ต้อนรับเทศกาล `กินเจ`เรียนรู้-ชิม-ช้อป-เห็ดอินทรีย์

ที่มา : สามพรานโมเดล


ภาพประกอบจากสามพรานโมเดล


เรียนรู้-ชิม-ช้อป-เห็ดอินทรีย์ ต้อนรับเทศกาล 'กินเจ' thaihealth


สามพรานโมเดล จัดทริปพิเศษ ต้อนรับเทศกาลกินเจ ชวนผู้บริโภค เรียนรู้ ชิม ช้อป เห็ดอินทรีย์ ที่ แฮปปี้ไลฟ์ฟาร์ม จ.นครปฐม


จากกระแสความตื่นตัวของผู้บริโภคในการบริโภคพืชผักอินทรีย์ นำไปสู่การจัดกิจกรรมเชื่อมโยงระหว่างผู้บริโภคกับผู้ผลิตนั่นคือ เกษตรกรอินทรีย์ เพื่อให้ผู้บริโภคได้เรียนรู้ ทำความเข้าใจ และมีความมั่นใจในการเลือกซื้อวัตถุดิบอินทรีย์ตรงจากเกษตรกรเพื่อนำไปปรุงอาหาร อย่างในช่วงเทศกาลถือศีลกินเจที่กำลังจะมาถึงเร็วนี้ สามพรานโมเดล ก็จะจัดกิจกรรม คนกินพบคนปลูก พาผู้บริโภคเยี่ยมบ้านเกษตรกรอินทรีย์ ชวนไปเรียนรู้การบริโภคเห็ด และศึกษาการผลิตเห็ดระบบอินทรีย์ตามมาตรฐานสากล เตรียมความพร้อมเพื่อการบริโภคอย่างปลอดภัยและสร้างสุขภาพที่ดี


นายอรุษ นวราช ผู้ก่อตั้งและผู้นำการขับเคลื่อนสามพรานโมเดล หรือโมเดลธุรกิจเกื้อกูลสังคม สู่เป้าหมายการสร้างระบบอาหารที่สมดุลยั่งยืน เปิดเผยว่า จากการขับเคลื่อนเกษตรอินทรีย์มา 8 ปี พบความตื่นตัวของผู้บริโภคเป็นจำนวนมาก ซึ่งไม่เฉพาะสนใจเรื่องของสุขภาพ แต่จำนวนไม่น้อยที่สนใจในการกระบวนการผลิต จนนำไปสู่การเชื่อมโยงระหว่างเกษตรกรอินทรีย์กับผู้บริโภค ผ่านกิจกรรมท่องเที่ยวฟาร์มอย่างต่อเนื่อง เพื่อให้ผู้บริโภคได้พบปะเกษตรกรโดยตรง ให้เห็นกระบวนการผลิต เห็นความมุ่งมั่น เข้าใจเห็นคุณค่าของวิถีอินทรีย์


เรียนรู้-ชิม-ช้อป-เห็ดอินทรีย์ ต้อนรับเทศกาล 'กินเจ' thaihealth


สำหรับ ในเดือนตุลาคมนี้ เป็นช่วงเทศกาลถือศีลกินเจ ซึ่งตรงกับวันที่ 9-17 ตุลาคม 2561 สามพรานโมเดลจึง ร่วมกับ แฮปปี้ไลฟ์ฟาร์ม ฟาร์มเห็ดอินทรีย์ วิสาหกิจชุมชนแปรรูปผลิตภัณฑ์อาหารตำบลสระพัฒนา อ.กำแพงแสน จ. นครปฐม หนึ่งในสมาชิกเครือข่ายสามพรานโมเดล จึงจัดทริป Organic D.I.Y. By สามพรานโมเดล “ครบเครื่องเรื่องเห็ดอินทรีย์” เปิดฟาร์มถ่ายทอดความรู้เรื่องเห็ดแบบครบทุกมิติ ให้ผู้บริโภคได้เข้าใจและรู้คุณค่าของเห็ดอินทรีย์ เพื่อสามารถเลือกรับประทานเห็ดได้อย่างปลอดภัย


