ตั้งคลินิกเตรียมพร้อม หญิงไทยก่อนไปอยู่กับสามีฝรั่ง

ที่มา :  มติชน


ตั้งคลินิกเตรียมพร้อม หญิงไทยก่อนไปอยู่สามีฝรั่ง thaihealth


แฟ้มภาพ


กระทรวงการพัฒนาสังคมและความมั่นคงของมนุษย์ ตั้งคลินิกเตรียมพร้อม ให้ความรู้ ให้คำแนะนำ ปรึกษา หญิงไทยก่อนไปอยู่สามีฝรั่ง


นายเลิศปัญญา บูรณบัณฑิต อธิบดีกรมกิจการสตรีและสถาบันครอบครัว (สค.) กระทรวงการพัฒนาสังคมและความมั่นคงของมนุษย์ เปิดเผยว่า เมื่อเร็วๆ นี้ได้เดินทางไปประชุมสามัญใหญ่ประจำปีของเครือข่ายหญิงไทยในยุโรป ณ เมืองฮัมบูร์ก ประเทศเยอรมนี ได้รับข้อมูลว่า ปัจจุบันมีคนไทยไปอยู่ยุโรป 3 แสนกว่าคน พบว่าประเทศเยอรมนีเป็นประเทศที่คนไทยไปอยู่มากที่สุดประมาณ 1 แสนคน ซึ่งร้อยละ 90 คือผู้หญิงไทยที่ส่วนใหญ่ไปมีชีวิตครอบครัวกับสามีฝรั่ง ทั้งนี้ได้รับข้อเรียกร้องจากเครือข่ายให้ส่งนักจิตวิทยาและนักสังคมสงเคราะห์ไปช่วยเหลือหญิงไทยที่กำลังประสบปัญหา แม้เครือข่ายจะมีอาสาสมัครช่วยเหลือบางส่วนแล้ว แต่ก็ยังไม่เพียงพอ เนื่องจากปัญหาส่วนใหญ่คือความไม่พร้อม ทั้งไม่รู้ภาษาท้องถิ่น ไม่รู้กฎหมายท้องถิ่น บางคนไปแบบมีลูกติดไปด้วย บางคนไปมีลูกใหม่ที่นั่นจะขอกลับมา ขณะที่บางคนผิดหวังจากการใช้ชีวิตคู่ เพราะฝรั่งสามีไม่ได้ร่ำรวยจริงเหมือนตอนเห็นที่เมืองไทย


อธิบดี สค.กล่าวอีกว่า จากปัญหาต่างๆ ที่รับมา สค.ได้มาคิดทบทวนและมีความคิดจะตั้งคลินิกเตรียมความพร้อมหญิงไทยก่อนไปมีชีวิตครอบครัวกับสามีที่ต่างประเทศ ซึ่งภายในนั้นจะให้ความรู้ ให้คำแนะนำ ปรึกษา ตลอดจนบอกสภาพปัญหาที่ผู้หญิงไทยมักประสบ เบื้องต้นจะจัดตั้งที่ศูนย์เรียนรู้การพัฒนาสตรีและสถาบันครอบครัวรัตนาภา จ.ขอนแก่น ทำให้เป็นโมเดลก่อนตัดสินใจขยายผลต่อไป

Shares:
QR Code :
QR Code