ชวนโหลดแอปฯ ใกล้มือหมอ คัดกรองโรคเบื้องต้น

ที่มา : สำนักข่าวสร้างสุข


ชวนโหลดแอปฯ ใกล้มือหมอ คัดกรองโรคเบื้องต้น thaihealth


สสส. เปิดตัวแอปพลิเคชัน “ใกล้มือหมอ ” อุ่นใจเหมือนมีแพทย์อยู่ด้วย 24 ชม. เช็คอาการโควิด-19 แค่ปลายนิ้ว ย่อตำราแพทย์ฉบับเข้าใจง่าย หวังช่วยคนไทย “รู้เร็ว รักษาเร็ว หายเร็ว” แถมเป็นตัวช่วยอสม. คัดกรองโรคเบื้องต้นกว่าพันโรค ชวนโหลดใช้งานฟรี! ได้แล้ววันนี้


นางสาวสุพัฒนุช สอนดำริห์ ผู้อำนวยการอาวุโส สำนักสื่อสารการตลาดเพื่อสังคม สำนักงานกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ (สสส.) กล่าวว่า สสส. ตั้งต้นให้การสนับสนุนโครงการแพทย์เฉพาะทางบาทเดียว เพื่อสนับสนุนการให้ข้อมูลความรู้ที่ถูกต้องด้านการแพทย์และสุขภาพและน่าเชื่อถือผ่านสื่อออนไลน์แก่ประชาชนทั่วไป ที่สำคัญมีทีมแพทย์เฉพาะทางที่เข้าร่วมตอบคำถามในโครงการเป็นแพทย์จิตอาสา มีจิตสาธารณะ นับเป็นแบบอย่างที่ดี และเมื่อโครงการต่อยอดมาเป็นแอปฯ “ใกล้มือหมอ”


สสส.เห็นว่า เป็นโครงการที่สามารถก่อให้เกิดการปรับเปลี่ยนด้านการสร้างเสริมสุขภาวะได้ ทั้งยังเป็นเครื่องมือที่ช่วยอสม. ในการดูแลสุขภาพประชาชน สามารถลดภาระงานของแพทย์ในโรงพยาบาล ช่วยลดค่าใช้จ่ายจากการรักษาพยาบาล และลดภาระงบประมาณการรักษาพยาบาลของประเทศอีกด้วย โดยเฉพาะในช่วงที่มีระบาดของเชื้อไวรัสโควิด-19 ประชาชนสามารถเข้าในแอปฯเพื่อเช็คอาการหากสงสัยว่ามีแนวโน้มติดเชื้อหรือไม่ พร้อมแนวทางการดูแลตัวเอง และรายชื่อโรงพยาบาลที่สามารถทำการตรวจเชื้อ PCR ของโควิด-19 ได้ทันที


ชวนโหลดแอปฯ ใกล้มือหมอ คัดกรองโรคเบื้องต้น thaihealth


ร.อ.นพ.อดุลย์ชัย ธรรมาแสงเสริฐ แพทย์เฉพาะทางด้านศัลยกรรมตกแต่ง ผู้จัดการโครงการเครือข่ายผู้อภิบาลสุขภาพใกล้ชิดหมอทางไกล ด้วยแอปพลิเคชัน กล่าวว่า แอปพลิเคชัน “ใกล้มือหมอ” เป็นเครื่องมือที่สามารถวินิจฉัยโรคเบื้องต้น โดยแสดงผลของโรคที่มีความเสี่ยง 3 อันดับแรก มีความแม่นยำประมาณ 70-80% ประชาชนทั่วไปสามารถนำข้อมูลความรู้ของโรคนั้นมาใช้ดูแลสุขภาพของตนเองในเบื้องต้นและไปพบแพทย์เพื่อทำการรักษาอย่างถูกต้องต่อไป นอกจากนี้ยังเป็นเครื่องมือพัฒนาศักยภาพของอาสาสมัครสาธารณสุขประจำหมู่บ้าน (อสม.) ให้มีศักยภาพในการดูแลรักษาพยาบาล ให้คำแนะนำและคัดกรองผู้ป่วยในระดับปฐมภูมิได้ดียิ่งขึ้น ลดภาระงานของโรงพยาบาลในชุมชน  แอปพลิเคชันนี้เป็นการนำระบบอัลกอริทึม(Algorithm)  ซึ่งเป็นกระบวนการการแก้ปัญหาโดยใช้รูปแบบการซักประวัติทางการแพทย์ของแพทย์   เพื่อให้สามารถคัดกรองโรคเบื้องต้นได้อย่างรวดเร็วนำไปสู่การรักษาต่อไป เรียกได้ว่า “รู้เร็ว รักษาเร็ว หายเร็ว”


