ตลาดสีเขียวใน รพ.ต้นแบบ

สร้างทางเลือกใหม่ให้ผู้บริโภค

 

          เกิด…แก่…เจ็บ..ตาย เป็นวัฏจักรที่เลี่ยงไม่ได้แต่เราสามารถเลี่ยงการ “ตายผ่อนส่ง” ได้ โดยการ “เลือก” สิ่งดีๆ ให้ชีวิต

 

          ทุกวันนี้คงปฏิเสธไม่ได้ว่า การดำเนินชีวิตของเราต่างมีตัวเลือกที่มาพร้อมความสะดวกสบายมากขึ้นแต่สุขภาพและสิ่งแวดล้อมของเรากลับสวนทางดูเหมือนจะยิ่งแย่ลง ความเป็นอยู่เริ่มห่างไกลวิถีธรรมชาติออกไปเรื่อยๆ และตัวการสำคัญที่ทำให้เราตายผ่อนส่งก็คือ “สารเคมี” ที่แทรกซึมอยู่ในอาหาร เสื้อผ้าข้าวของเครื่องใช้อย่างหลีกเลี่ยงไม่ได้ ซึ่งเราเผลอรับเข้าไปอยู่ในร่างกายโดยไม่รู้ตัว นานวันเข้าร่างกายก็ทนรับสารเคมีบางอย่างที่เป็นพิษต่อร่างกายไม่ไหวเจ็บป่วย ท้ายที่สุดต้องเข้ารักษาตัวที่โรงพยาบาล หากโชคดีก็ยังมีโอกาสรอดที่จะหันกลับมาใส่ใจสุขภาพ แต่ถ้าไม่…คงไม่มีโอกาสสุดท้ายให้พูดถึง

 

          เกริ่นมายาวแบบนี้ เพราะรู้สึกเป็นห่วงสุขภาพทั้งของตัวเองและคนรอบข้างค่ะ แต่อย่างน้อยเราคนไทยยังนับว่าโชคดีที่มีหลายหน่วยงานเล็งเห็นถึงความสำคัญตรงนี้ และผุดโครงการดีๆ ขึ้นมากมายหนึ่งในนั้นคือ “โครงการตลาดนัดสีเขียว” ของเครือข่ายสีเขียว ที่เกิดขึ้นเพื่อเป็นทางเลือกใหม่ให้แก่ผู้บริโภคและผู้ผลิตที่รักชีวิต รักตัวเอง รักครอบครัว ห่วงใยสุขภาพและสิ่งแวดล้อม ได้มาพบกัน

 

          วันก่อนมีโอกาสไปงาน “เปิดตลาดนัดสีเขียว…สู่โรงพยาบาลต้นแบบ” ที่สำนักงานกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ (สสส.) จัดขึ้นโดยมีโรงพยาบาลต้นแบบคือ “โรงพยาบาลปทุมธานี” ซึ่งเป็นโรงพยาบาลที่ผู้อำนวยการมีหัวใจสีเขียวเต็มเปี่ยม เพราะในโรงพยาบาลเองมีนโยบาย Green Hospital ที่ทำงานรณรงค์ทั้งเรื่องพลังงานสะอาด พลังงานทางเลือก (Green Energy) สิ่งแวดล้อมสีเขียว (Green Living) อาหารสีเขียว) (Green Food) เทคโนโลยี (Green Technology) ธุรกิจสีเขียว (Green Business) และศิลปะสีเขียว (Green Art)

 

          ภายในงานมีกิจกรรมต่างๆ ที่น่าสนใจมากมาย อาทิ การเสวนาหัวข้อ “ตายผ่อนส่ง จากวิถีการกินและสารเคมี” การแสดงละครใบ้ การสาธิตทำอาหารปลอดภัยให้ชิมซึ่งล้วนแต่เป็นเรื่องดีๆ ที่เราสามารถนำไปปรับใช้กับชีวิตประจำวันได้

 

          โดยกระบวนการจัดตลาดนัดสีเขียวนี้ จะมีการประชุมคัดสรรผู้ผลิตสินค้าด้านเกษตร ไม่ว่าจะเป็น ข้าว พืชผัก ผลไม้ รวมถึงผลิตภัณฑ์แปรรูปต่างๆ ที่ได้มาตรฐานแบ่งเป็นโซนผลิตภัณฑ์สีเขียวเกษตรอินทรีย์ ผลิตภัณฑ์สีเขียวไร้สารเคมี ผลิตภัณฑ์สีเขียวปลอดภัยมาจำหน่าย นอกจากนี้ ยังมีการเยี่ยมแปลงผู้ผลิต ศึกษาขั้นตอนการผลิตเพื่อรักษาและตรวจสอบคุณภาพของผลิตภัณฑ์ให้ได้มาตรฐานตามข้อกำหนดของตลาดสีเขียว เพื่อเป็นทางเลือกในการดูแลสุขภาพแก่ผู้บริโภคยุคนี้

 

          สำหรับผู้บริโภคหัวใจสีเขียว หรือผู้สนใจในการดูแลสุขภาพ “ตลาดนัดสีเขียว” ถือเป็นแหล่งรวมผลิตภัณฑ์สีเขียวเพื่อคุณโดยเฉพาะให้เลือกสรรได้อย่างจุใจ ใครสนใจสามารถไปหาซื้อสินค้าเพื่อสุขภาพได้ทุกวันพุธของสัปดาห์เวลา 07.00-14.00 น. ณ ด้านหลังอาคารเวชศาสตร์ฟื้นฟูโรงพยาบาลปทุมธานี หรือติดตามรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ www.thaigreenmarket.com

 

 

 

 

 

 

 

ที่มา : หนังสือพิมพ์ข่าวสด

 

 

Update 26-03-53

 

อัพเดทเนื้อหาโดย : อารยา สิงห์สวัสดิ์

Shares:
QR Code :
QR Code

ใส่ความเห็น

ระบุข้อความ