ดื่มแล้วขับ นับเป็นฆาตกร

"ขอชีวิตกับคนเมา เปล่าประโยชน์" ข้างต้นนี้ เป็นประโยคหนึ่งที่ปรากฏใน "ภาพยนตร์โฆษณา" ของ "สสส." และ "ภาคีเครือข่าย" ที่ได้จัดทำขึ้นเพื่อช่วยกันรณรงค์ลดความสูญเสียจากอุบัติเหตุทางท้องถนน


ดื่มแล้วขับ นับเป็นฆาตกร thaihealth


"ภาพยนตร์โฆษณา" ที่ว่านี้มีหลายชุด และได้เผยแพร่รณรงค์ ในช่วง "เทศกาลสงกรานต์" ที่ผ่านมา  โดยได้เน้นการรณรงค์ เพื่อให้หยุดพฤติกรรม "เมาแล้วขับ" ก่อนที่จะต้องมีคน "ร้องขอชีวิต"  ใน "แคมเปญ" ที่ชื่อ "ดื่มแล้วขับ นับเป็นฆาตกร"


"ดื่มแล้วขับ นับเป็นฆาตกร" เป็นข้อเท็จจริงที่เกิดขึ้นจริง และข้อเท็จจริงที่ว่านี้ ก็เกิดขึ้นซ้ำแล้วซ้ำเล่า ไม่รู้กี่ครั้งต่อกี่ครั้ง และทุกครั้งที่เกิดเหตุการณ์ในลักษณะเช่นว่านี้ก็นำมาสู่ "ความสูญเสีย" อย่างใหญ่หลวง ทั้ง "ชีวิต" ทั้ง "ทรัพย์สิน" ฯลฯ


ล่าสุด ก็เกิดกรณีเช่นว่านี้อีกครั้ง จนทำให้เกิดการวิพากษ์วิจารณ์อย่างกว้างขวางกับกรณีของ "นักศึกษาสาว" จากมหาวิทยาลัยชื่อดังแห่งหนึ่ง ใน จ.เชียงใหม่ "เมาสุรา" และ "หลับใน" ขับรถ กระทั่งทำให้เกิดอุบัติเหตุชน "นักปั่นจักรยาน" ชมรมจักรยานสันทรายจำนวน 30 คน บริเวณ กม.ที่ 8 หมู่ 4 บนถนนทางหลวงหมายเลข 118 สายดอยสะเก็ด-เชียงใหม่-เชียงราย ขาออก เขตพื้นที่ อ.ดอยสะเก็ด จ.เชียงใหม่ และเป็นเหตุให้มี "นักปั่นจักรยาน" เสียชีวิตในที่เกิดเหตุทันที 3 ราย และบาดเจ็บสาหัสอีก 2 ราย เหตุการณ์เช่นว่านี้ เกิดขึ้นครั้งแล้วครั้งเล่า และซ้ำแล้วซ้ำอีก


ทั้งกรณี "อุบัติเหตุ" ที่เกิดขึ้นทั้งโดย "ประมาท" และทั้งโดย "จงใจ" ต่อ "นักปั่นจักรยาน" และทั้งกรณี "เมาแล้วขับ" ที่ทำให้เกิดอุบัติเหตุและความสูญเสีย ชนิดนับครั้งไม่ถ้วน เหตุการณ์เช่นว่านี้ เกิดขึ้นครั้งแล้วครั้งเล่า และซ้ำแล้วซ้ำอีก และทุกครั้งที่เกิดเหตุการณ์ในลักษณะเช่นว่านี้ ก็ฮือฮากันครั้งหนึ่ง เหมือน "ไฟลามทุ่ง" แล้วก็เงียบหายไป จนกว่าจะเกิดเหตุการณ์ครั้งใหม่ขึ้นอีกครั้ง และอีกครั้งแบบนับครั้งไม่ถ้วน


ถึงเวลาที่จะต้อง "บูรณาการ" สำหรับการแก้ไขปัญหาที่ "ต้นเหตุ" อย่างเอาจริงเอาจังและต่อเนื่องเสียทีหรือยัง ถึงเวลาต้องมี "มาตรการ" และการ "บังคับใช้" อย่างมีผลลัพธ์ ในการปฏิบัติจริงเสียทีหรือยัง สูญเสียสำหรับเรื่องเหล่านี้มากเกินพอแล้วค่ะ!!!


 


 


ที่มา: หนังสือพิมพ์บ้านเมือง

Shares:
QR Code :
QR Code