ตรุษจีน ‘กินพอดี’ แข็งแรง เฮงๆ ตลอดปี

ห้วงเวลาแห่งการฉลองปีใหม่เพิ่งจะผ่านไป ตรุษจีนก็มาเยือนอีกครั้ง ซึ่งเป็นเทศกาลที่มีอาหารเลิศรสที่ทำให้ใครหลายคนต่างก็อดใจไม่ไหว ทั้งๆ ที่คงทราบกันดีว่า หากรับประทานมากเกินไปอาจจะส่งผลเสียต่อสุขภาพ

โดยเฉพาะอาหารที่ล้วนอุดมไปด้วยไขมัน เช่น ไก่ เป็ดย่าง หมูแดง หมูสามชั้นทอดกรอบ ฯลฯ ซึ่งหากรับประทานอาหารเหล่านี้มากเกินไปอาจไปเพิ่มไขมันในเลือด สาเหตุของโรคหัวใจขาดเลือดอัมพาตหรืออัมพฤกษ์ได้

รศ.ดร.ปรียา ลีฬหกุล อาจารย์นักโภชนาการจากสำนักงานวิจัย คณะแพทยศาสตร์ โรงพยาบาลรามาธิบดี กล่าวว่า ช่วงเทศกาลตรุษจีนทุกปี ชาวไทยเชื้อสายจีนจำนวนมากจะเซ่นไหว้สิ่งศักดิ์สิทธิ์และบรรพบุรุษ ถือเป็นเทศกาลมงคลที่ยิ่งใหญ่ เพราะเชื่อว่าจะเกิดสิ่งดีๆ ขึ้นในชีวิต โดยธรรมเนียมจะต้องมีของเครื่องไหว้หลักๆ คือเนื้อสัตว์ทั้งหลาย ได้แก่ เป็ด ไก่ ปลา กุ้ง ปลาหมึก หมู และผลไม้มงคลต่างๆ เช่น ส้มสีทอง สาลี่ แอปเปิล องุ่น กล้วย แก้วมังกร รวมถึงขนมมงคลต่างๆ เช่น ขนมเข่ง ขนมเทียน ขนมไข่ ขนมถ้วยฟู ขนมสาลี่ ขนมแห้งจันอับ ถั่วตัด ข้าวพอง เป็นต้น ซึ่งภายหลังจากการไหว้สิ่งศักดิ์สิทธิ์และบรรพบุรุษแล้ว ก็จะนำของไหว้เหล่านั้นมารับประทาน เพราะเชื่อว่าจะเป็นสิริมงคล

การรับประทานอาหารมงคลในเทศกาลตรุษจีนให้ส่งผลดีต่อสุขภาพ ควรรับประทานอาหารในปริมาณที่เหมาะสม เน้นรับประทานอาหารที่ไม่มีไขมันหรือไขมันน้อย เช่น เนื้อไก่ไม่ติดหนัง เนื้อปลา เนื้อกุ้ง ปลาหมึก เพราะจะช่วยเพิ่มไขมันดีและลดไขมันเลวได้ ควรหลีกเลี่ยงการรับประทานเครื่องในสัตว์ เพราะมียูริกสูง

“เริ่มต้นกินอาหารน้ำๆ ก่อนเช่น ต้มจืด ซุปต่างๆ เพื่อให้กระเพาะรับอาหารหนักได้น้อยลง จะทำให้รู้สึกอิ่มและได้อรรถรสในการกินไปพร้อมกันโดยไม่ต้องกินมาก สิ่งสำคัญคือ กินแล้วต้องออกกำลังกาย”

การรับประทานอาหารที่มีไขมันสุง อาจทำให้เกิดปัญหาคราบไขมันเกาะผนังหลอดเลือด เนื่องจากเส้นเลือดของคนเราเมื่ออายุมากขึ้นจะเริ่มไม่ยืดหยุ่นและแข็ง เมื่อมีไขมันเหล่านี้ และหินปูนเข้าไปสะสมอยู่ตามผนังหลอดเลือด ซึ่งทำให้เกิดผลเสียต่อสุขภาพร้ายแรง โดยเฉพาะ ไขมันแอลดีแอล ไตรกลีเซอไรด์ และคอเลสเตอรอล ซึ่งได้จากการกินหมู 3 ชั้นทอดกรอบ หรือเมนูขนมหวานอย่างขนมเทียนและขนมเข่ง และเครื่องในสัตว์ ตับ ไข่ เป็นต้น

รศ.ดร.ปรียา ยังอธิบายเพิ่มเติมว่า แท้จริง คอเลสเตอรอล เป็นสิ่งจำเป็นสำหรับร่างกาย เพราะเป็นโครงสร้างในการสร้างผนังเซลล์ ย่อยวิตามินดี และเป็นส่วนประกอบที่สำคัญของฮอร์โมนเพศหญิง แต่ถ้าร่างกายได้รับปริมาณคอเลสเตอรอลมากเกินไป ไขมันแอลดีแอลจะนำส่วนที่เกินไปเกาะตามผนังหลอดเลือดต่างๆ ทั่วร่างกาย ทำให้ผนังหลอดเลือดตีบ เมื่อสะสมมากๆ อาจทำให้อุดตัน และอาจเกิดโรคหัวใจขาดเลือด อัมพาตหรืออัมพฤกษ์ได้ ขณะเดียวกันไตรกลีเซอไรด์หรือไขมันอิ่มตัว ก็จะขัดขวางการใช้คอเลสเตอรอลของเซลล์ ทำให้ร่างกายมีปริมาณคอเลสเตอรอลมากเกินไปเช่นกัน

“สำหรับผู้ที่รับประทานของทอดขนมหวานที่มีน้ำตาลและไขมันมากนั้น ควรเพิ่มการรับประทานผักผลไม้ที่มีกากใย เพื่อให้กากใยช่วยจับคอเลสเตอรอลจากลำไส้เล็กไม่ควรสูบบุหรี่หรือดื่มเครื่องดื่มที่มีแอลกอฮอล์ เพราะจะส่งผลให้ไขมันเอชดีแอลที่เป็นไขมันดีลดลง แต่ไปเพิ่มปริมาณไขมันแอลดีแอลซึ่งเป็นไขมันเลวแทน”

การเพิ่มไขมันเอชดีแอล สามารถทำได้ด้วยการออกกำลังกาย การทานปลาทะเลที่ไม่ผ่านการทอด น้ำมันปลา ฯลฯ ควรมีกิจกรรมต่างๆ เผาผลาญไขมันออกไปจากร่างกายด้วยการออกกำลังกายให้มีสุขภาพแข็งแรงและดื่มน้ำวันละ 8 แก้ว เพราะน้ำจะไปช่วยชะล้างสารพิษในอาหารที่รับประทานเข้าไป

ตรุษจีน เป็นประเพณีที่สืบทอดมายาวนาน การทานอาหารมงคลร่วมกับครอบครัวถือเป็นสิริมงคลกับชีวิตแต่ก็ควรกินในปริมาณที่เหมาะสม พร้อมออกกำลังกายสม่ำเสมอ เพื่อสุขภาพที่แข็งแรงรับปีใหม่ไทยและจีนอย่างเป็นมงคลกับชีวิตมากยิ่งขึ้น

 

 

เรื่องโดย : กิดานัล กังแฮ Team Content www.thaihealth.or.th

Shares:
QR Code :
QR Code

ใส่ความเห็น

ระบุข้อความ