ดื่ม“น้ำมะเขือเทศ”ไม่ก่อโรคไตแต่เสี่ยงอ้วน

ที่มา : MGR Online                        


นักโภชนาการแนะกิน “มะเขือเทศสด” ได้สารอาหารที่จำเป็นมากกว่า “น้ำมะเขือเทศกล่อง” ไม่เสี่ยงอ้วนจากน้ำตาล แนะอยากผิวสวยให้กินผักผลไม้ 5 สีหลากหลายดีกว่ากินมะเขือเทศอย่างเดียว ยันกินน้ำมะเขือเทศติดต่อกันนานไม่ก่อโรคไต


ดื่ม “น้ำมะเขือเทศ” ไม่ก่อโรคไต แต่เสี่ยงอ้วน  thaihealth


แฟ้มภาพ


รศ.ดร.รัชนี คงคาฉุยฉาย ผู้อำนวยการสถาบันโภชนาการ ม.มหิดล กล่าวว่า มะเขือเทศถือเป็นผลไม้ที่มีสารอาหารที่มีประโยชน์อยู่มาก โดยมะเขือเทศ 1 ถ้วยตวง มีน้ำค่อนข้างมาก คือ ประมาณ 124 กรัม ให้แบตาแคโรทีนพอควร และมีลูทีนอยู่บ้าง ให้วิตามินซีประมาณ ร้อยละ 26 ใยอาหาร ร้อยละ 3 โพแทสเซียม ร้อยละ 6 ทองแดง ร้อยละ 5 ฟอสฟอรัส ร้อยละ 4 และแมกนีเซียม ร้อยละ 3 ของปริมาณที่แนะนำให้บริโภคใน 1 วัน มีแคลเซียมเล็กน้อย มีเหล็ก และโซเดียมน้อยมาก มีสารต้านอนุมูลอิสระคือ โพลีฟีนอล และประสิทธิภาพในการต้านอนุมูลอิสระอยู่บ้าง แต่หากบริโภคน้ำมะเขือเทศกล่องอาจจะได้สารอาหารที่ควรจะได้น้อย สารอาหารส่วนใหญ่อาจจะได้เป็นน้ำตาลมากกว่า เพราะเชื่อว่า น้ำมะเขือเทศกล่องไม่ได้คั้นสด อาจจะทำโดยการนำผงมาละลายแล้วผสมน้ำตาลลงไปทำให้ได้ประโยชน์ของมะเขือเทศน้อย      


รศ.ดร.รัชนี กล่าวว่า สำหรับซอสมะเขือเทศจะได้สารไลโคปินสูง ซึ่งสารไลโคปินสามารถลดความเสี่ยงในการเป็นมะเร็งต่อมลูกหมากของผู้ชายได้ แต่ปกติแล้วจะไม่รับประทานซอสมะเขือเทศเป็นจำนวนมากอยู่แล้ว เพราะมีรสเค็ม ถ้ารับประทานเป็นมะเขือเทศสด มีวิตามินซี แคโรทีนอย สารตัวนี้จะทำให้ผิวดีขึ้นได้จริง ผิวจะใสขึ้น เช่น ที่วัยรุ่นนิยมทานเพื่อให้ผิวสวย แต่ต้องทานติดต่อกันสักระยะเวลาหนึ่ง ซึ่งเมื่อหยุดทานไม่นานสัก 1 หรือ 2 อาทิตย์ ผิวก็จะกลับมาเป็นเหมือนเดิม


ดังนั้น หากให้แนะนำก็ควรทานเป็นมะเขือเทศสดมากกว่าการกินเป็นน้ำมะเขือเทศเพราะจะได้สารอาหารเยอะกว่า ถ้าดื่มเป็นน้ำมะเขือเทศติดต่อกันเป็นระยะเวลานานด้วยน้ำตาลของมันอาจจำให้เกิดโรคอ้วนได้


 “ทางที่ดีนั้นหากต้องการมีสุขภาพผิวที่ดีให้กินผักผลไม้ที่หลากหลาย กินผักผลไม้ครบ 5 สี ในทุกวันจะช่วยให้มีสุขภาพผิวที่ดีได้ถาวรกว่า ส่วนใครที่กินแต่มะเขือเทศเพียงอย่างเดียวเป็นวันละกิโลเพื่อเร่งให้ผิวสวยขึ้นภายใน 1-2 เดือน นอกจากอาจจะทำให้ขาดสารอาหารอย่างอื่น และสมมติว่า ในมะเขือเทศสดที่ทานมีสารยาฆ่าแมลงปนเปื้อนอยู่ แม้จะล้างแล้วก็อาจมียาฆ่าแมลงตกค้าง เมื่อกินติดต่อกันเป็นระยะเวลานานจะทำให้มีสารตกค้างสะสมในร่างกาย และเป็นอันตรายต่อไปในอนาคตได้ อีกกรณีคือ ที่มีการแจ้งเตือนข้อมูลในอินเทอร์เน็ตว่า การกินน้ำมะเขือเทศติดต่อกันเป็นเวลานานจะทำให้เกิดโรคไตนั้นไม่เป็นความจริง ถือว่าเป็นข้อมูลที่ผิด เพราะมะเขือเทศจะไม่ก่อให้เกิดโรคไต แต่คนที่เป็นนั้นอาจจะเป็นคนที่มีนิสัยการกินที่กินเค็มอยู่แล้ว มีภาวะไตเสื่อมมาก่อนหน้าอยู่แล้ว” รศ.ดร.รัชนี กล่าว

Shares:
QR Code :
QR Code