ตรวจความพร้อม ‘ท่าเรือ-โป๊ะ’ รับวันลอยกระทง

ที่มา : แนวหน้า


ผู้ว่าฯกทม.ตรวจความพร้อม ‘ท่าเรือ-โป๊ะ’ รับวันลอยกระทง thaihealth


แฟ้มภาพ


ผู้ว่าฯกทม.ตรวจสอบความพร้อม ท่าเทียบเรือ-โป๊ะ ริมฝั่งน้ำ รับ“วันลอยกระทง” เปิดใช้บริการได้ 348 ท่า จัดกำลัง จนท.ดูแลเข้ม สั่งห้ามใช้เด็ดขาด 88 ท่าที่ชำรุด ด้าน บช.น.กวาดล้างอาชญากรรม หลายจังหวัด เร่งดำเนินมาตรการรักษาความปลอดภัยคุมเข้ม


พล.ต.อ.อัศวิน ขวัญเมือง ผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานคร พร้อมด้วย เจ้าหน้าที่จากหน่วยงานที่เกี่ยวข้องลงพื้นที่ตรวจสอบความปลอดภัยท่าเทียบเรือ และโป๊ะบริเวณริมฝั่งแม่น้ำเจ้าพระยา เพื่อเตรียมความพร้อมสำหรับการจัดงานลอยกระทงในวันที่ 22 พฤศจิกายนนี้ โดยเริ่มตรวจ ตั้งแต่ท่าเรือ ท่าช้าง ท่าเรือพระปิ่นเกล้า ฝั่งเขตธนบุรี เขตบางกอกน้อย พระราม 8 เขตบางพลัด จากการตรวจสอบท่าเรือและโป๊ะในพื้นที่กรุงเทพฯ พบว่ามีท่าเรือและโป๊ะอยู่ในสภาพใช้งานได้ทั้งหมด 348 ท่า ชำรุด 88 ท่า จากทั้งหมด 436 ท่า ซึ่งในส่วนของท่าเรือและโป๊ะที่ใช้งานได้จะเปิดให้ประชาชนได้เข้ามาลอยกระทงและจัดกำลังเจ้าหน้าที่ดูแลความปลอดภัยทุกจุด โดยมีการติดป้ายแสดงจำนวนสูงสุดที่รับได้ สำหรับท่าเรือขนาดเล็ก กำหนดให้ลงได้ 20-30 คน ขณะที่ท่าเรือขนาดใหญ่รองรับได้ 60-80 คน ส่วนท่าเรือที่ชำรุดได้สั่งปิด และห้ามใช้งานแล้ว


ทั้งนี้ กทม.ได้จัดงานวันลอยกระทงบริเวณ ใต้สะพานพระราม 8 ฝั่งธนบุรี เขตบางพลัด และบริเวณคคองโอ่งอ่าง เขตพระนคร และเปิดสวนสาธารณะให้ประชาชนได้เข้ามาลอยกระทง จำนวน 30 แห่ง ตั้งแต่เวลา 05.00-24.00 น. พร้อมขอความร่วมมือ งดเล่นพลุ ตะไล ปล่อยโคมลอย หรือบั้งไฟ เด็ดขาด และปฏิบัติตามคำแนะนำของเจ้าหน้าที่อย่างเคร่งครัด หากพบว่ามีบุคคลใดฝ่าฝืน จุดและปล่อยโคมลอย โคมควัน บั้งไฟ ตะไล พลุ มีโทษจำคุกไม่เกิน 3 ปี หรือปรับไม่เกิน 60,000 บาทหรือทั้งจำทั้งปรับ


ที่กองบัญชาการตำรวจนครบาล (บช.น.) พล.ต.อ.เฉลิมเกียรติ ศรีวรขาน รอง ผบ.ตร. พร้อมด้วย พล.ต.ท.สุทธิพงษ์ วงษ์ปิ่น รรท.ผบช.น. พล.ต.ต.สุคุณ พรหมายน รรท.รอง ผบช.น. และ ผบก.น.1-9 แถลงระดมกวาดล้างอาชญากรรมในช่วงเทศกาลวันลอยกระทง 2561 ระหว่างวันที่ 17-21 พฤศจิกายน โดยมีผลการปฏิบัติที่สำคัญ ดังนี้คดีความผิดเกี่ยวกับชีวิตร่างกายและเพศ จับกุม 5 คดี ผู้ต้องหา 5 คน คดีความผิดเกี่ยวกับทรัพย์ จับกุม 8 คดี ผู้ต้องหา 9 คน คดีความผิดพิเศษ จับกุม 9 คดี ผู้ต้องหา 26 คน คดีความผิดที่รัฐเป็นผู้เสียหาย จับกุม 327 คดี ผู้ต้องหา 397 คน โดยไม่มีผู้ต้องหาที่เป็นเด็กและเยาวชน ส่วนคดีค้างเก่าความผิดเกี่ยวกับชีวิตร่างกายและเพศ จับกุม 4 คดี ผู้ต้องหา 4 คน คดีความผิดเกี่ยวกับทรัพย์ จับกุม 14 คดี ผู้ต้องหา 17 คน และคดีความผิดพิเศษจับกุม 1 คดี ผู้ต้องหา 1 คน


