ดูแลสุขภาพหน้าหนาว


 


กรมอุตุนิยมวิทยาออกมาเตือนแล้วนะคะ ว่าปีนี้ช่วงฤดูหนาว อากาศในเมืองไทยจะหยาวเย็นมากกว่าปีที่ผ่านมา ดังนั้น เพื่อความไม่ประมาท ควรเตรียมตัวดูแลสุขภาพให้พร้อมสำหรับรับลมหนาว เรามีเคล็ดลับดูแลสุขภาพหน้าหนาวมาฝากค่ะ


นพ.วีระศักดิ์ เมืองไพศาล อาจารย์จากคณะแพทยศาสตร์ศิริราชพยาบาล กล่าวว่า  ให้ระมัดระวังการเป็นไข้หวัด หรือไข้หวัดใหญ่ ซึ่งเกิดจากเชื้อไวรัส บางคนที่เป็นโรคภูมิแพ้อยู่เดิม โดยเฉพาะแพ้สิ่งต่างๆ ที่อยู่ในบ้าน เช่น ขนของสัตว์เลี้ยง ตัวไรในฝุ่นก็อาจมีอาการแพ้มากขึ้น โดยอาจมีอาการจาม น้ำมูกไหล หรือบางคนที่เป็นโรคหอบหืด โรคปอดเรื้อรังอยู่ก่อนแล้วก็อาจมีอาการหอบมากขึ้นได้ และผิวแห้งคันหลังอาบน้ำ พบบ่อยมากในผู้สูงอายุ ซึ่งมีไขมันใต้ผิวหนังน้อยและต่อมไขมันก็ทำงานลดลงตามอายุ หรือคนที่ผิวแห้งอยู่เดิมก็อาจคันมากหรือผิวลอกไปเลย บางรายที่เป็นผื่นผิวหนังแพ้อากาศเย็นก็อาจทำให้มีผื่นแพ้อากาศเกิดขึ้นได้ในช่วงนี้


วิธีการรักษา นพ.วีระศักดิ์ อธิบายว่า โรคไข้หวัดใหญ่ทั่วไปจะหายเองภายใน 1-2 สัปดาห์ หรือให้การรักษาตามอาการ คือ ช่วงที่มีไข้ก็รับประทานยาลดไข้พาราเซตามอล เช็ดตัวบ่อยๆ พักผ่อนมากๆ ไม่ตรากตรำทำงานหนัก ดื่มน้ำอุ่นมากๆ ถ้าสูบบุหรี่หรือดื่มเหล้าอยู่ต้องงด และรับประทานยาลดอาการต่างๆ เช่น ถ้าไอก็รับประทานยาแก้ไอ มีน้ำมูกก็รับประทานยาลดน้ำมูก เป็นต้น ในเด็กควรหลีกเลี่ยงการรับประทานยาลดไข้แอสไพริน เนื่องจากอาจเกิดตับวายและสมองอักเสบได้ สำหรับผู้ป่วยที่มีอาการมากต้องรีบส่งโรงพยาบาลเพื่อดูแลรักษาอย่างใกล้ชิด


เคล็ดลับง่ายๆ ที่ควรดูแลสุขภาพในช่วงฤดูหนาว รักษาสุขภาพให้แข็งแรงอยู่เสมอ รับประทานอาหารที่มีประโยชน์เพียงพอและครบหมู่ ดื่มน้ำมากๆ ออกกำลังกายสม่ำเสมอ พักผ่อนให้เพียงพอ อยู่ในที่ที่มีอากาศถ่ายเท หลีกเลี่ยงการสูบบุหรี่ ดื่มสุรา และยาเสพติดต่างๆ หลีกเลี่ยงการอยู่ใกล้ชิดกับผู้ที่ป่วยเป็นไข้หวัดอยู่ และไม่ควรใช้ของร่วมกัน รักษาร่างกายให้อบอุ่นในช่วงฤดูหนาวหรือช่วงที่มีอากาศเปลี่ยนแปลง


ปัญหาเรื่องผิวหนัง ควรให้ร่างกายอบอุ่นอยู่ตลอดเวลา ใส่เสื้อผ้าหนาๆ ถ้าอากาศหนาวมาก ไม่อาบน้ำนานๆ ในที่ที่หนาวมากอาจไม่ต้องอาบน้ำวันละสองครั้งเหมือนฤดูอื่น หลังอาบน้ำควรทาโลชั่นหรือน้ำมันทาผิว หลังจากเช็ดตัวหมาดๆ ในกรณีที่มีปัญหาริมฝีปากแตก ควรทาด้วยลิปสติกมันและไม่ควรเลียริมฝีปากบ่อยๆ ว่าแล้วน้องๆ อย่าลืมนำไปปฏิบัติและบอกคนใกล้ชิดนะคะ พบกันสัปดาห์หน้าคะ


 


 


ที่มา:หนังสือพิมพ์คมชัดลึก

Shares:
QR Code :
QR Code