ชี้ออกกำลังกายช่วยให้อ่อนกว่าวัย 9 ปี


เป็นส่วนสำคัญในการสร้างภูมิต้านทานโรค ชะลอความโรยรา


หนังสือพิมพ์เดอะไทม์สฉบับออนไลน์ของอังกฤษรายงานผลการศึกษาล่าสุดซึ่งพบว่าการออกกำลังกายนั้นช่วยให้ระบบชีวภาพของร่างกายคนเราแข็งแรงหรือคงสภาพดีเหมือนเมื่อมีอายุอ่อนกว่าอายุที่เป็นจริงสูงสุดถึง 9 ปี


ทั้งนี้นักวิจัยกล่าวว่าผลการวิจัยนี้อาจช่วยให้คำอธิบายว่าทำไมคนที่ออกกำลังกายถึงมีภูมิต้านทานต่อโรค เป็นต้นว่า โรคหัวใจ โรคเบาหวาน มะเร็ง และโรคที่มาพร้อมกับวัยที่โรยราชนิดอื่นๆ ได้ ซึ่งนั่นก็เป็นเพราะว่าการออกกำลังกายทำให้ร่างกายคนเรามีความอ่อนเยาว์กว่าวัยโดยสามารถวัดออกมาเป็นตัวเลขได้เมื่อเทียบกับคนที่ไม่ได้ออกกำลังกาย


สำหรับทีมนักวิจัยที่ทำการศึกษาล่าสุดนี้เป็นทีมจากมหาวิทยาลัยชื่อดัง คิงส์คอลเลจในประเทศอังกฤษ โดยทีมนักวิจัยได้ทำการศึกษาลึกลงไปในระดับโมเลกุล เพื่อศึกษาดู telomeres ซึ่งเปรียบเสมือนเป็นนาฬิกาชีวภาพของร่างกายและเป็นเหมือนตัวปกป้องความเสียหายและเสื่อมโทรมต่อโครโมโซมร่างกาย จากนั้นจึงวัดออกมาว่าคนแต่ละคนมีอายุทางชีวภาพของร่างกายเป็นเท่าไหร่


นักวิจัยกล่าวว่า ลักษณะ telomeres ของคนแต่ละวัยนั้นจะมีสภาพแตกต่างกันออกไป โดยคนวัยรุ่นหนุ่มสาวก็จะมี telomeres ที่มีขนาดยาวกว่า และจะสั้นลงเรื่อยๆ เมื่อมีอายุเพิ่มขึ้นซึ่งการที่ telomeres สั้นลงเรื่อยๆ นี้เองมีผลทำให้เกิดความเสื่อมต่างๆ ขึ้นในร่างกาย


ผลสรุปจากการวิจัยซึ่งทำร่วมกันระหว่างมหาวิทยาลัยคิงส์คอลเลจและมหาวิทยาลัยนิวเจอร์ซีนี้ระบุว่าคนที่หมั่นออกกำลังกายหรือมีการเคลื่อนไหวร่างกายและกระฉับกระเฉงกว่าจะมี telomeres ที่ยาวกว่าคนที่ไม่ได้ออกกำลังกายหรือเคลื่อนไหวร่างกายน้อยกว่า ผลการวิจัยนี้ได้รับการตีพิมพ์ในวารสารวิชาการด้านอายุรเวช the archives of internal medicine


การวิจัยนี้เป็นการวิจัยที่ทำการศึกษาเปรียบเทียบหาสิ่งต่างและสิ่งที่เหมือนกันระหว่างอาสาสมัครที่เป็นคนแฝดซึ่งมีอายุโดยเฉลี่ยต่ำกว่า 50 ปี จำนวนทั้งสิ้น 2,400 คน และโดยมากเป็นอาสาสมัครผู้หญิง ซึ่งมีอายุต่างกันไปตั้งแต่ 18 ถึง 81 ปี แต่อายุเฉลี่ยของอาสาสมัครอยู่ที่ 50 ปี


ในขั้นตอนหนึ่งของการทำวิจัยนั้น ศาสตราจารย์ ทิม สเป็คเตอร์ และ ดร.ลินน์ เชอร์กาส จากมหาวิทยาลัยคิงส์คอลเลจ และศาสตราจารย์ อับราฮัม อาวีฟ จากโรงเรียนแพทย์นิวเจอร์ซี ได้ให้อาสาสมัครตอบแบบสอบถามเกี่ยวกับปริมาณการออกกำลังกายของพวกเขาในช่วงตลอดหลายปีที่ผ่านมา  นอกจากนี้แล้วผู้ตอบแบบสอบถามยังต้องระบุด้วยว่าเป็นคนที่สูบบุหรี่ด้วยหรือเปล่า มีดัชนีมวลกายเท่าไหร่ และมีฐานะทางเศรษฐกิจและสังคมอยู่ในระดับใด


หลังวิเคราะห์และประมวลผลออกมาแล้วพบว่ามีความเชื่อมโยงกันอย่างระหว่างขนาดของ telomeres ปริมาณเซลล์เม็ดเลือดขาว และปริมาณการออกกำลังกายของกลุ่มประชากรตัวอย่างและความสัมพันธ์กันของทั้ง 3 สิ่งนี้ยังมีนัยสำคัญอยู่ถึงแม้ว่าจะปรับด้วยปัจจัยเรื่องการสูบบุหรี่ ดัชนีมวลกาย และระดับสังคมของกลุ่มตัวอย่างแล้วก็ตาม


และด้วยเหตุผลที่ว่ายีนส์ก็มีอิทธิพบต่อขนาดของ telomeres นักวิจัยจึงได้ทำการศึกษาวิเคราะห์เปรียบเทียบยีนส์ของกลุ่มตัวอย่างที่เป็นแฝดเหมือนในกลุ่มที่เล็กลงมาด้วย ซึ่งพบว่าคู่แฝดเหมือนมียีนส์เหมือนกันแต่มีขนาด telomeres ต่างกันไปตามระดับการออกกำลังกาย


 


 


 


ที่มา : สำนักข่าวต่างประเทศ สำนักงานกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ

ภาพประกอบ :
www.thaihealth.or.th
update 31-01-51

Shares:
QR Code :
QR Code

ใส่ความเห็น

ระบุข้อความ