ชวนโหลดแอปฯ ใกล้มือหมอ คัดกรองโรคเบื้องต้น thaihealth


“พูดง่ายๆ ว่า แอปพลิเคชันนี้ เหมือนมีแพทย์ให้คำปรึกษาตลอด 24 ชั่วโมง นอกจากนี้ยังสามารถฝากคำถาม ถามแพทย์จริงๆผ่านทาง link ในแอปพลิเคชัน หรือทาง Facebook แพทย์เฉพาะทางบาทเดียว และ Facebook ใกล้มือหมอ ซึ่งคอยให้คำแนะนำหลังจากผู้ใช้ได้ทำการใช้แอปพลิเคชันแล้วยังมีข้อสงสัยอยู่ แอปพลิเคชันนี้ได้รวบรวมอาการที่พบบ่อยในคนทั่วๆ ไปมากถึง 123 อาการ และมีจำนวนโรคให้ค้นหามากกว่า 1,000 โรค ซึ่งในแต่ละโรคยังมีคลิปวิดิโอที่เกี่ยวข้องกับโรคนั้นๆ จากรายการพบหมอศิริราชและสถาบันการแพทย์ที่น่าเชื่อถือหลากหลายสถาบัน สามารถบอกชื่อโรงพยาบาลที่ใกล้บ้านพร้อมเบอร์โทรศัพท์ และแผนที่ เพื่อความสะดวกของผู้ป่วยในการเข้ารับการรักษาในโรงพยาบาลได้อย่างทันท่วงที” ร.อ.นพ.อดุลย์ชัย กล่าว


ชวนโหลดแอปฯ ใกล้มือหมอ คัดกรองโรคเบื้องต้น thaihealth


ร.อ.นพ.อดุลย์ชัย กล่าวต่อว่า สำหรับฟังก์ชั่นการใช้งานของแอปฯ “ใกล้มือหมอ” เป็นฟังก์ชั่นที่ใช้งานได้ง่าย เหมาะกับสมาร์ทโฟนทั้ง IOS และเอนดรอย และได้มีการนำตัวการ์ตูนเลียนแบบร่างกายมนุษย์ มาช่วยในการสื่อสาร เช่น ถ้าคนไข้มีการปวดหัว สามารถกดไปที่รูปหัวของตัวการ์ตูน ก็จะมีอวัยวะแสดงออกมาให้เลือกเช่น สมอง , ผม ,ตา ,จมูกถ้าเราปวดหัวก็กดเลือกรูปภาพสมอง ก็จะแสดง list รายการของอาการที่เกี่ยวข้องกับสมอง ที่พบบ่อย ประมาณ 5-10 อาการซึ่งทำให้ใช้งานได้ง่าย เหมาะสำหรับคนทุกเพศทุกวัย เปิดให้ดาวน์โหลดแล้วตั้งแต่ปลายเดือนตุลาคม 2562 ปรากฏว่า มีคนโหลดไปแล้ว 5,000 ราย แบ่งเป็น อสม. 1,000 ราย ที่เหลือเป็นประชาชนทั่วไป


ชวนโหลดแอปฯ ใกล้มือหมอ คัดกรองโรคเบื้องต้น thaihealth


ชวนโหลดแอปฯ ใกล้มือหมอ คัดกรองโรคเบื้องต้น thaihealth


ชวนโหลดแอปฯ ใกล้มือหมอ คัดกรองโรคเบื้องต้น thaihealth


ชวนโหลดแอปฯ ใกล้มือหมอ คัดกรองโรคเบื้องต้น thaihealth


ทั้งนี้ สามารถดาวน์โหลด Application ฟรี ได้ทั้งระบบAndroid และ IOS โดยพิมพ์ค้นหา Application “ใกล้มือหมอ”

Shares:
QR Code :
QR Code