ชิงสุกก่อนห่าม ทำสุขภาพย่ำแย่


มีคู่นอนมากหน้า เสี่ยงเป็นโรคติดต่อทางเพศ


วารสารสุขภาพอนามัยอเมริกันตีพิมพ์งานวิจัยระบุที่ถึงผลจาการมีเพศสัมพันธ์ก่อนวัยอันควรสุ่มเสี่ยงต่อโรคติดต่อทางเพศมากขึ้น ส่วนคนที่เริ่มมีเซ็กส์ช้ากลับเสี่ยงไปอีกแบบ

 

          งานวิจัยดังกล่าวได้สำรวจข้อมูลกับผู้ใหญ่จำนวนกว่า 8,000 ราย เริ่มเก็บข้อมูลมาตั้งแต่ปี 2539 โดยเฉลี่ยแล้วผู้ตอบแบบสอบถามชาวอเมริกันบอกว่า พวกเขามีเซ็กส์ครั้งแรกเมื่ออายุ 17-18 ปี กลุ่มที่มีเพศสัมพันธ์ครั้งแรกเมื่ออายุประมาณ 14 ปี ถือว่าเป็นกลุ่มมีเพศสัมพันธ์เร็วเกินควร ส่วนกลุ่มที่เริ่มมีเพศสัมพันธ์เมื่ออายุ 22 ปี จัดเป็นกลุ่มที่มีเซ็กส์ช้า


          ผลวิจัยสรุปความได้ว่า คนที่เริ่มมีเพศสัมพันธ์ตั้งแต่รุ่นกระเตาะเสี่ยงเป็นโรคติดต่อทางเพศสูง แถมยังมีคู่นอนมากหน้า และมีเพศสัมพันธ์เพราะสุราพาไปด้วย


          นอกจากนี้ คนที่มีเพศสัมพันธ์ก่อนวัยอันควรและคนที่มีเพศสัมพันธ์ช้ายังเสี่ยงมีปัญหาสุขภาพทางเพศตามมาด้วย ส่วนใหญ่เป็นกับกลุ่มผู้ชายที่มักมีปัญหาการแข็งตัวขององคชาต และการหลั่ง แต่ยังไม่แน่ชัดว่าอะไรเป็นสาเหตุให้คนทั้งสองกลุ่มมีปัญหาสุขภาพทางเพศเมื่อมีอายุมากขึ้น


          ผู้เชี่ยวชาญกล่าวว่า ปัญหาสุขภาพทางเพศที่เกิดกับคนที่มีเพศสัมพันธ์ช้าอาจเป็นภาวะขาดพัฒนาการทางอารมณ์ความเข้าใจ และทักษะการเล้าโลม ซึ่งเป็นสิ่งสำคัญต่อความสุขทางเพศ และสุขภาพโดยรวม


          นักวิจัยยอมรับว่า ข้อมูลงานวิจัยดังกล่าวยังไม่สามารถระบุสาเหตุของปัญหาและผลลัพธ์ที่เกิดขึ้นอย่างชัดเจน แต่สิ่งที่พวกเขาเห็นพ้องต้องกันคือ นโยบายสอนให้เด็กวัยรุ่นรักษาพรหมจรรย์จนกว่าจะถึงวันสมรสเป็นโยบายที่น่าสนับสนุน แต่แค่นั้นยังไม่พอ ตรงกันข้ามอาจยิ่งเพิ่มความเสี่ยงให้เกิดปัญหาสุขภาพบางอย่างมากขึ้น จึงจำเป็นต้องเสริมความรู้อื่นเกี่ยวกับเพศสัมพันธ์ให้เด็กรู้ควบคู่ไปด้วย


 


 


 


ที่มา

ข้อมูลจาก: คมชัดลึก

ภาพประกอบ:
www.thaihealth.or.thupdate 11-12-50

Shares:
QR Code :
QR Code

ใส่ความเห็น

ระบุข้อความ