ตลาดนัดชุมชนที่”บางปิด” ความสุขที่คนซื้อขายพอใจ
“ตลาด” อาจมีความหมายถึงสถานที่สำหรับการค้าขาย ซึ่งผู้ซื้อและผู้ขายได้มาพบกัน แต่โดยนัยยะทางสังคม ตลาดกลับมีความหมายมากกว่านั้น
“ตลาดนัดชุมชน” ของ ต.บางปิด อ.แหลมงอบ จ.ตราด เป็นตลาดที่เกิดขึ้นจากการส่งเสริมของ อบต.บางปิด โดยในช่วงแรกนั้นมีลักษณะเป็นเพียงเพิงเล็กๆ และมีผู้มาค้าขายเพียงไม่กี่ราย แต่ในเวลาต่อมาเมื่อมีการส่งเสริมให้ชาวบ้านนำสินค้ามาขายอย่างจริงจัง และได้รับงบประมาณสนับสนุนอย่างต่อเนื่อง ตลาดชุมชนของตำบลบางปิดจึงได้พัฒนามาจนเป็นตลาดนัดขนาดใหญ่ ที่เปิดสัปดาห์ละ 3 วัน คือ วันอังคาร วันพฤหัสบดี และวันเสาร์ กลายเป็นตลาดที่เป็นที่รู้จักในพื้นที่
จรัญ ทองปาน ผู้จัดการตลาดนัดชุมชน เล่าว่า การดำเนินการของตลาดนัดชุมชน ตั้งอยู่บนพื้นฐานของการส่งเสริมให้คนในตำบลบางปิดได้มีสถานที่สำหรับขายสินค้า โดยตนเองพยายามจะส่งเสริมให้ชาวบ้านได้มาค้าขายที่ตลาด เพื่อสร้างรายได้ให้กับตนเองและครอบครัว
“ผมจะดูว่าตลาดยังขาดอะไร และชาวบ้านคนไหนมีของอะไรที่เอามาขายได้ อย่างบางคนปลูกผักหรือเลี้ยงปลาที่บ้าน ผมก็จะชวนให้มาขายที่ตลาดนัดชุมชน เขาก็จะได้ขายโดยไม่ผ่านพ่อค้าคนกลาง ราคาสินค้าก็จะไม่แพง
แม้กระทั่งผู้สูงอายุหลายคนที่อยู่บ้านเฉยๆ ก็มีโอกาสขายของ ไม่ใช่แค่มีรายได้เพิ่ม แต่จะได้มีกิจกรรมทำ แต่ถ้าเป็นคนจากที่อื่นมาขอเช่าที่ขายของ ก็จะต้องพิจารณาหลายๆ อย่าง ดูสินค้าว่าเป็นของทำเองหรือไม่ มีสารเคมีที่เป็นอันตรายไหม คือถ้าไม่เหมาะผมก็จะไม่ให้ขาย เพราะอยากให้ตลาดของชุมชนดำเนินงานไปด้วยดี”
ผู้จัดการตลาดนัดชุมชนยังกล่าวเสริมว่า แม่ค้าที่เป็นผู้สูงอายุบางคนมีฐานะดี ไม่ต้องทำอะไรเลยก็อยู่ได้สบายๆ แต่เลือกที่จะมาค้าขายของเพราะว่าไม่ต้องการอยู่บ้านเฉยๆ และการมาขายของก็ทำให้ตัวเองรู้สึกว่ามีคุณค่า
รัง พรติโพธิ์ แม่ค้าวัย 73 ปี เล่าว่า ที่บ้านก็ปลูกผักไว้หลายอย่าง ตนไม่อยากอยู่บ้านเฉยๆ เพราะเบื่อ เมื่อได้มาขายของแล้วมีความสุข ได้เจอเพื่อนฝูง ได้คุยกับผู้คน ทำให้ไม่เหงา รวมทั้งยังได้มีรายได้ในวันที่มาขายของ
แม้ตลาดส่วนใหญ่จะมุ่งที่การค้าขายเป็นหลัก แต่ตลาดนัดชุมชนบางปิดกลับยึดหลักว่า ความเป็นอยู่และความสุขของผู้คนในชุมชนต้องมาก่อน ด้วยรูปแบบการจัดการที่น่าสนใจนี้ ตลาดนัดชุมชนบางปิดได้รับการสนับสนุนให้เป็นแหล่งเรียนรู้ของ ต.บางปิด โดยสำนักสนับสนุนสุขภาวะชุมชน สำนักงานกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ (สสส.)
ตลาดนัดชุมชนแห่งนี้ นอกจากจะเต็มไปด้วยสินค้าที่ชาวบ้านทำเองขายเองแล้ว ยังเต็มไปด้วยรอยยิ้มแห่งความสุขของชาวชุมชนบางปิดอีกด้วย.
ที่มา: หนังสือพิมพ์ไทยโพสต์