ดื่มแล้วเฟรช น้ำผักสดปั่น

ที่มา : หนังสือพิมพ์เดลินิวส์


ดื่มแล้วเฟรช น้ำผักสดปั่น thaihealth


แฟ้มภาพ


หลายคนคงคิดว่า การดื่มน้ำผักผลไม้ปั่นโดยเฉพาะน้ำปั่นจากผักใบเขียว ทั้งที่เป็นเครื่องดื่มเพื่อสุขภาพ แต่กลับมีกลิ่นรส ชาติที่เหม็นเขียว ฉุนและขมจนไม่น่าพิสมัยเอาเสียเลย


SOOKSHOP@นราธิวาส17 ศูนย์เรียนรู้สุขภาวะ สำนักงานกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ (สสส.) จึงได้คิดค้นสูตรเครื่องดื่มเพื่อสุขภาพอย่าง "Veggie Booster Strong หรือ น้ำผักสดปั่น" ที่นอกจากจะอร่อยแล้ว รสชาติยังกลมกล่อมและ ดื่มง่าย เหมาะสำหรับผู้ที่ต้องการเริ่มต้นรับประทานผัก


กิจกรรมเวิร์กช็อป Veggie Booster Strong หรือ น้ำผักสดปั่น ที่ทาง สสส. จัดขึ้นครั้งนี้เพื่อต้องการให้เกิดการบริโภคผักมากขึ้น ดังที่ สสส. รณรงค์ให้คนไทยบริโภคผักและผลไม้อย่างน้อยวันละ 400 กรัม เพื่อช่วยป้องกันโรคหัวใจและมะเร็ง และลดความเสี่ยงการเกิดโรคไม่ติดต่อเรื้อรังอีกด้วย


น.ส.รัตนพร บุญก่ำ วิทยากรประจำ SOOKSHOP@นราธิวาส17 แนะนำส่วนประกอบของ น้ำผักสดปั่น นั้นประกอบไปด้วยผักคะน้า ครึ่งแก้ว และกวางตุ้งปริมาณ ครึ่งแก้ว (แก้ว 16 ออนซ์) แครอท 2-4 แว่น น้ำมะนาวปริมาณ 15 มิลลิลิตร น้ำเสาวรส 35-45 มิลลิ ลิตร น้ำเปล่า 45-90 มิลลิลิตร และน้ำแข็ง 1 แก้ว (แก้ว 16 ออนซ์)


ดื่มแล้วเฟรช น้ำผักสดปั่น thaihealthดื่มแล้วเฟรช น้ำผักสดปั่น thaihealthดื่มแล้วเฟรช น้ำผักสดปั่น thaihealth


"สิ่งสำคัญที่สุดก่อนจะลงมือทำน้ำผักสดปั่นคือ การทำความสะอาดผักทุกชนิด ต้องล้างน้ำให้สะอาดทุกครั้งเพื่อชำระสารตกค้างที่อยู่ในผักและเพื่อสุขภาพที่ดีของตัวเราด้วย ขั้นตอนแรก นำผักที่หั่นแล้วทั้ง 3 ชนิดใส่เครื่องปั่น ตามด้วยใส่น้ำมะนาว น้ำเสาวรส และน้ำแข็งลงไป หลังจากนั้นก็ ปั่นจนละเอียดและเทใส่แก้วตกแต่งตามใจชอบ" รัตนพร วิทยากรประจำ SOOKSHOP อธิบายวิธีการทำให้ฟัง


ประโยชน์ของผักที่นำมาปั่นนั้นคะน้า ช่วยต่อต้านสารอนุมูลอิสระ มีวิตามินซีธาตุเหล็กช่วยสร้างเม็ดเลือดและทำให้อิ่มท้อง ส่วนกวางตุ้งช่วยบำรุงสายตา ช่วยสร้างภูมิคุ้ม กัน แครอทช่วยให้ผิวเปล่งปลั่ง ส่วนเสาวรสช่วยลดไขมันในเลือด บำรุงสายตา และมะนาว มีวิตามินซีสูง ช่วยป้องกันโรคลักกะปิดลัก กะเปิด


วิทยากรประจำ SOOKSHOP@นราธิวาส17 บอกอีกว่า สูตรน้ำผักสดปั่น สามารถดัดแปลงสูตรได้หลากหลาย โดยจะใส่ผักผลไม้ชนิดอื่น ๆ ได้ตามต้องการ อย่างเช่น บล็อกโคลี่ แอปเปิ้ล สาระแหน่ หรือขิง เพื่อเพิ่มรสชาติและกลิ่นหอมเผ็ดร้อน


ดื่มแล้วเฟรช น้ำผักสดปั่น thaihealth


ผู้เข้าร่วมกิจกรรมอีกคน นางมุ้ยฟ้า ไพฑูรย์วิรัชชัย แม่บ้าน วัย 56 ปี บอกว่า กิจกรรมครั้งนี้ทำให้ได้เรียนรู้วิธีการทำน้ำผักแสนง่าย การใส่น้ำมะนาวและน้ำเสาวรสลงไป ซึ่งทำให้ดื่มง่ายไม่มีกลิ่นเหม็นเขียว และยังมีรสชาติอร่อย ชื่นใจมากด้วย


"เมนูน้ำผักสดปั่น ถือว่าเป็นเครื่องดื่มที่ดีต่อสุขภาพมากมีคุณค่าทางโภชนาการสูง เหมาะสำหรับผู้ที่เริ่มกินผัก ทำให้กินผักได้ง่ายขึ้นหรือผู้ที่ต้องการลดน้ำหนักและต้องการดูแลระบบขับถ่ายเครื่องดื่มชนิดนี้ก็ช่วยได้มาก อีกทั้งยังมีวิธีการทำที่ง่าย สามารถนำสูตรกลับไปทำกินที่บ้านได้อีกด้วย"น.ส.อรอำไพ รุธิรโก หรือ มิลค์ พนักงานเอกชน วัย 25 ปี บอกด้วยความประทับใจ


กิจกรรมสนุก ได้สุขภาพดีทั้งกายใจ มีอยู่ที่ อาคารศูนย์เรียนรู้สุขภาวะ สสส. หากสนใจกิจกรรมสร้างเสริมสุขภาพ สอบ ถามได้ที่ โทร. 0-2343-1500 กด 2, 081-731-8270 (วันจันทร์-เสาร์ เวลา 09.00-17.00 น. เว้นวันหยุดนักขัตฤกษ์) Line ID : thaihealth_center,@SOOK และ https://www.facebook.com/sookcenter

Shares:
QR Code :
QR Code