"ต้นไม้" ควรปลูกในบ้านคอนโด ช่วยดักจับฝุ่นละอองได้

ที่มา: ผู้จัดการออนไลน์แฟ้มภาพ


          อาจารย์สิ่งแวดล้อม ม.มหิดล เสนอเพิ่มพื้นที่สีเขียวในเมือง ช่วยดักจับดูดซับฝุ่น PM2.5 และมลพิษ ชูปลูกต้นไม้ในแนวดิ่ง หลังคาสีเขียว ในคอนโดก็ปลูกได้ พร้อมแนะสารพัดต้นไม้ ทั้งไม้เลื้อน ไม้กระถาง ไม้ล้มลุก ไม้ต้น คุณสมบัติจับฝุ่นละอองได้


          รศ.ดร.กัมปนาท ภักดีกุล คณบดีคณะสิ่งแวดล้อมและทรัพยากรศาสตร์ มหาวิทยาลัยมหิดล กล่าวในงานแถลงข่าว "มาตรการการดูแลสุขภาพและการจัดการที่ประชาชนสามารถดำเนินการได้เกี่ยสกับฝุ่นขนาดเล็ก PM2.5" ว่า สิ่งที่ปกป้องชีวิตเราได้ดีที่สุดจากมลภาวะทางอากาศ คือ พืช ซึ่งพื้นที่สีเขียวที่เราต้องการจะอยู่ที่ 1.5 ไร่สำหรับคน 1 พันคน แต่ปัจจุบันพื้นที่สีเขียวลดน้อยลง ซึ่งระยะยาวเราจำเป็นต้องเพิ่มพื้นที่สีเขียวมาช่วย โดยพืชแต่ละชนิดก็จะมีคุณลักษณะที่จะมาบรรเทาปัญหาฝุ่นที่จะเข้ามาสู่ร่างกายได้ระดับหนึ่ง ซึ่งจะมีโครงสร้างของผิวใบที่จะดูดซับหรือจับตัวฝุ่นได้ถึง 10 ไมครอน PM2.5 ก้สามารถดักจับได้ระดับหนึ่ง การหาพื้นที่สีเขียวอาจต้องสร้างพืชพันธุ์สีเขียวในแนวตั้งหรือแนวดิ่งมากขึ้น เช่น หลังคาสีเขียว ตึกสีเขียว ใครที่อยู่คอนโดก็อาจใช้ไม้เลื้อย ไม้พุ่ม ไม้กระถาง ที่มีผิวใบที่มีขนในการช่วยดักจับฝุ่นละอองได้


          ดร.ธรรมรัตน์ พุทธไทย อาจารย์ประจำคณะสิ่งแวดล้อมและทรัพยากรศาสตร์ ม.มหิดล กล่าวว่า ต้นไม้เป็นสิ่งกำบังชั้นดีในการดักจับฝุ่นละออง และมลพิษทางอากาศ ในต่างประเทศมีงานศึกษาวิจัยเยอะมากในการใช้พืชดักจับฝุ่น เช่น จีน สหรัฐอเมริกา และหลายประเทศยุโรปที่มีปัญหาฝุ่นพิษ อย่างจีนจะมีอาคารที่เก็บฝุ่นละออง PM2.5 แต่ก็ทำวิถีดั้งเดิมคือเพิ่มต้นไม้ในเขตเมือง เพราะดักจับฝุ่นละอองได้ 10-90% ขึ้นกับชนิดของพืช โดยประเทศไทยร่ำรวยเรื่องพันธุ์พืชมาก มีมากกว่า 10,000 ชนิด แต่เราหยิบมาใช้ยังน้อยอยู่ จึงขอส่งเสริมให้คนไทยตระหนักถึงพื้นที่สีเขียว สร้างได้ในบ้านท่านเอง ไม่ว่าจะอยู่บ้านหลังเล็ก หลังใหญ่ หรือคอนโดมิเนียม ไม้กระถาง ไม้เลื้อย สวนแนวตั้ง สวนประดิษฐ์ มีอุปกรณ์ขายในเมืองไทยเยอะมาก ควรหยิบมาใช้


          ดร.ธรรมรัตน์ กล่าวว่า อย่างที่เป็นข่าว คือ ต้นตะขบฝรั่ง สามารถช่วยได้จริง เพราะใบตะขบฝรั่งมีความเหนียว ขนระยางบนใบ ขนต่อม ช่วยดักจับฝุ่นละอองได้ดีกว่าพืชอื่นๆ แต่ในสังคมเมืองก็มีต้นไม้หลายชนิด โดยกลุ่มไม้เลื้อย เช่น สร้อยอินทนิล เล็บมือนาง พวงชมพู อัญชัน พวงคราม กะทกรก ส่วนไม้พุ่ม เช่น วาสนา แก้ว หางนกยูงไทย กรรณิการ์ ทองอุไร โมกบ้าน คริสตินา ไม้ล้มลุก เช่น ไผ่รวก วงศ์ส้มกุ้ง ฉัตรพระอินทร์ และกลุ่มไม้ยืนต้น เช่น สั่งทำ ข่อย โพนทะเล พฤกษ์ ขี้เหล็กเลือด ปอกระสา ตะลิงปลิง โมกหลวง โมกมัน ชงโค ขี้เหล็กบ้าน ตะขบฝรั่ง ตะแบก อินทนิล เสลา จามจุรี แคแสด ชมพูพันธ์ทิพย์ พังแหร นอกจากปลูกกันฝุ่น ยังเพิ่มออกซิเจนอากาศในบ้าน ดักจับคาร์บอนไดออกไซด์ ทำให้ภูมิทัศน์ในบ้านเรือนสวยงาม แต่การเพิ่มพื้นที่ก่อสร้าง เอาพื้นที่สีเขียวกลับไปคืนเหมือนหลายๆ ประเทศได้หรือไม่


         

Shares:
QR Code :
QR Code