ชี้เครียด-ซึมเศร้า ปัจจัยเสี่ยงต่อโรคหัวใจ

เผยส่งผลกระทบต่อชายต่อชายมากกว่าหญิง

 ชี้เครียด-ซึมเศร้า ปัจจัยเสี่ยงต่อโรคหัวใจ

          วารสารวิชาการ โรคเบาหวานเปิดเผยว่า หมอสวีเดนศึกษาพบว่า ผู้ชายผู้ที่ช่างวิตกกังวล อาจจะเป็นโรคเบาหวาน แบบที่ 2 ขึ้นได้ง่ายกว่าปกติถึง 2 เท่า แต่ไม่เป็นเช่นเดียวกันกับผู้หญิง

 

          คณะนักวิจัยของกลุ่มชาติสแกนดิเนเวีย ได้ศึกษาจากผู้ชาย 2,127 คน ที่เกิดระหว่าง พ.ศ.2481-2500 กับผู้หญิงอีก 3,100 คน โดยการตรวจวัดระดับกลูโคสในเลือด และสอบถามถึงวี่แววของความวิตกกังวลต่างๆ และหลังจากเวลาผ่านไป 8-10 ปี ได้จับตรวจหาเบาหวานดูอีกหนหนึ่ง

 

          พวกเขารายงานผลการศึกษาว่า ผู้ชายในกลุ่มตัวอย่าง ผู้ที่มีระดับความวิตกกังวลสูงที่สุด มีโอกาสจะเกิดเป็นเบาหวาน ได้มากกว่าคนที่มีระดับต่ำที่สุด 2.2 เท่า คาดว่าสาเหตุ อาจเป็นเพราะความวิตกกังวลอาจไปกระทบกระเทือนสมอง ซึ่งทำหน้าที่ควบคุมฮอร์โมนต่างๆ ในร่างกายอยู่

 

          หัวหน้าคณะนักวิจัยศาสตราจารย์แอนเดอร์ เอกบอม แห่งสถาบันคาโรลินสกา อธิบายว่า เป็นที่ ทราบกันอยู่ว่าความเครียดและความซึมเศร้า เป็นปัจจัยเสี่ยงต่อโรคหัวใจ และยังเป็นที่สงสัยว่า มันอาจจะมีส่วนในโรคเบาหวานด้วย และกล่าวต่อว่า ผู้ชายกับผู้หญิงมีวิธีการรับมือกับความเครียดและอาการซึมเศร้าคนละแบบกันด้วย ด้วยเหตุนั้น จึงปรากฏว่าผู้หญิงไม่ได้รับผลกระทบกระเทือนไปด้วย

 

 

 

 

 

ที่มา : หนังสือพิมพ์ไทยรัฐ

 

 

update: 30-07-51

 

 

Shares:
QR Code :
QR Code