พล.ต.ต.นันทชาติ ศุภมงคล ผบก.ภ.จว.ชลบุรี แถลงข่าวผลการระดมกวาดล้างอาชญากรรมก่อนเทศกาลลอยกระทง ประจำปี 2561 ในทั่วพื้นที่ จ.ชลบุรี โดยสามารถจับกุม ดอกไม้เพลิง พลุ ประทัด และโคมลอย เป็นจำนวนมาก นอกจากนั้น จับกุมอาวุธปืน จำนวน 18 กระบอก กระสุนปืน จำนวน 70 นัด จับกุม คดียาเสพติด จำนวน 165 ราย ผู้ต้องหา 165 คน แยกประเภทของกลาง ยาบ้า จำนวน 17,443 เม็ด ยาไอซ์ จำนวน 267.783 กรัม กัญชา จำนวน 36.12 กรัม


ด้าน พ.ต.อ.อภิชัย กรอบเพชร ผกก.สภ.เมืองพัทยา จ.ชลบุรี พร้อมกำลังเจ้าหน้าที่ตำรวจท่องเที่ยว เจ้าหน้าที่ตำรวจสายตรวจเขตออกกวดขันป้องกันการกระทำผิดตามสถานบันเทิง ในพื้นที่เมืองพัทยาเมื่อคืนวันที่ 20 พฤศจิกายน เพื่อป้องกันการลักลอบกระทำผิดกฎหมายทุกรูปแบบ และเพิ่มความอุ่นใจให้กับนักท่องเที่ยวด้วย ผลการตรวจสอบไม่พบผู้ที่มีอายุต่ำกว่ากฎหมายกำหนดเข้าใช้บริการ และการสุ่มตรวจสารเสพติดในร่างกายก็ไม่พบผู้ที่มีปัสสาวะสีม่วงเช่นกัน


ขณะที่ นายนฤชา โฆษาศิวิไลซ์ ปลัดจังหวัดบุรีรัมย์ นำกำลังเจ้าหน้าที่ทหาร ตำรวจ ฝ่ายปกครอง และหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง ออกตรวจร้านจำหน่ายพลุ ประทัด และดอกไม้ไฟ ในเขตเทศบาลเมืองบุรีรัมย์ เพื่อเป็นการป้องกันอุบัติเหตุที่อาจเกิดขึ้น ตรวจสอบพบว่ามีใบอนุญาตการขอจำหน่ายถูกต้อง สินค้าบางชนิดเข้าข่ายอันตราย จึงได้เตือนและขอความร่วมมือ อย่าจำหน่ายให้ลูกค้าโดยเฉพาะเด็ก ที่สำคัญคือห้ามขายพลุ หรือประทัดให้กับร้านค้าที่ไม่มีใบอนุญาตจำหน่ายพลุโดยเด็ดขาด และขายในช่วงเวลาและสถานที่ที่กำหนดเท่านั้นคือ ตั้งแต่เวลา 06.00 น.18.00 น.ซึ่งหากไม่ปฏิบัติตามก็จะมีความผิดตาม พ.ร.บ.อาวุธปืนฯ พ.ศ.2490 ซึ่งมีโทษจำคุกไม่เกิน 1 เดือนหรือปรับไม่เกิน 1,000 บาทหรือทั้งจำทั้งปรับ


ที่ลานหน้า สภ.เมืองมุกดาหาร อ.เมือง จ.มุกดาหาร พ.ต.อ. ธีรัชช์ โอสถานนนท์ รอง ผบก.ภ.จว.มุกดาหาร เป็นประธานปล่อยแถวระดมกวาดล้างอาชญากรรม เทศกาลลอยกระทง ประจำปี 2561 โดยมี พ.ต.อ. ชัยพร พงษ์ศักดิ์ ผกก.สภ.มุกดาหาร พ.ต.ท.คุณวุฒิ เมธีพิตตินันต์ รอง ผกก.ป. สภ.เมืองมุกดาหาร นำกำลังตำรวจตรวจคนเข้าเมืองมุกดาหาร ตำรวจน้ำ นรข. เจ้าหน้าที่ทหาร ตชด.234 ปกครอง และอาสาสมัครกว่า 200 นาย รถยนต์ 20 คัน รถจักรยานยนต์ 100 คัน เข้าร่วม เนื่องจากในวันลอยกระทงแต่ละพื้นที่จะมีประชาชนออกมาลอยกระทง ตามแม่น้ำลำคลอง และร่วมกิจกรรมรื่นเริงตามสถานที่จัดงานกันจำนวนมาก ซึ่งอาจทำให้เกิดปัญหาอาชญากรรม รวมถึงอันตรายที่เกิดจากการเล่นดอกไม้เพลิง พลุ และประทัด เพื่อให้การป้องกันอาชญากรรม รักษาความปลอดภัยในชีวิต และทรัพย์สินของประชาชน

Shares:
QR Code :
QR Code