


             เวเบอร์ เผยว่า สารเคมีในเม็ดมะม่วงหิมพานต์ ที่มีคุณสมบัติรักษาโรคหลายชนิด ได้แก่ กรดอนาร์ดิก ซึ่งจากการทดลองในห้องวิทยาศาสตร์พบว่ากรดชนิดนี้มีคุณสมบัติต่อต้านเชื้อแบคทีเรียสเตรปโตคอคคัส ซึ่งเป็นเชื้อที่เข้าไปกัดกร่อนเนื้อฟันจนผู้ป่วยเกิดอาการเสียวฟัน หรือปวดฟันในกรณีที่แบคทีเรียสเตรปโตคอคคัสกัดกินเนื้อฟันไปจนถึงโพรงประสาทฟัน อย่างไรก็ดี การป้องกันฟันผุด้วยการแปลงฟันและไปตรวจสุขภาพฟันทุกๆ 6 เดือน ยังคงเป็นวิธีที่ดีที่สุด เนื่องจากกรดชนิดนี้จะออกฤทธิ์นานเพียงแค่ 15 นาทีเท่านั้น


             ทั้งนี้ฟันผุเกิดจากการกัดกร่อนของกรดที่แบคทีเรียที่อยู่บนผิวฟันผลิตออกมา กรดที่ว่านี้จะถูกผลิตขึ้นโดยใช้อาหารที่เรารับประทานเข้าไปเป็นวัตถุดิบ โดยฟันผุเริ่มต้นจากการมีเศษอาหารไปติดที่ตัวฟัน เช่น ที่ผิวร่องฟัน ในขั้นตอนนี้หากแปรงฟันเอาเศษอาหารออกฟันก็จะไม่ผุ แต่ถ้าปล่อยเศษอาหารนั้นไว้โดยไม่ขจัดออกไปหรือแปรงฟันไม่สะอาดเท่าที่ควรก็จะทำให้แบคทีเรียเข้าไปทำลายเนื้อฟัน


 


 


 


 


ที่มา


ข้อมูลจาก : โลกวันนี้


ภาพประกอบ : www.thaihealth.or.th
 


update 01-11-50


 

Shares:
QR Code :
QR Code

ใส่ความเห็น

ระบุข้อความ