ชี้ “วิตามินดี” ช่วยป้องกันเบาหวาน

นักวิจัยเผยแสงแดดช่วยลดความเสี่ยงได้

 ชี้ “วิตามินดี” ช่วยป้องกันเบาหวาน

          ผลการศึกษาของนักวิจัยฟินแลนด์พบ วิตามินดีอาจช่วยป้องกันการก่อตัวภายในร่างกายที่เป็นสาเหตุของโรคเบาหวาน เผยจากการทดสอบกับอาสาสมัครพบ ผู้ชายที่มีระดับวิตามินดีในเลือดสูงมีแนวโน้มที่จะเป็นเบาหวานประเภท 2 น้อยกว่าคนทั่วไปถึงร้อยละ 72

 

          นักวิจัยกล่าวว่า วิตามินดีมีประโยชน์ในการป้องกันโรคเบาหวานประเภท 2 ทั้งในผู้หญิงและผู้ชาย โดยผลการศึกษาในครั้งนี้มาจากการติดตามอาสาสมัครที่มีอายุระหว่าง 40-74 ปี ตลอดระยะเวลา 22 ปี ก่อนจะได้ผลสรุปว่า ยิ่งร่างกายมีระดับวิตามินดีมากเท่าไร ก็มีโอกาสที่จะเป็นโรคเบาหวานน้อยลงเท่านั้น ซึ่งผลที่ออกมานักวิจัยเชื่อว่าเป็นผลมาจากการที่วิตามินดีเกี่ยวพันโดยตรงต่อขีดความสามารถในการผลิตอินซูลินของร่างกาย

 

          โรคเบาหวานกลายเป็นเพชฌฆาตที่คร่าชีวิตประชากรในหลายๆ ประเทศ อาทิ อังกฤษเพียงประเทศเดียวมีประชากรที่เป็นโรคเบาหวานสูงถึง 1.9 ล้านคน และอีกกว่า 589,000 คนที่อยู่ในกลุ่มเสี่ยง สาเหตุของโรคมาจากหลายๆ ปัจจัยด้วยกัน แต่แปรผันโดยตรงกับอายุที่เพิ่มมากขึ้น เพราะประชากรที่มีอายุต่ำกว่า 34 ปี เพียงไม่ถึงร้อยละ 1 เท่านั้น ที่พบว่ามีอาการของโรคชนิดนี้

 

          ทั้งนี้ วิตามินดีจัดอยู่ในกลุ่มวิตามินจำพวกละลายไขมัน ร่างกายได้รับวิตามินดี 2 ทางด้วยกันคือ รับประทานเข้าไปแล้วซึมในร่างกายผ่านทางลำไส้ และโดยการที่ผิวหนังได้รับแสงแดด

 

 

 

 

 

ที่มา : หนังสือพิมพ์โลกวันนี้

 

update : 04-09-51

 

 

Shares:
QR Code :
QR Code