ดูแลสุขภาพใจง่ายๆ กับ เม “จิระนันท์ กิจประสาน”

ยึดหลัก ปล่อยวางสลายความเครียด

 ดูแลสุขภาพใจง่ายๆ กับ เม “จิระนันท์  กิจประสาน”

             ฝากผลงานไว้จนคุ้นหูใครหลายคน กับประโยค เพราะฉันคงนอนไม่หลับ ถ้าไม่กลับพร้อมเธอ…” พร้อมด้วยเพลงจังหวะสนุกๆ ในอัลบั้มล่าสุด “happening me”

 

             มาวันนี้ เม จิระนันท์  กิจประสานกำลังหาประสบการณ์จากบทบาทใหม่ ในฐานะที่ปรึกษาทางการเงิน ทั้งร้องเพลง และทำงานไปด้วย เธอจะมีวิธีดูแลตัวเองอย่างไรนั้น…ms healthy จะพาไปล้วงลึกถึงเคล็ดลับการดูแลสุขภาพของสาวคนนี้มาฝากกัน

 

             สาวเมเล่าถึงวิธีดูแลสุขภาพของตัวเองว่า การดูแลสุขภาพให้ดีนั้น อย่างแรกเลยต้องเริ่มที่การรับประทานอาหาร ต้องเน้นเรื่องความสะอาดเป็นพิเศษ เพราะเวลาทำงานเราจะต้องออกนอกบ้านแต่เช้า ทำให้ต้องทานอาหารตามร้าน ก็จะเลือกร้านที่สะอาดโดยดูจากสภาพแวดล้อมต่างๆ อีกหนึ่งสิ่งที่ขาดไม่ได้เลยคือ พยายามทานอาหารเช้า ไม่ว่าจะเป็นขนมปัง น้ำผลไม้ ข้าวต้ม หรือโจ๊ก เพราะอาหารเช้าเป็นมื้อที่สำคัญ เป็นแหล่งพลังงาน และช่วยทำให้ระบบขับถ่ายดีขึ้น

 

             ในเรื่องการพักผ่อนก็ให้ความสำคัญไม่แพ้กัน เธอคิดว่าการทำงานให้มีประสิทธิภาพนั้น ร่างกายจำเป็นต้องพักผ่อนให้เพียงพอ เพื่อให้ได้ผลงานที่น่าพึงพอใจและมีคุณภาพมากที่สุด

 

              ถ้านอนน้อยจะทำให้เป็นหวัดได้ง่าย และทำให้เราไม่สดชื่น เวลาทำงานก็จะไม่มีประสิทธิภาพ เมจึงพยายามพักผ่อนให้เพียงพอ ถ้าพรุ่งนี้ต้องตื่นแต่เช้า ก็จะเข้านอนตั้งแต่สี่ทุ่ม แต่ถ้าวันไหนไม่มีงาน จะต้องนอนให้ได้อย่างน้อย 7-8 ชั่วโมงค่ะ เธอบอกด้วยน้ำเสียงแจ่มใส

 

             การออกกำลังกายก็เป็นอีกวิธีที่ทำให้ร่างกายมีสุขภาพดี สาวเมจึงเลือกกีฬาที่เล่นเป็นทีม หรือสามารถเล่นได้หลายคน เช่น แบทมินตัน ว่ายน้ำ เพราะเป็นกีฬาที่จะทำให้เธอได้สนุกสนานกับเพื่อนๆ และเป็นการกระชับความสัมพันธ์ระหว่างกันด้วย

 

             ไม่เพียงแต่ดูแลสุขภาพร่างกายของตัวเองให้แข็งแรงแล้ว ด้านสุขภาพใจก็สามารถจัดการมันได้เป็นอย่างดี โดยเธอเริ่มที่จะนั่งสมาธิ สวดมนต์ และหยิบหลักธรรมมะมาใช้แก้ปัญหา

ดูแลสุขภาพใจง่ายๆ กับ เม “จิระนันท์  กิจประสาน” 

              ถ้ารู้จักแบ่งเวลาให้ดี ความเครียดก็จะไม่เกิดขึ้นกับเราได้ง่ายๆ ช่วงที่กำลังเรียนอยู่ก็จะไม่กดดันตัวเอง พยายามทำเท่าที่จะสามารถทำได้ แต่ถ้าเครียดก็จะหยิบหลักธรรมะขึ้นมาใช้ โดยเลือกหลัก ปล่อยว่าง ไม่เก็บเรื่องต่างๆ มาคิดให้มากเกินไป เพราะบางครั้งปัญหาที่กำลังเผชิญนั้นไม่ใช่เรื่องใหญ่ แต่เพราะให้ความสำคัญกับมันมากเกินไปจนทำให้เกิดทุกข์ และพยายามไม่จมอยู่กับปัญหา ตั้งสติให้ดี ค่อยๆ คิด ค่อยๆ ทำ สิ่งใดที่ทำไม่ได้ก็เลือกที่จะปล่อยวาง สาวเมเล่าถึงวิธีดูแลสุขภาพใจของเธอ

 

             นอกจากดูแลสุขภาพของตัวเองเป็นอย่างดีแล้ว เธอยังฝากถึงเยาวชนคนรุ่นใหม่ให้หันมาสนใจเสริมสร้างสุขภาพกายให้แข็งแรง โดยการเริ่มออกกำลังกาย เลือกรับประทานอาหาร และบริหารสุขภาพจิตตั้งแต่วันนี้ เพื่อสร้างสุขลักษณะนิสัยที่ดีให้กับตัวเอง

 

              เมอยากชวนให้ทุกๆ คนหันมาดูแลสุขภาพ โดยเฉพาะน้องๆ เยาวชน เพราะในปัจจุบันมีสิ่งอำนวยความสะดวกมากมาย แต่ในขณะเดียวกันมันก็ย้อนกลับมาทำลายชีวิตของเรา เช่น การรับประทานอาหารจำพวกแฮมเบอร์เกอร์ซึ่งเป็นสิ่งที่รวดเร็วสะดวกสบาย แต่มันก็ทำให้ร่างกายเกิดโรคได้ การดูแลสุขภาพตนเองนั้นจึงเป็นการช่วยจัดระบบชีวิตและร่างกายอีกทางหนึ่ง

 

             เธอยังบอกต่ออีกว่า อยากให้น้องๆ ทานอาหารให้ครบทั้งสามมื้อ และอย่าเพิ่งลดความอ้วน เพราะในวัยนี้เป็นวัยแห่งการเจริญเติบโต ร่างกายต้องการสารอาหารเพื่อไปพัฒนาและซ่อมแซมส่วนต่างๆ พยายามนอนหลับให้เพียงพอ อย่าเล่นเกมจนลืมที่จะพักผ่อน แล้วชีวิตเราจะมีความสุข

 

             สุขภาพดีมีได้ง่ายๆ เพียงแค่คุณใส่ใจเลือกอาหารที่เป็นประโยชน์ พักผ่อนให้เพียงพอ ออกกำลังกายให้สม่ำเสมอ แล้วอย่าลืมดูแลสุขภาพใจ โดยใช้หลัก ธรรมะ มาสลายความเครียด เท่านี้ สุขภาพที่ดี ชีวิตที่ยืนยาวก็จะไม่หนีคุณไปไหนแล้วค่ะ….

 

 

 

 

 

เรื่องโดย : พิจิตรา  โล้วิชากรติกุล team content www.thaihealth.or.th

 

 

update : 16-12-51

Shares:
QR Code :
QR Code