คุณกมลวัน จันทร์พยอม รองประธาน วิสาหกิจชุมชนแปรรูปผลิตภัณฑ์อาหารตำบลสระพัฒนาฯ กล่าวว่า ปกติแล้วฟาร์มแห่งนี้จะไม่เปิดให้ประชาชนทั่วไป แต่ภายใต้สามพรานโมเดล ที่ต้องให้ผู้บริโภคได้มาเรียนรู้และเข้าใจวิถีการทำเกษตรอินทรีย์ เห็นว่ามีความสำคัญที่จะต้องเปิดเรื่องราวขั้นตอนต่างๆ ให้ประชาชนได้รับรู้ ยิ่งช่วงนี้กำลังเข้าสู่เทศกาลถือศีลกินเจ มีการบริโภคเห็ดมากเป็นพิเศษ อยากให้ผู้บริโภคได้รับความรู้ เพื่อให้ทุกคนได้ระมัดระวัง และเลือกซื้อได้อย่างปลอดภัย


เรียนรู้-ชิม-ช้อป-เห็ดอินทรีย์ ต้อนรับเทศกาล 'กินเจ' thaihealth


“เรายินดีเปิดฟาร์มจะถ่ายทอดความรู้ทุกกระบวนการผลิต ตั้งแต่การปลูก การดูแลเอาใจใส่ ฝึกทำก้อนเชื้อเห็ด ซึ่งเป็นหัวใจสำคัญในการทำให้เห็ดได้ผลผลิตดี มีคุณภาพ ปลอดภัย และพาชมพื้นที่ฟาร์มดูการเจริญเติบโตของเห็ดหูหนู เห็ดนางฟ้า เห็ดหลินจือ เห็ดนางนวล เห็ดโคนญี่ปุ่น พร้อมทั้งให้ดูขั้นตอนการแปรรูปที่ได้มาตรฐาน มีการสาธิต การทำข้าวเกรียบกล้วยใส่เห็ดอย่างง่าย ที่ทุกคนสามารถทำทานเองที่บ้าน และเพื่อให้ทุกคนได้ลิ้มลองรสชาติเห็ดอินทรีย์สดๆ หน้าฟาร์ม เราก็จะปรุงเมนูเห็ดให้ชิมกัน เช่น ลาบเห็ดกินกับข้าวเหนียวอินทรีย์คลุกงา เห็ดหูหนูสดๆ ผัดไข่อินทรีย์ และจะเปิดช็อป ให้ได้ช้อปผลิตภัณฑ์เห็ดอินทรีย์แปรรูปมากมายในราคาหน้าฟาร์มเพื่อเตรียมไว้สำหรับเทศการถือศีลกินเจอีกด้วย”


เรียนรู้-ชิม-ช้อป-เห็ดอินทรีย์ ต้อนรับเทศกาล 'กินเจ' thaihealth


สำหรับข้อแนะนำและเทคนิคในการเลือกรับประทานเห็ดเพื่อให้ได้สุขภาพที่ดี คุณกมลวัน ฝากบอกมาว่า สิ่งแรกเลยคือ ถ้าต้องซื้อในห้าง มองหาฉลากที่มีตรารับรองมาตรฐานสากล อย่างเช่น EU ,IFOAM อาจแพงสักนิดแต่คุ้มค่าความปลอดภัย แต่ถ้าซื้อตามท้องตลาดทั่วไป ต้องไปถามแม่ค้าว่า ปลูกอย่างไร สังเกตดูว่าเขาตอบได้ไหม พูดจริงหรือไม่จริง แล้วค่อยตัดสินใจ ถ้าจำเป็นต้องซื้อให้เลือกเห็ดที่มีความสด แห้ง ไม่แฉะ ไม่ฉ่ำน้ำ ที่สำคัญก่อนจะนำไปปรุงก็ควรจะล้างผ่านน้ำหลายๆ ครั้ง และก็ไม่ควรแช่เกลือ ใส่ด่าง หรืออะไรทั้งสิ้น เพราะจะทำให้เห็ดเน่าง่าย แต่ถ้าให้ดีเลือกเห็ดที่ผ่านกระบวนการผลิตระบบอินทรีย์ปลอดภัยที่สุด แต่ถ้าอยากจะรู้กระบวนการทั้งหมด แนะนำให้มาที่ฟาร์มค่ะ


เตรียมตัวให้พร้อม…!! วันอาทิตย์ที่ 7 ตุล่าคม 2561 ไปเรียนรู้เรื่อง เห็ดกัน กับทริป Organic D.I.Y. By สามพรานโมเดล “ครบเครื่องเรื่องเห็ดอินทรีย์” ณ แฮปปี้ไลฟ์ฟาร์ม ฟาร์มเห็ดอินทรีย์  จ. นครปฐม สนใจร่วมกิจกรรมสอบถามรายละเอียดและค่าใช้จ่ายได้ที่ คุณพิมพร 081-9282808 หรือติดต่อ ID line : pimporn999

Shares:
QR Code :
QR Code